HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 10 NĂM

Nga sẵn sàng đàm phán nhưng không từ bỏ bốn vùng sáp nhập ở Ukraine

09:15, 01/03/2023bientapThời sự
(0 Đánh giá)
Điện Kremlin khẳng định Nga sẽ đàm phán nếu Ukraine chấp nhận quyền kiểm soát của Matxcơva với bốn khu vực đã sáp nhập vào Nga.

Nga từng tuyên bố các khu vực sáp nhập tại Ukraine sẽ mãi mãi là lãnh thổ Nga. Trả lời các phóng viên ngày 28-2, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov lặp lại ý này.

Nga “không thỏa hiệp” về các vùng sáp nhập ở Ukraine
Trong nhiều ngày gần đây, câu chuyện đàm phán hòa bình Ukraine là tâm điểm của dư luận quốc tế.

Tuyên bố mới nhất từ Điện Kremlin hé mở cánh cửa đàm phán để chấm dứt xung đột ở Ukraine. Tuy nhiên, Matxcơva cho rằng “những thực tế về lãnh thổ” không thể bị ngó lơ.

“Lãnh thổ” ông Peskov nhắc tới là bốn khu vực Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia. Hồi tháng 9-2022, Nga đã tuyên bố sáp nhập bốn khu vực này. Nga xem đó là kết quả của các cuộc trưng cầu ý dân, còn Ukraine và phương Tây phản đối.

“Có một số thực tế nhất định vốn đã thành chuyện nội bộ. Ý tôi là các vùng lãnh thổ mới. Hiến pháp Liên bang Nga đang ở đó và không thể bị bỏ qua. Nga sẽ không bao giờ có thể thỏa hiệp về chuyện này. Đây là những thực tế quan trọng”, Hãng tin Reuters dẫn lời ông Peskov nói ngày 28-2.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov – Ảnh: AFP

Trước đây, Nga đã khẳng định các vùng sáp nhập mãi mãi thuộc về Nga. Theo ông Peskov, hiện nay Nga sẵn lòng đàm phán nếu Ukraine chấp nhận sự kiểm soát của Matxcơva với các vùng trên.

“Với tình hình thuận lợi và thái độ phù hợp từ người Ukraine, điều này có thể được giải quyết trên bàn đàm phán. Nhưng điểm chủ yếu là đạt được mục tiêu của chúng tôi”, người phát ngôn Điện Kremlin nói thêm.

Nga ca ngợi “quan điểm cân bằng” của các nước Ả Rập
Việc Nga không chấp nhận từ bỏ các khu vực sáp nhập có thể là yếu tố khiến hòa đàm Ukraine khó khăn.

Bên phía đối diện, bản thân Ukraine cũng nhiều lần nhấn mạnh không “từ bỏ một tấc đất nào” trên lãnh thổ của mình, bao gồm cả bán đảo Crimea đã sáp nhập vào Nga năm 2014.

Hiện nay, Mỹ và nhiều nước phương Tây cũng không công nhận các vùng sáp nhập là của Nga. Họ vẫn công khai phản đối “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga tại Ukraine. Nga đã không ít lần tố cáo phương Tây đang đứng sau cuộc xung đột tại Ukraine.

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ca ngợi các nước Ả Rập vì lập trường “cân bằng”.

Phát biểu ngày 28-2, ông Lavrov cho rằng quan hệ với các nước Trung Đông và Bắc Phi là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh “bất kể gặp áp lực lớn từ phương Tây”, các nước này vẫn “có quan điểm cân bằng về tình hình Ukraine”, theo TASS.

 

(Nguồn: Tamdamedia)