CHÚC TẾT QUÍ MÃO 2023

“Chuyện thật như đùa” tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng: Cán bộ xử lý Đơn “không hiểu Luật”, làm khó người dân!

12:47, 25/11/2021BIENTAPThời sự
(0 Đánh giá)
Đã bốn năm trôi qua kể từ năm 2018, ngày mà người hàng xóm sau vườn mà cũng là những người trước đó thân thiết như người nhà nên đã được cho đi nhờ qua vườn, khi nhà ở vườn sau không có lối đi...

Cũng theo Đơn phản ánh của ông Trần Huy Bình và bà Hoàng Thị Đức gởi về Tòa Soạn, chúng tôi lần theo địa chỉ trong đơn về Thôn An Hòa, xã Lộc An, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồn, một vùng quê yên ả cách trung tâm thành phố  Bảo Lộc 11km, nếu đi bằng xe gắn máy mất thời gian khoảng 15 phút. Nói là gần trung tâm đô thị loại III, nhưng người dân nơi đây lại là những người “xa phương cầu thực” hiền lành, chất phác, thân thiện dễ gần, chỉ biết quanh năm làm lụng để mưu sinh. Khi nhóm phóng viên (Pv) chúng tôi đến nơi thì trong nhà, ông Trần Huy Bình đã tập trung các vị cao niên đang ngồi chờ sẵn. Theo lời một vị cao niên chia sẻ: “Con người của chúng tôi là vậy, nếu có khác bản chất của chúng tôi như đã nói ở trên chỉ có một số người là cán bộ, đảng viên thôi, họ hung dữ và thủ đoạn, lật mặt như lật “bánh tráng” miệng thì lúc nào họ cũng nói như “đúng rồi” nhưng tâm địa thì không đơn giản. Mặc dù là những cán bộ “ăn trên ngồi trước” và pháp luật đã quy định chức năng nhiệm vụ rõ ràng (được làm gì, phải làm gì) nhưng họ lại làm theo ý mình, kéo bè kết cánh, bao che lẫn nhau. Nếu người dân thấy bất bình và phản ứng thì bị cho là chống đối, dẫn đến nhiều bức xúc trong dư luận quần chúng Nhân dân”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, gia đình ông Trần Huy Bình và bà Hoàng Thị Đức là gia đình gương mẫu, có truyền thống cách mạng, cả ông Bình và con trai là Trần Huy Cương đều là đảng viên. Năm 2015, gia đình ông Bình mua mảnh vườn có diện tích: 2.822 m2 được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và trước gia đình ông Bình đã có 03 hộ sang nhượng sử dụng lô đất này. Trong  CNQSDĐ và trong Bản đồ địa chính năm 1995 không thể hiện có đường đi. Thương người ở phía sau, là gia đình ông Trần Xuân An, không có lối đi lại nên gia đình ông bà Trần Huy Bình đã cho gia đình ông An đi nhờ qua nhà của mình. Nhưng thói đời là vậy, lúc đầu đi nhờ nhưng sau lại muốn cướp luôn phần đất đã được cho mượn làm lối đi.

“Lối mòn”- nơi người vườn trước cho người vườn sau đi nhờ

Trong thực tế tiếp xúc những vị cao niên và những người có chức sắc trong thôn, họ cũng khẳng định: “Trước đây có lối đi là do người ở trước cho người sau đi nhờ, nhưng vì những lý do “tế nhị” nên họ không thể công khai bênh vực gia đình ông Bình vì sợ mất lòng gia đình ông Trần Xuân An và lãnh đạo xã”.

Cán bộ xử lý đơn thư Tố Cáo không hiểu Luật, làm khó người dân!

Theo lời trình bày của bà Hoàng Thị Đức, vợ ông Bình thì sau nhiều năm hòa giải không thành, chủ tịch UBBD xã Lộc An đã gởi Công văn đề nghị UBND huyện Bảo Lâm can thiệp (chức năng của UBND xã , Phường khi có tranh chấp đất đai là hòa giải nếu hòa giải không thành thì hướng dẫn các đối tượng khởi kiện ra Tòa Án hoặc khiếu nại lên cấp trên là UBND huyện).

Công văn của UBND huyện Bảo Lâm gửi UBND xã Lộc An v/v đo đạc, cắm mốc lại ranh giới thửa đất của ông Trần Huy Bình

Tiếp đó, UBND huyện Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng đã có Công văn số  589/UBNDSX ngày 15/9/2021 chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai huyện Bảo Lâm, phối hợp Phòng tài nguyên và Môi trường (TN & MT) và UBND xã Lộc An cắm mốc ranh giới đất hộ ông Nguyễn Huy Bình tại thôn An Hòa xã Lộc An, huyện Bảo Lâm.

