CHÚC TẾT QUÍ MÃO 2023

Học sinh người Việt ở nước ngoài hào hứng tham gia trải nghiệm tại miền núi Việt Nam

20:47, 22/01/2023Theo Tienphong OnlineGiáo dục
(0 Đánh giá)
TPO - 50 học sinh và phụ huynh là người Việt Nam ở nước ngoài đã có chuyến trải nghiệm thú vị tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Nà Phòn, Mai Châu, Hoà Bình dịp giáp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Việc gìn giữ tiếng Việt cho học sinh người Việt ở nước ngoài rất quan trọng, đã nhận được sự quan tâm lớn từ phía phụ huynh, các cộng đồng người Việt trên toàn thế giới và cả các cơ quan chức năng trong thời gian gần đây.

Năm 2022, lần đầu tiên, ngày 8/9 được Chính phủ lựa chọn là ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt tại nước ngoài. Trên thế giới, rất nhiều các hoạt động đã diễn ra trong năm 2022 nhằm nâng cao ý thức gìn giữ tiếng Việt và văn hoá Việt trong các cộng đồng, đặc biệt nhắm đến đối tượng là các em học sinh gốc Việt.

Yêu Tiếng Việt là trường chuyên dạy tiếng Việt trực tuyến đầu tiên tại Úc và là địa chỉ học tiếng Việt quen thuộc và yêu thích của học sinh người Việt khắp nơi trên thế giới. Yêu Tiếng Việt do TS Nguyễn Thế Dương và ThS Hoàng Thị Thu Thuỷ đồng sáng lập.

Ngoài các lớp học tiếng Việt thì Yêu Tiếng Việt đặc biệt chú trọng đến các hoạt động giao lưu, gặp gỡ để các bạn học sinh có được cơ hội được trải nghiệm, được biết thêm và hiểu thêm về cuộc sống ở Việt Nam. Từ những trải nghiệm thực tế đó, các bạn nhỏ sẽ gắn bó thêm với quê hương, sẽ thêm yêu tiếng Việt.

Hoạt động giao lưu trao tặng sách và học bổng với Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Nà Phòn, Mai Châu – Hoà Bình, vừa diễn ra dịp giáp Tết Nguyên đán Quý Mão là một chương trình nằm trong chuỗi hoạt động trải nghiệm như vậy.

Chương trình giao lưu trao tặng sách và học bổng do Trường Yêu Tiếng Việt phối hợp với các đơn vị tổ chức đã nhận được sự quan tâm của nhiều phụ huynh và học sinh trên khắp thế giới từ Úc, Mỹ đến Thuỵ Điển, Nhật Bản, Anh Quốc… Đã có khoảng 50 học sinh và phụ huynh tham gia trực tiếp chương trình.

Với nhiều học sinh, đây là lần đầu tiên được về Việt Nam và được trải nghiệm một chuyến đi bổ ích và ý nghĩa. Các em đều rất hào hứng tham gia hoạt động. Chính các em học sinh đã lên trao học bổng cho các bạn học sinh vượt khó của Trường Nà Phòn. Các bạn học sinh của Yêu Tiếng Việt cũng chủ động tham gia giao lưu văn nghệ cùng các bạn học sinh trường Nà Phòn.

Các phụ huynh và học sinh Trường Yêu Tiếng Việt đã quyên góp gửi tặng khoảng 400 đầu sách cho thư viện nhà trường. Đồng thời, Yêu Tiếng Việt đã trao tặng 20 suất học bổng cho 20 em học sinh vượt khó, có nhiều nỗ lực vươn lên trong học tập và rèn luyện.

Với nhiều em học sinh ở nước ngoài, đây là lần đầu tiên, được biết đến và tham gia vào màn nhảy sạp của dân tộc Thái. Các em rất thích thú tham gia.

Theo TS Nguyễn Thế Dương, Giám đốc Trường Yêu Tiếng Việt đây là một dịp quý để học sinh người Việt ở nước ngoài được tiếp cận với cuộc sống sinh hoạt và học tập của các bạn học sinh ở Việt Nam. Quan trọng hơn các em có có hội được giao tiếp và thực hành tiếng Việt trên chính quê hương mình. TS Dương cũng hi vọng việc trao tặng sách và học bổng vượt khó sẽ phần nào hỗ trợ cho học sinh ở trường Nà Phòn, khơi dậy ý thức đọc sách, ý thức vươn lên và làm chủ tri thức của các bạn nhỏ.

Nghiêm Huê