CHÀO MỪNG NGÀY DOANH NHÂN VIỆT NAM 13/10

Đại lễ cầu siêu bên dòng sông Thạch Hãn và trao tặng sổ tiết kiệm cho các mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

16:58, 10/08/2022bientapĐời sống
(0 Đánh giá)
Tối ngày 06/8/2022 (nhằm ngày 09/7 năm Nhân Dần), tại sân khấu Quảng trường Giải Phóng và nhà hành lễ Bến thả hoa Bờ Nam sông Thạch Hãn, Chùa Cam Lộ đã phối hợp với Viện Kinh tế và Phát triển doanh nghiệp cùng Công ty Cổ phần Tinh hoa Hương Việt tổ chức chương trình “Đại lễ cầu siêu bên dòng sông Thạch Hãn”.

“Đại lễ cầu siêu bên dòng sông Thạch Hãn” diễn ra tại sân khấu Quảng trường Giải Phóng và nhà hành lễ Bến thả hoa Bờ Nam sông Thạch Hãn.

Tới tham dự chương trình có HT. Thích Thiện Tấn - Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Trị, Viện chủ chùa Cam Lộ; ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Văn Ngọc Lãm - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy thị xã Quảng Trị; ông Mạc Quốc Anh - Viện trưởng Viện Kinh tế và Phát triển doanh nghiệp; bà Hà Mai Hương - Giám đốc Công ty Cổ phần Tinh Hoa Hương Việt; đại diện Công ty TNHH bất động sản GT và đại gia đình Phúc Lạc An.

HT. Thích Thiện Tấn - Trưởng Ban tổ chức phát biểu tại buổi lễ.

Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị phát biểu tại chương trình.

Chương trình được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022); 50 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị (01/5/1972 - 01/5/2022); 50 năm sự kiện 81 ngày đêm đỏ lửa chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (1972 - 2022); tháng Vu lan báo hiếu (tháng Bảy âm lịch). Trước khi diễn ra lễ cầu siêu, các đại biểu đã tới thăm và dự lễ dâng hương các anh hùng liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị.

Trao quà tri ân tới các mẹ Việt Nam anh hùng.

Tối cùng ngày, hàng trăm đại biểu tham dự chương trình được chứng kiến những khoảnh khắc xúc động; những hành động ấm áp của sự sẻ chia; đặc biệt tận tay thể hiện sự tri ân tới các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh và gửi trọn tuổi 20 trên dòng sông Thạch Hãn linh thiêng. Đặc biệt, chương trình còn gửi tặng 29 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 5.000.000 (năm triệu đồng) tới tất cả các Mẹ Việt Nam anh hùng hiện còn sống trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (Danh sách Sở Lao động Thương binh Xã hội tỉnh Quảng Trị cung cấp).

Dâng hương các Anh Hùng liệt sĩ tại Thành cổ.

Theo thống kê, Quảng Trị hiện có hơn 18.000 liệt sĩ; 2833 bà mẹ được trao tặng và truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng; hơn 11.000 thương binh, người hưởng chế độ chính sách như thương binh và hàng chục nghìn người có công với cách mạng. Tỉnh Quảng Trị với hơn 400 di tích chiến tranh còn lại, 72 nghĩa trang liệt sĩ với gần 60.000 liệt sĩ trong cả nước đang an nghỉ, trong đó Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 và Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn có trên 21.000 liệt sĩ an nghỉ. Đây thực sự là bảo tàng chứng tích chiến tranh và là địa chỉ đỏ giáo dục lòng yêu nước cho mỗi người dân Việt Nam.

Bà Hà Mai Hương - Tổng đạo diễn chương trình và đại diện Ban tổ chức trao tặng quà cho các thân nhân liệt sĩ.

Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, nhưng có lẽ, mãi mãi mỗi người dân Việt Nam không bao giờ lãng quên 81 ngày đêm Thành cổ Quảng Trị năm 1972. Thời gian mà mỗi ngày đêm được ví như một tờ lịch đẫm máu. Thời gian đó, mỗi ngày đêm có từ 150 đến 170 lần máy bay phản lực và 70 đến 90 lần pháo đài bay B52 của Mỹ - ngụy đến oanh tạc. Mảnh đất chưa đầy 3 km2 này được ví như một “túi bom đạn”. Kẻ thù đã trút vào thị xã Quảng Trị 328.000 tấn bom đạn các loại, tính ra mỗi chiến sĩ cách mạng của ta phải chịu 100 tấn bom và 200 quả đạn pháo.

Nghi lễ tưởng nhớ công lao của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống trong trận chiến đã qua. 

Báo chí phương Tây thời đó so sánh lượng thuốc nổ bom đạn Mỹ - ngụy trút đổ xuống Thành cổ Quảng Trị tương đương với 7 trái bom nguyên tử Hoa Kỳ từng ném xuống thành phố Hirosima ở Nhật Bản năm 1945. Sức chịu đựng của con người có lẽ đã lên đến đỉnh điểm. “Khốc liệt - Đổ nát - Hy sinh - Mất mát - Dũng cảm - Lạc quan - Tự hào - Đau xót…”, có đủ mọi cung bậc chiến tranh trong 81 ngày đêm ấy trên mảnh đất này.

HT. Thích Thiện Tấn - Trưởng Ban tổ chức tri ân các đơn vị tài trợ.

Khép lại chương trình, các thành viên Ban tổ chức và đại biểu tham dự đã thực hiện Nghi lễ phóng đăng, thả 20.000 đóa hoa đăng phủ kín mặt nước sông Thạch Hãn. Những ngọn hoa đăng tỏa sáng khắp mặt sông, sưởi ấm cho anh linh những chiến sĩ đã “quyết tử để Tổ quốc được quyết sinh” trên dòng Thạch Hãn linh thiêng. Ban tổ chức hy vọng những ngọn hoa đăng trên sông Thạch Hãn sẽ như “sợi chỉ đỏ” kết nối giữa quá khứ và hiện tại, xoa dịu đi nỗi buồn chiến tranh và hướng đến hòa bình, kết nối giữa những người con trên mọi miền Tổ quốc.

Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ nhưng có lẽ mãi mãi người dân Việt Nam không bao giờ quên 81 ngày đêm Thành cổ Quảng Trị năm 1972.

Chương trình năm nay được tổ chức với quy mô lớn, trang trọng với sự sự phối hợp của công ty TNHH bất động sản GT và Đại gia đình Phúc Lạc An. Với mong muốn gửi lời tri ân tới những người chiến sĩ năm xưa đã chiến đấu quả cảm tại mảnh đất Quảng Trị, chương trình còn thể hiện lòng biết ơn tới các Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị - những người đã có nhiều đóng góp để đất nước “nở hoa độc lập, kết trái tự do”.

Các thành viên Ban tổ chức và đại biểu tham dự thực hiện Nghi lễ thả hoa đăng trên dòng sông Thạch Hãn.

Hồ Bình