HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 10 NĂM

Ukraine tuyên bố cầm chân lực lượng tốt nhất của Nga tại Bakhmut

21:17, 10/03/2023bientapThời sự
(0 Đánh giá)
Cố vấn Tổng thống Ukraine tuyên bố quân đội nước này đang cầm chân các đơn vị tốt nhất của Nga ở thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk.

"Nga đã thay đổi chiến thuật. Họ điều về Bakhmut phần lớn quân nhân vừa qua huấn luyện, phần còn lại của các đơn vị chuyên nghiệp cũng như thành viên lực lượng quân sự tư nhân", cố vấn Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak cho biết trong cuộc phỏng vấn được tờ La Stampa của Italy đăng ngày 10/3.

Ông Podolyak nói Ukraine đặt mục tiêu giảm càng nhân sự có năng lực chiến đấu của Nga càng tốt, cũng như cầm chân đối phương trong một số trận giao tranh kéo dài nhất định để phá vỡ đà tiến công trong lúc tập trung nguồn lực ở nơi khác cho đợt phản công mùa xuân.

"Do đó, Bakhmut đang tỏ ra hiệu quả, thậm chí còn vượt xa các nhiệm vụ trọng tâm ban đầu", ông Podolyak nhận định về nỗ lực phòng thủ của lực lượng Ukraine ở thành phố thuộc tỉnh Donetsk.

Nga chưa bình luận về thông tin của phía Ukraine.

Binh sĩ Ukraine bắn súng cối về phía lực lượng Nga ở thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk ngày 6/3. Ảnh: Reuters.

Binh sĩ Ukraine bắn súng cối về phía lực lượng Nga ở thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk ngày 6/3. Ảnh: Reuters.

Bình luận được ông Podolyak đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng các tướng lĩnh cao cấp tuyên bố tăng viện cho lực lượng ở Bakhmut, thay vì rút về vị trí phía tây thành phố.

Những trận đánh khốc liệt dưới chiến hào tại Bakhmut được nhận định gây ra tổn thất to lớn cho các bên tham chiến. Tuy nhiên, giới chuyên gia phương Tây cho rằng Ukraine ở lại phòng thủ Bakhmut thay vì rút lui có thể là dấu hiệu cho thấy Nga tổn thất nhiều hơn đối phương.

Lực lượng Nga gần đây kiểm soát thêm nhiều khu vực ở phía đông, nam và bắc Bakhmut và đang khép dần gọng kìm quanh thành phố sau nhiều tuần giao tranh dữ dội.

Bakhmut được coi là đầu mối giao thông quan trọng tiếp tế cho lực lượng của Ukraine tại vùng Donbass. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nhận định kiểm soát Bakhmut sẽ tạo ra lỗ hổng trong hệ thống phòng thủ của Ukraine, giúp lực lượng Nga tiến xa hơn.

Sau khi giành được một số thắng lợi trong các đợt phản công chớp nhoáng tháng 8-10/2022, lực lượng Ukraine chủ yếu ở thế phòng thủ từ giữa cuối năm ngoái. Các đợt tiến công của lực lượng Nga hầu như không đạt kết quả đáng kể, ngoại trừ Bakhmut.

 

Vị trí thành phố Bakhmut. Đồ họa: RYV.

Vị trí thành phố Bakhmut. Đồ họa: RYV.

Nguồn: https://vnexpress.net/ukraine-tuyen-bo-cam-chan-luc-luong-tot-nhat-cua-nga-tai-bakhmut-4579923.html