CHÚC TẾT QUÍ MÃO 2023

Nga tập trận phòng không tại vùng Matxcơva : Lo ngại thực hay thủ đoạn tuyên truyền ?

20:43, 22/01/2023Theo rfi.frThời sự
(0 Đánh giá)
Bộ Quốc Phòng Nga hôm qua, 21/01/2023, thông báo tổ chức tập trận phòng không tại vùng Matxcơva, nằm sát thủ đô Matxcơva. Chính quyền Nga muốn truyền đi thông điệp tập trận phòng không để bảo vệ ‘‘các cơ sở hạ tầng’’ Nga trong trường hợp xung đột với Ukraina lan rộng.

Ảnh minh họa : Tên lửa phòng không S-300 của Nga trong lễ diễu binh tại Quảng trường Đỏ, Matxcơva, Nga ngày 09/05/2009. RFI

AFP dẫn thông báo của bộ Quốc Phòng Nga cho biết : ‘‘các cuộc tập trận được tổ chức tại vùng Matxcơva, với các lực lượng thuộc lữ đoàn tên lửa phòng không của quân khu miền tây, nhằm đẩy lùi các cuộc tấn công bằng đường không, nhắm vào các cơ sở hạ tầng quân sự, công nghiệp và hành chính.’’ Theo bộ Quốc Phòng Nga, tên lửa phòng không S-300 được huy động trong cuộc tập trận này. Tổng cộng hơn 150 binh sĩ và 30 phương tiện quân sự tham gia tập trận, bộ Quốc Phòng Nga cho biết thêm. Chính quyền Nga không cho biết cuộc tập trận diễn ra vào thời điểm nào.

Hôm 20/01, phát ngôn viên điện Kremlin, ông Dmitri Peskov, từ chối trả lời câu hỏi của báo giới về việc liệu Nga có lo ngại Matxcơva là mục tiêu tấn công hay không. Trong những tháng gần đây, chính quyền Nga khẳng định đã có nhiều cuộc tấn công của quân đội Ukraina nhắm vào một số tỉnh biên giới, với các hoạt động phá hoại, với drone hoặc bằng hỏa tiễn.

Triển khai phòng không nhằm duy trì ‘‘không khí căng thẳng’’

Trong những ngày gần đây, có nhiều hình ảnh được lưu truyền cho thấy quân đội Nga triển khai nhiều hệ thống phòng không ngay trên mái của nhiều tòa nhà cao tầng tại thủ đô Matxcơva. Theo Le Monde, những hình ảnh đầu tiên xuất hiện vào ngày thứ Năm 19/01. Hình ảnh clip cho thấy cả một tên lửa Pantsir S-1 đang được cần cẩu đưa lên trên một tòa nhà văn phòng ở trung tâm thành phố. Tên lửa phòng không cũng được bố trí trên nóc nhà Bộ Tổng Tham Mưu, hay trên một xưởng in… Ít nhất 7 hệ thống phòng không được bố trí trong vòng hai ngày trên các mái nhà và trên mặt đất.

Chính quyền Nga đưa ra các thông điệp trái ngược về việc này. Le Monde dẫn lời nghị sĩ Evgueni Lebedev, ủy ban Quốc Phòng Hạ Viện Nga, khẳng định các thông tin trên là ‘‘dàn dựng, là fake news’’. Ngược lại, nhiều phương tiện truyền thông nhà nước ở địa phương tiếp tục nêu bật chủ đề này, và đưa thêm nhiều hình ảnh của riêng họ.

Việc để cho không khí mơ hồ bao trùm dường như là chủ trương của chính quyền Nga. Hôm qua, Viện Nghiên cứu chiến tranh ISW, có trụ sở tại Hoa Kỳ, nhận định rằng việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không ở vùng Matxcơva và thủ đô Matxcơva có mục tiêu tạo một không khí ‘‘căng thẳng’’, để tập cho dư luận Nga ‘‘quen với một cuộc xung đột lâu dài’’.

Matxcơva không công khai xác nhận việc bố trí tên lửa tại trung tâm thủ đô, nhưng ngoại trưởng Nga Sergueï Lavrov hôm 18/01 một lần nữa lên án quân đội Ukraina bố trí hệ thống phòng không ngay trong các khu dân cư.

Trọng Thành

Từ khóa: Nga tập trận