thiệp chúc mừng

CỘNG ĐỒNG NGƯỜI HÀ TĨNH NÊN HỖ TRỢ CHÁU

09:13, 27/09/2021BIENTAPGiáo dục
(0 Đánh giá)
Khi nhận thông báo mình trúng tuyển vào ngành Điều dưỡng của Trường Đại học Y Hà Nội, Nguyễn Thị Trà Giang (SN 2003, trú thôn Quyết Tiến, xã Đồng Môn, TP Hà Tĩnh) bật khóc nức nở, buồn nhiều hơn vui.

Những thành tích học tập đáng nể của nữ sinh Nguyễn Thị Trà Giang

Trong khi các bạn bè được bố mẹ chuẩn bị hành trang vào đại học thì cô bé mồ côi Nguyễn Thị Trà Giang quyết định bỏ ĐH Y Hà Nội để học nghề làm tóc

Nguyễn Thị Trà Giang là học sinh giỏi toàn diện 12 năm, nhiều lần giành giải Ba trong kỳ thi học sinh giỏi môn Sinh học của tỉnh Hà Tĩnh. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Trà Giang đạt 26,1 điểm ở tổ hợp khối B00 (môn Sinh 9 điểm, môn Toán 8.4 điểm, môn Hóa 8.5 điểm), cộng thêm 0,25 điểm ưu tiên.

Bố đột ngột qua đời từ khi mới 1 tuổi nên Trà Giang chưa kịp nhớ mặt bố. Hai mẹ con em vào Gia Lai kiếm sống. Thế nhưng, trong một lần trên đường đi làm về, mẹ Giang bị tai nạn giao thông nghiêm trọng và không qua khỏi. Mới 5 tuổi, Trà Giang đã mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Thương cháu, ông Nguyễn Văn Huấn (60 tuổi, cậu ruột của Giang) đã đón em từ Gia Lai về Hà Tĩnh nuôi dưỡng. Cô học trò mồ côi cha mẹ từ nhỏ nhưng đã không ngừng nỗ lực vươn lên. 12 năm liền, Trà Giang là học sinh giỏi toàn diện, nhiều lần giành giải 3 học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học từ lớp 9 đến lớp 12.

Với mức học phí hơn 14 triệu đồng/năm và chi phí sinh hoạt đắt đỏ ở Thủ đô, Trà Giang rất khó xoay xở. 

Khi biết tin cháu đậu vào Trường Đại học Y Hà Nội, nhiều đêm ông Huấn suy nghĩ đến mất ngủ. Thương cháu mồ côi, rất hiểu chuyện nhưng bản thân ông cũng không biết xoay sở ra sao để cho cháu nhập học. Vợ chồng ông Huấn đều đã trên 60 tuổi, bản thân ông Huấn từng mổ khối u tủy nên sức khỏe giảm sút, không có khả năng làm việc nặng. Nguồn thu nhập của gia đình dựa vào 3 sào ruộng.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Vì hoàn cảnh khó khăn nên cháu quyết định không học Đại học Y Hà Nội khiến cho ai cũng tiếc và thương cháu. Giang học giỏi, có ý chí vượt lên số phận nên mong các nhà hảo tâm giúp đỡ cho cháu được đến trường”.

Đại học Y Hà Nội nên xem xét giảm học phí cho cháu; cộng đồng bà con Hà Tĩnh ở quê hay lập nghiệp ở trong và ngoài nước nên tham gia cưu mang cháu. 

P.V (Tổng hợp)