CHÀO MỪNG NGÀY DOANH NHÂN VIỆT NAM 13/10

Ukraine và phương Tây phản ứng về lệnh huy động lực lượng quân dự bị của Nga

21:50, 21/09/2022Theo Tienphong OnlineThời sự
(0 Đánh giá)
TPO - Tổng thống Vladimir Putin ngày 21/9 công bố quyết định triệu tập lực lượng quân dự bị - lệnh huy động lực lượng đầu tiên của Nga kể từ Thế chiến II trong bối cảnh xung đột ở Ukraine đang kéo dài.

Một số quan chức Ukraine và phương Tây đã lập tức phản ứng trước quyết định huy động lực lượng của Nga.

Cố vấn Tổng thống Ukraine – Mykhailo Podolyak

“Việc này là có thể đoán trước được. Nó giống như một nỗ lực của Nga để biện minh cho sự thất bại của chính mình. Xung đột rõ ràng đang không diễn ra theo kịch bản của Nga, buộc ông Putin phải ra quyết định huy động lực lượng dù việc này không được ủng hộ”, ông Podolyak trả lời phóng viên Reuters.

Quan chức ngoại giao Anh – Gillian Keegan

“Rõ ràng đó là điều mà chúng tôi nên xem xét nghiêm túc. Vấn đề này không nằm trong tầm kiểm soát của chúng tôi. Và tôi cũng không chắc ông Putin có còn nắm quyền kiểm soát không. Đây rõ ràng là một sự leo thang”, bà Keegan nói với Sky News.

Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck

Ông Habeck cho biết đây là một “bước đi tồi tệ và sai lầm khác của Nga”. “Tất nhiên chúng tôi sẽ thảo luận và tham vấn ý kiến về cách đối phó”, ông Habeck nói.

Thủ tướng CH Séc Petr Fiala

“Lệnh điều động lực lượng do ông Putin ban bố là một nỗ lực nhằm leo thang hơn nữa cuộc xung đột Nga – Ukraine. Kiev cần giúp đỡ, và để bảo vệ lợi ích của chính mình, chúng tôi cần tiếp tục làm việc này".

Đại sứ Mỹ tại Ukraine Bridget Brink

Viết trên Twitter, bà Brink cho biết: “Các cuộc trưng cầu dân ý và việc huy động lực lượng là dấu hiệu của sự suy yếu, cho thấy sự thất bại của Nga. Mỹ sẽ không bao giờ công nhận việc Nga sáp nhập lãnh thổ Ukraine".

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace

“Ông Putin đã phá bỏ lời hứa của chính mình là không huy động lực lượng và sáp nhập bất hợp pháp các phần lãnh thổ của Ukraine. Việc này chứng tỏ chiến dịch của ông ấy đang thất bại".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân

Đại diện cơ quan ngoại giao Trung Quốc thúc giục các bên tham gia đối thoại, tham vấn và tìm cách giải quyết các mối quan ngại về an ninh của tất cả các bên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/9 công bố quyết định huy động lực lượng quân dự bị trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine kéo dài.

Tổng thống Putin nói rằng quyết định huy động một phần lực lượng quân dự bị là hợp lý và cần thiết. Lãnh đạo Nga cũng khẳng định quân đội sẽ chỉ triệu tập lực lượng quân dự bị, tiến hành đào tạo bổ sung và đáp ứng cho họ tất cả các quyền lợi cơ bản như lực lượng tại ngũ.

Theo ông Shoigu, lệnh triệu tập sẽ không áp dụng với sinh viên đại học và lính nghĩa vụ, mà chỉ với những người đã phục vụ trong quân đội.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu tiết lộ số quân dự bị được huy động sẽ lên tới 300.000 người. Ông nói thêm rằng Mátxcơva “có nguồn lực dồi dào”.

Minh Hạnh (Theo Reuters)

Từ khóa: Ukraine, phương Tây