CHÚC TẾT QUÍ MÃO 2023

Cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc đoàn kết vượt qua đại dịch COVID-19

22:00, 04/10/2021BIENTAPThời sự
(0 Đánh giá)
Cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc đã nêu cao tinh thần đoàn kết, kịp thời hỗ trợ lẫn nhau vượt qua đại dịch, đồng thời có nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương đất nước.

Đại sứ Thái Xuân Dũng (thứ 2, phải sang) thăm các cơ sở kinh doanh của người Việt tại Trung tâm thương mại ASIA DRAGON.
(Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+)

Thời gian qua, đại dịch COVID-19 đã tác động lớn tới cuộc sống và hoạt động kinh doanh của bà con người Việt tại Cộng hòa Séc.Tuy nhiên, cộng đồng người Việt tại đây đã nêu cao tinh thần đoàn kết, kịp thời hỗ trợ lẫn nhau vượt qua đại dịch, đồng thời có nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương đất nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngay từ khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát vào tháng 3/2020, cộng đồng người Việt hơn 3.000 người tại thành phố Cheb, khu vực biên giới phía Tây giữa Cộng hòa Séc với Đức, là một trong những nơi đầu tiên phát động quyên góp hỗ trợ chống dịch.

Các doanh nghiệp và bà con kinh doanh từ đợt đầu đã vận động được 750.000 korun (gần 800 triệu đồng) để hỗ trợ các bệnh viện, cơ quan chính quyền địa phương, các lực lượng trực tiếp và người dân trong khu vực. Những hoạt động ý nghĩa và kịp thời này đã được chính quyền sở tại cũng như người dân Séc ghi nhận và đánh giá cao.

Ông Đặng Xuân Đước, Chủ tịch Chi hội người Việt Nam tại Trung tâm thương mại ASIA DRAGON của người Việt, cho biết thành phố Cheb là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề làn sóng thứ 3 của đại dịch COVID-19 vào đầu năm nay, với gần 200 người Việt tại địa phương đã bị mắc COVID-19, trong đó có nhiều bà con kinh doanh tại Trung tâm thương mại.

Trong giai đoạn dịch bệnh, hoạt động kinh doanh của bà con gặp rất nhiều khó khăn do các biện pháp giãn cách xã hội.

Chi hội người Việt Nam và các chi hội Phụ nữ, Phật tử, Cựu chiến binh... trong Trung tâm thương mại ASIA DRAGON đã phát huy vai trò nòng cốt, kịp thời động viên, hỗ trợ những trường hợp bị mắc COVID-19 như chăm sóc, cung cấp thực phẩm, thuốc men, liên hệ bác sỹ...

Đại sứ Thái Xuân Dũng (thứ 2, phải sang) thăm các cơ sở kinh doanh của người Việt tại Trung tâm thương mại ASIA DRAGON.
(Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+)

Ban lãnh đạo Trung tâm thương mại cũng đã hỗ trợ giảm giá thuê cửa hàng kinh doanh, miễn phí tiền dịch vụ bảo vệ cho bà con kinh doanh tại đây.

Đặc biệt, mặc dù gặp khó khăn nhưng Chi hội người Việt Nam và các hội đoàn tại Trung tâm thương mại ASIA DRAGON vẫn tích cực vận động bà con hưởng ứng lời kêu gọi của Đại sứ quán và Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt, xây dựng Quỹ vaccine phòng COVID-19 trong nước với mong muốn thể hiện tình cảm và sự gắn kết của người Việt sống ở xa Tổ quốc với quê hương đất nước.

Trong chuyến thăm và làm việc với Chi hội người Việt và các hội đoàn tại thành phố Cheb, cùng Ban lãnh đạo Trung tâm thương mại ASIA DRAGON ngày 7/6, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Thái Xuân Dũng đã ghi nhận và đánh giá cao vai trò của Ban lãnh đạo Trung tâm thương mại, Chi hội người Việt và các chi hội trong Trung tâm thương mại, góp phần tăng cường sự gắn kết và tình đoàn kết trong cộng đồng người Việt, nhất là hỗ trợ lẫn nhau vượt qua giai đoạn khó khăn của đại dịch COVID-19, có nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương đất nước và gắn kết chặt chẽ với chính quyền, cũng như người dân địa phương.

Đại sứ mong muốn Ban lãnh đạo Trung tâm thương mại ASIA DRAGON, Chi hội người Việt Nam và các hội đoàn tại đây phối hợp cùng Đại sứ quán thực hiện tốt nhiệm vụ góp phần thúc đẩy quan hệ truyền thống hữu nghị giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc, nhất là hợp tác kinh tế-thương mại trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đã có hiệu lực cũng như xây dựng cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc hội nhập bền vững vào xã hội sở tại, luôn hướng về quê hương đất nước.

* Hiện có khoảng 65 nghìn người Việt Nam được phép định cư hoặc cư trú dài hạn tại Czech (chưa kể những người Việt Nam mang quốc tịch Czech). Kể từ khi thành lập Hội người Việt tại Séc (từ 1999), đã có 30 Hội thành viên và 50 Chi hội ở hầu hết địa phương trên toàn lãnh thổ Séc. 

* Nhiều hội nhóm người Việt tại Séc như Hội đồng hương Nghệ Tĩnh, Hải Dương, Thái Bình, Thanh Hóa... đã có nhiều hoạt động hiệu quả, tăng cường tình đoàn kết và sự gắn bó trong cộng đồng. Với con số hơn 10.000 người, Hội đồng hương Nghệ Tĩnh là hội đồng hương lớn nhất trong cộng đồng người Việt Nam tại Czech. Hội đã có nhiều hoạt động văn hóa, xã hội, thể dục thể thao, ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt, tham gia Giải bóng đá các dân tộc thiểu số do Thượng viện Séc tổ chức...

* Tại các sự kiện lớn của cộng đồng người Việt tại Czech thường không thể thiếu những nghệ sĩ thực thụ ấy. Bà con thích hát chèo quê gốc ở các tỉnh Thái Bình, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Hưng Yên... cũng muốn gia nhập Đội văn nghệ để khơi dậy tình yêu đối với môn nghệ thuật cổ truyền của dân tộc.Bên cạnh sự cần mẫn làm ăn và phát triển kinh tế như cộng đồng người Việt tại Trung tâm Thương mại Sa Pa, đời sống văn hóa, văn nghệ của kiều bào Séc ngày càng phong phú, sôi động hơn với các loại hình nghệ thuật truyền thống như hát Xoan, hát Quan họ, hát Ví giặm, đánh đàn bầu, thổi sáo...

Hồng Kỳ - Trần Hiếu – Đức Hành