HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 10 NĂM

Nga tố Ukraine tấn công miền nam Nga; chưa rõ lý do cấm bay ở St Petersburg

09:05, 01/03/2023bientapThời sự
(0 Đánh giá)
Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Ukraine thực hiện vụ tấn công bằng máy bay không người lái (drone) vào miền nam nước Nga.

Trong một tuyên bố ngày 28-2, phía Nga nói Ukraine đã dùng drone tấn công các cơ sở hạ tầng dân sự tại hai khu vực thuộc miền nam nước Nga trong đêm, nhưng các vụ tấn công này đã thất bại.

Ukraine tấn công lãnh thổ Nga?
“Đêm qua, chính quyền Kiev dùng máy bay không người lái tấn công cơ sở hạ tầng dân sự tại Krasnodar và Adygea”, Hãng tin Reuters dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 28-2.

Nga cũng cho biết hệ thống chống drone của nước này đã đẩy lùi vụ tấn công trên, không có thiệt hại nào được ghi nhận sau vụ việc.

Sân bay Pulkovo ở St. Petersburg (Nga) – Ảnh: REUTERS

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga thông tin thêm: “Cả hai chiếc drone đều mất kiểm soát và bay chệch hướng. Một chiếc rơi xuống cánh đồng, chiếc khác bị lệch quỹ đạo và không gây hại cho mục tiêu bị tấn công”.

Cùng ngày, lãnh đạo vùng Matxcơva cũng thông tin rằng đã hạ một chiếc drone gần thành phố Kolomna, cách Matxcơva tầm 110km về phía đông nam. Chiếc drone này cũng bị phía Nga nghi tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự.

Theo Reuters, hiện nay chưa có bình luận gì về phía Ukraine về cáo buộc nêu trên.

Ukraine và Nga đã giao tranh diện rộng từ tháng 2-2022, thời điểm Nga khởi động “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine. Với viện trợ vũ khí từ phương Tây, Ukraine đã chống trả quyết liệt trước lực lượng Nga, đặc biệt tại các vùng phía đông và nam của nước này.

Tuy nhiên, các nghi án Ukraine tấn công lãnh thổ Nga đều thuộc dạng thông tin nhạy cảm. Phương Tây đã bày tỏ lo ngại về khả năng Ukraine tấn công sâu trong lãnh thổ Nga, và đặc biệt nếu Kiev sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để làm điều này.

Một cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga với vũ khí do phương Tây viện trợ sẽ khiến căng thẳng leo thang, thậm chí khoét sâu xung đột giữa Nga và các nước phương Tây. Tới nay, phương Tây vẫn thận trọng khẳng định không trực tiếp tham gia giao tranh.

Ukraine bác bỏ khả năng dùng vũ khí của Mỹ và NATO để tấn công lãnh thổ Nga. Tuy vậy Kiev vẫn nhấn nhá rằng không ai cấm họ làm điều đó bằng vũ khí của nước khác hoặc do chính Ukraine sản xuất.

Sân bay ở St. Petersburg hoạt động trở lại
Cáo buộc của Nga về đợt tấn công của Ukraine càng được chú ý trong ngày 28-2, khi chính quyền thành phố St. Petersburg của Nga cho biết sân bay Pulkovo đã tạm dừng mọi chuyến bay. Đã có một số thông tin nói vật thể lạ xuất hiện trên bầu trời St. Petersburg.

Theo Hãng thông tấn TASS, các chuyến bay ở Pulkovo đã hoạt động bình thường trở lại vào khoảng 12h trưa (giờ địa phương).

Trong một tuyên bố đưa ra khoảng một giờ sau khi các chuyến bay được nối lại, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã tổ chức diễn tập quân sự, bao gồm sự tham gia của các chiến đấu cơ ở khu vực miền tây nước Nga.

Theo đó, cuộc diễn tập không được báo trước và khiến một số chuyến bay phải đổi tuyến, trong khi các hãng hàng không phải dời lịch bay trong ngày, Reuters cho biết.

Tại cuộc họp báo sau đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov không bình luận về việc gián đoạn bay nêu trên. Ông cho biết đã thông báo với Tổng thống Vladimir Putin về chuyện này.

 

(Nguồn: Tamdamedia)