HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 10 NĂM

Đại học nhộn nhịp xét tuyển sớm

15:26, 10/02/2023Theo Tuoitre OnlineGiáo dục
(0 Đánh giá)
Đến thời điểm này đã có nhiều trường đại học thông báo nhận hồ đăng ký xét tuyển năm 2023 theo các phương thức xét tuyển sớm.

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển học bạ tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM - Ảnh: PHƯƠNG NGUYỄN

Xét tuyển sớm là các phương thức tuyển sinh không sử dụng điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT, được các trường đại học thu nhận hồ sơ và công bố kết quả xét tuyển sớm (trúng tuyển có điều kiện): xét học bạ THPT, điểm thi đánh giá năng lực, tuyển sinh riêng, ưu tiên xét tuyển... Kết quả chỉ được công nhận chính thức sau khi thí sinh đủ điều kiện tốt nghiệp THPT.

Đến ngày 7-2, trường đã nhận được khoảng 200 hồ sơ xét học bạ, trong đó có thí sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước và học sinh chưa tốt nghiệp THPT.
 

TS Nguyễn Quốc Anh (phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP.HCM)

Đa dạng phương thức

Trường ĐH Công nghệ TP.HCM là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên nhận hồ sơ tuyển sinh 2023 theo phương thức xét học bạ THPT - một trong các phương thức xét tuyển sớm, bắt đầu từ ngày 3-1. Đợt 1 xét học bạ sẽ kết thúc vào ngày 31-3, sau đó trường còn xét bảy đợt nữa, kéo dài đến ngày 15-9.

Theo TS Nguyễn Quốc Anh - phó hiệu trưởng nhà trường, năm nay trường tuyển sinh theo bốn phương thức độc lập: xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực 2023 của ĐH Quốc gia TP.HCM, xét học bạ theo tổng điểm trung bình ba môn năm lớp 12, xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình ba học kỳ (lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12). 

"Đến ngày 7-2, trường đã nhận được khoảng 200 hồ sơ xét học bạ, trong đó có thí sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước và học sinh chưa tốt nghiệp THPT", ông Quốc Anh cho hay.

Tương tự, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM năm nay cũng thực hiện đồng thời bốn phương thức: xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, xét học bạ lớp 12 theo tổ hợp ba môn, xét học bạ theo tổng điểm trung bình ba học kỳ, xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực 2023 của ĐH Quốc gia TP.HCM. Trong đó, đối với hai phương thức xét học bạ, trường cũng xét tuyển tám đợt, đợt 1 (từ ngày 16-2 đến 30-4) và đợt 8 (16-8 đến 31-8).

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng công bố năm phương thức xét tuyển: xét học bạ, xét kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023, xét điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM, xét kết quả SAT và xét tuyển thẳng. Nhà trường nhận hồ sơ xét tuyển 10 đợt (đợt 1 đã kết thúc). Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng đã nhận hồ sơ xét học bạ THPT (đợt 1-2023) từ ngày 1-2.

Trong khi đó, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cũng công bố sử dụng năm phương thức tuyển sinh trong năm nay. Trong đó, có đến bốn phương thức xét tuyển sớm: tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy chế của Bộ GD-ĐT, xét tuyển tổng hợp theo quy chế tuyển sinh của trường, xét kết quả thi đánh giá năng lực của trường tổ chức (dự kiến nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 12-4 đến 27-5 và công bố kết quả xét tuyển trước 15-6), xét tuyển học bạ THPT và phỏng vấn (áp dụng đối với chương trình đại học chính quy quốc tế) với tám đợt xét tuyển (đợt 1 từ ngày 1-3 đến 31-5) và công bố kết quả hàng tháng theo từng đợt nộp hồ sơ.

Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội cũng thông báo nhận hồ sơ tuyển sinh đại học đợt 1-2023 (từ ngày 13-2 đến 26-2) theo hai phương thức: xét kết quả thi đánh giá năng lực do trường tổ chức và xét tuyển thẳng theo đề án của trường...

Dành nhiều chỉ tiêu

Điểm đáng lưu ý năm nay là các trường dành nhiều chỉ tiêu cho xét tuyển sớm. Đơn cử, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành dành đến 60% chỉ tiêu cho các phương thức xét tuyển sớm: 40% chỉ tiêu xét học bạ; 20% chỉ tiêu xét kết quả thi đánh giá năng lực của hai đại học quốc gia (TP.HCM, Hà Nội) và tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển... 

Trong khi Trường ĐH Kinh tế - Tài chính dành đến 70% chỉ tiêu xét học bạ: xét học bạ lớp 12 theo tổ hợp ba môn (30%) và xét học bạ theo tổng điểm trung bình ba học kỳ (40%).

Trường ĐH Luật TP.HCM cũng công bố dành tối đa 40% chỉ tiêu cho phương thức 1 (xét tuyển thẳng và xét tuyển sớm) cho ba đối tượng: đối tượng 1 (xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển) theo quy định của Bộ GD-ĐT; đối tượng 2 (xét tuyển sớm) - thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế (tiếng Anh, Pháp, Nhật); đối tượng 3 (xét tuyển sớm) - thí sinh học tại các trường THPT chuyên, năng khiếu và các trường THPT có điểm trung bình trong kỳ thi tốt nghiệp THPT cao nhất theo danh sách "Các trường THPT thuộc diện được ưu tiên xét tuyển sớm năm 2023 của ĐH Quốc gia TP.HCM".

ThS Lê Văn Hiển - phụ trách phòng đào tạo nhà trường - lưu ý: "Năm nay trường thay đổi điều kiện xét tuyển thuộc nhóm đối tượng 2, 3 của phương thức 1. Vì vậy, thí sinh có nguyện vọng xét tuyển sớm theo đối tượng 2 hoặc 3 của phương thức 1 cần đạt đủ các điều kiện yêu cầu của hai nhóm đối tượng này". 

Tương tự, năm 2023 Trường ĐH Ngoại thương giữ ổn định sáu phương thức tuyển sinh, trong đó có đến bốn phương thức xét tuyển sớm...

Các trường được quyền xét tuyển sớm

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) - cho biết năm 2023 Bộ GD-ĐT không ban hành quy chế tuyển sinh mới, vẫn áp dụng quy chế và quy trình giống năm 2022. "Trong hội nghị giao ban tuyển sinh vừa qua, chúng tôi khuyến cáo các trường nếu không cần thiết thì không cần xét tuyển sớm. Bởi cuối cùng tất cả học sinh đều đăng ký vào hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của bộ.

Tuy nhiên, theo quy chế, các trường được quyền có thể tổ chức xét tuyển sớm. Việc cung cấp thông tin cho thí sinh khi xét tuyển xong chỉ là tạm thời hoặc trúng tuyển có điều kiện. Do đó, các trường vẫn có thể tổ chức xét tuyển sớm nếu có nhu cầu" - bà Thủy nói.

TRẦN HUỲNH

Từ khóa: Đại học