HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 10 NĂM

Séc: Nhiều người hủy kinh doanh do không muốn sử dụng datová schránka

09:35, 18/02/2023bientapThời sự
(0 Đánh giá)
Chính phủ Séc đã lập hòm thư dữ liệu điện tử (datová schránka) cho hơn 2 triệu người dân, chủ yếu là các pháp nhân và những người kinh doanh cá thể. Hàng nghìn người cũng vì điều này mà quyết định hủy kinh doanh. Lý do bởi họ không muốn sử dụng hòm thư dữ liệu điện tử. Những người này chủ yếu là những người cao tuổi, những người đã không tích cực tham gia kinh doanh trong nhiều năm hoặc họ đã tạm ngừng kinh doanh. Cũng bởi vì điều này mà công việc tại ủy ban đã tăng lên gấp 10 lần bình thường.

Ông Jan Bruna từ Jihlava đã đến ủy ban ngay sau khi nhận được thư cùng với các dữ liệu truy cập. Hiện ông đã có 1 hòm thư dữ liệu điện tử nên ông không muốn có thêm 1 hòm thư như thế này nữa. Theo lời của ông thì hiện ông đã 74 tuổi và vào 30 năm trước dừng kinh doanh xây dựng và hoàn toàn không có ý định mở kinh doanh lại.

Chính tại ủy ban ở Jihlava đang hiện phải tiếp hàng loại người dân đến hủy kinh doanhchỉ riêng tháng hai con số đó là hơn 300 đơn.

Không chỉ tại Jihlava mà ở Brno chỉ riêng tháng 2 là hơn 1000 đơn và Praha con số đó còn gấp 5 lần. Thường thì ủy ban sẽ có 30 ngày để xử lý những đơn này, tuy nhiên ở Jihlava họ đều cố gắng xử lý ngay tại chỗ. Điều đó có nghĩa là những hòm thư đã được kích hoạt sẽ bị hủy.

Bắt đầu từ năm nay tất cả nhưng ai từng kinh doanh đều được tự động kích hoạt hòm thư dữ liệu điện tử. Mục đích của việc này nhằm giảm thiểu các công việc hành chính cho ủy ban. Những ai có hòm thư dữ liệu điên tử có thể tự nộp bảng khai thuế, xin giấy không phạm tội hoặc tự kiểm tra số điểm lái xe mình còn bao nhiêu mà không cần phải đến ủy ban hay bất cứ đâu.

Theo số liệu thống kê thì trước 1.1.2023 có 1,7 triệu hòm thư dữ liệu và sau ngày này sẽ có thêm 2,2 triệu hòm thư nữa đã và sẽ được kích hoạt.

Nguồn: https://tamdamedia.eu/sec-nhieu-nguoi-huy-kinh-doanh-do-khong-muon-su-dung-datova-schranka/