HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 10 NĂM

Nhiều học sinh tại Séc sẽ không thể vào cấp 3 trong năm nay

09:29, 18/02/2023bientapThời sự
(0 Đánh giá)
Trong những năm gần đây các trường cấp 3 phải trải qua tình trạng quá tải. Tuy nhiên năm nay lại còn đặc biệt hơn. Số lượng học sinh tốt nghiệp lơp 9 còn nhiều hơn 11 nghìn em so với năm ngoái. Điều này có nghĩa là khả năng cao nhiều em sẽ không vào được trường mình mong muốn ngay tại vòng 1.

nhiều học sinh tại séc không thể lên cấp 3 trong năm nay

 

Theo Chủ tịch Liên hiệp các hiệp hội trường học Cộng hòa Séc ông Jiří Zajíček thì các học sinh nên chọn 2 trường trong đó 1 trường với cơ hội cao sẽ được nhận nhập học. Nếu học sinh không thi đỗ thì vẫn còn cơ hội phúc khảo. Trong trường hợp này 10 vị trí sau không được tuyển sẽ có cơ hội phúc khảo thành công. Một cơ hội khác là vòng tuyển sinh lần hai, tuy nhiên theo ông Jiří Zajíček thì những trường tiếp tục tuyển sinh thường không được đánh giá cao về chất lượng.

 

Ông Jan Zeman, chuyên gia phân tích của Trung tâm thông tin giáo dục thì sau vòng thi tuyển sinh đầu tiên, thành phố sẽ công bố danh sách các trường vẫn còn chỗ trống ví dụ như trường chuyên gymnázium, trường nghề hay các trường khách sạn.

Khi con mình không đậu vào trường mong muốn, phụ huynh thường cố gắng liên lạc với nhà trường, tuy nhiên theo ông Zajíček thì điều đó là hoàn toàn không cần thiết. Một hiệu trưởng trường cấp 2 nêu quan điểm rằng một khi không thi đỗ thì cũng có thể học một năm trường nghề và sang năm thi lại.

Các nhà tâm lý học cũng khuyên phụ huynh không nên gây áp lực đến trẻ bởi thường thì cha mẹ hay có mong đợi quá cao đối với con mình và hay gửi gắm những ước mơ của chính họ lên các bé.

Nguồn: https://tamdamedia.eu/nhieu-hoc-sinh-tai-sec-se-khong-the-vao-cap-3-trong-nam-nay/