HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 10 NĂM

Tiềm ẩn rủi ro từ hệ thống lưới điện nông thôn tạm bợ, xuống cấp

07:55, 26/05/2023bientapVăn hóa - Xã hội
(0 Đánh giá)
Mùa mưa bão 2023 đang đến gần, tình trạng lưới điện nông thôn chồng chéo, tạm bợ và xuống cấp vẫn đang là nỗi lo lớn, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người dân vùng cao tỉnh Hòa Bình nói chung, người dân huyện Tân Lạc nói riêng.
Chú thích ảnh
Đường dây điện chằng chịt võng xuống trên đường tại xóm Gia Phú, xã Gia Mô, huyện Tân Lạc.

Tại xóm Gia Phú, xã Gia Mô, huyện Tân Lạc, đường liên xóm có lưu lượng người tham gia giao thông khá đông. Hệ thống dây truyền tải điện đã xuống cấp trầm trọng, nhiều điểm dây võng xuống đến sát đầu người. Hệ thống dây điện kéo từ công tơ về các hộ dân chằng chịt như mạng nhện, chỉ được chống đỡ tạm bợ bằng các cây tre, nứa đã đến kỳ mục nát.

Anh Nguyễn Quốc Hùng, công nhân đang thi công công trình tại xóm Gia Mô bày tỏ lo ngại, chưa thấy hệ thống dây điện nơi nào mất an toàn như ở đây. Nhiều lúc gió lớn làm các cây chống rung lắc, cảm giác như cột điện tre có thể đổ xuống bất cứ lúc nào.  

Chú thích ảnh
Dây điện song hành cùng với người dân xóm Gia Phú ngay bên cạnh đường.

Theo quy định an toàn của ngành điện, khoảng cách tối thiểu giữa cây xanh với hành lang an toàn lưới điện và dây dẫn là 1,5 m. Tuy nhiên, trên địa bàn các xóm Gia Phú, Trám, Rên của xã Gia Mô, đa phần đường dây điện được người dân tự kéo, có nhiều điểm mắc cả dây điện vào các cành cây, đi tắt qua các hộ gia đình và dọc các lối đi lại trong xóm.

Chủ tịch UBND xã Gia Mô Bùi Văn Vượng cho biết, tình trạng cột điện bằng tre tạm bợ, mất an toàn diễn ra từ nhiều năm qua, tiềm ẩn nhiều rủi ro, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, cuộc sống của nhân dân. Chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị với cấp trên và ngành điện nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Nhiều vị trí tại các tuyến đường liên xã từ Phú Lương, Gia Mô, Lỗ Sơn... hàng loạt cột điện bằng tre đổ xuống ven đường, gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Chú thích ảnh
Nhiều vị trí tại các tuyến đường liên xã từ Phú Lương, Gia Mô, Lỗ Sơn... đã và đang xảy ra tình trạng hàng loạt “cột điện tre” đổ xuống ven đường gây nguy hiểm cho người và phương tiện khi tham gia giao thông.

Hộ gia đình nhà bà Bùi Thị Hiệm, xóm Gia Phú, xã Gia Mỗ phải dùng đoạn tre chống dây điện sà xuống trước cổng nhà. Bà Hiệm chia sẻ, nhà ở ngay cạnh cột điện chính nên dây điện các gia đình khác kéo qua chằng chịt. Ngày nào bà cũng phải lấy cây chống lên để cho các cháu đi học và người trong nhà đi lại cho an toàn. Mùa mưa bão đang đến gần, gia đình bà đã kiến nghị với ngành điện lực nhiều lần những đến giờ vẫn chưa được xử lý.

Chú thích ảnh
Bà Bùi Thị Hiệm, xóm Gia Phú dùng đoạn tre chống dây điện sà xuống trước cổng nhà.

Gia đình bà Bùi Thị Khẹt, xóm Gia Phú, xã Gia Mô cũng trong tình cảnh tương tự. Đường điện kéo từ công tơ điện vào đến nhà khá xa, đường dây điện bé, dẫn đến việc điện rất yếu, ảnh hưởng đến việc sử dụng các thiết bị điện trong gia đình. Có ngày điện yếu, gia đình cắm nồi cơm mãi cũng chưa chín được.

Chú thích ảnh
Một cột điện chính với hàng loạt công tơ và dây điện chằng chịt tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn tính mạng, chất lượng cuộc sống nhất là khi mùa mưa bão cận kề.

Thực tế tại các xã Gia Mô, Phú Lương, Lỗ Sơn... của huyện Tân Lạc đang xảy ra tình trạng mất an toàn hành lang lưới điện do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Chính quyền địa phương, cùng ngành Điện tỉnh Hòa Bình cần khẩn trương có biện pháp cải tạo, nâng cấp hệ thống truyền tải điện để đảm bảo an toàn hành lang lưới điện trong mùa mưa bão cũng như đảm bảo nhu cầu sử dụng điện an toàn của người dân.

Nguồn (TTXVN)