Sau khi nhận được Công văn của UBND huyện, chủ tịch UBND xã đã huy động lực lượng hơn 30 người đến địa điểm đất hộ ông Trần Huy Bình và hộ ông Hợp để cắm mốc, mặc dù hai hộ trên không có đơn yêu cầu. Thậm chí ông Nguyễn Văn Năm - trưởng phòng TN & MT huyện Bảo Lâm còn phát ngôn gây sốc: “Sở dĩ trong Bản đồ không thể hiện đường đi là do cán bộ địa chính quên vẽ”. Là một lãnh đạo phòng chuyên ngành về đất đai nhưng chắc ông Nguyễn Văn Năm chưa đọc khoản 2 điều 15 Luật Đất đai số 24/L/CTN ngày 14/7/1993 quy định: “UBND tỉnh chỉ đạo và tổ chức việc lập Bản Đồ ở địa phương mình”. Khoản 1 điều 3 Luật Đất đai số 45/2013/QH13 ngày 29/11/2013: “Thửa đất là phần diện tích đất được giới hạn bởi ranh giới xác định trên thực địa hoặc được mô tả trên hồ sơ”. Liệu ông Trưởng phòng TN & MT huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng đã học qua Luật Đất đai chưa?

Ông Trần Xuân Núi là một cán bộ, một đảng viên nhưng trước đó đã có những hành vi xúc phạm đến ông Trần Huy Bình và thậm chí còn xâm phạm thân thể ông Bình, ông Bình cũng đã trình báo việc này với người có thẩm quyền của UBND xã Lộc An. Ngày 25 tháng 8 năm 2021 trong khi lối đi đang tranh chấp chưa được giải quyết xong nhưng cha con ông Trần Xuân An và Trần Xuân Núi đã đưa nhân công và xe ủi đến làm đường và rải đá trên cả phần đất của gia đình ông Trần Huy Bình. Khi phát hiện cha con ông An không giữ nguyên trạng trên phần đất đang tranh chấp nên ông Bình đã điện cho chủ tịch UBND xã Lộc An và Pv đã can thiệp nên ông Chủ tịch xã đã ra lệnh cho cha con ông Núi ngưng thi công. 

Sau đó, vì quá bức xúc bà Hoàng Thị Đức đã Tố cáo hành vi cố tình chèn ép gia đình bà để cướp đất của các ông: Trưởng phòng TN & MT huyện Bảo Lâm , Chủ tịch UBND xã Lộc An và ông Trần Xuân Núi, Chủ tịch hội Nông dân xã đến Chủ Tịch UBND tỉnh Lâm Đồng. Ngày 10 tháng 9 năm 2021, UBND tỉnh Lâm Đồng có Công văn số 6422/UBND-TCD “V/v xử lý đơn của bà Hoàng Thị Đức” gởi chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm để giải quyết.

Công văn của UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND huyện Bảo Lâm xem xét xử lý

Người bị Tố Cáo, xử lý đơn Tố Cáo chính mình!

UBND huyện Bảo Lâm lại đá “quả bóng” này về UBND xã Lộc An bằng Công văn số 2975/UBND ngày 12 tháng 10 năm 2021 “V/v Xử lý đề nghị của ban tiếp công dân”

Công văn của UBND huyện yêu cầu UBND xã giải quyết

Theo nội dung đơn mà Ban tiếp công dân huyện đề nghị Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm giao Chủ tịch UBND xã Lộc An xử lý hai vụ việc: 1. Giao chủ tịch UBND xã Lộc An xử lý Đơn tố cáo của bà Hoàng Thị Đức tố cáo ông Chủ tịch UBND xã Lộc An, ông Trần Xuân Núi - Đảng ủy viên, Chủ tịch hội Nông dân xã Lộc An và ông Nguyễn Văn Năm, Trưởng phòng TN & MT huyện, đã huy động lực lượng đến cắm mốc trên đất của gia đình bà; 2. Giao chủ tịch UBND xã Lộc An hòa giải việc tranh chấp đất làm đường đi cho gia đình ông Trần Xuân An , bố ông Trần Xuân Núi tại địa chỉ như đã nói ở trên. (Vụ này UBND xã Lộc An đã “hòa giải” từ năm 2018 đến tháng 10 năm 2021 nhưng không được).

Theo Luật sư Đặng Văn Quốc thuộc đoàn Luật sư Tp Hà Nội: “Việc Ban tiếp công dân huyện Bảo Lâm tham mưu đề nghị chủ tịch UBND huyện giao chủ tịch UBND xã Lộc An chủ trì xử lý Đơn của bà Hoàng Thị Đức là trái với quy định của Pháp luật hiện hành bởi những lý do sau":

- Thứ nhất: căn cứ điểm a khoản 2 điều 13 Luật Tố Cáo số 25/2018/QH14 ngày 12 tháng 6 năm 2018 Chủ Tịch UBND huyện có thẩm quyền sau đây: “Giải quyết Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ công vụ của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND cấp xã, cán bộ, công chức, viên chức khác do mình bổ nhiệm, quản lý trực tiếp”.  

- Thứ hai : Căn cứ Luật Đất đai số 45/2013/QH13 ngày 29/11/2013. Tại khoản 1 điều 203: “Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết”. Điểm a khoản 3 điều 203 cũng nêu rõ: “Trường hợp đương sự lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thì việc giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện như sau: a) Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;”. Luật pháp đã quy định rất rõ ràng, tuy nhiên cán bộ thực thi lại giả vờ “ngây thơ” không biết, gây phiền hà cho người dân. Cụ thể, công dân gửi đơn lên huyện tố cáo Chủ tịch xã thì huyện lại gửi về cho Chủ tịch xã giải quyết. Điều này liệu có đúng luật, có khách quan, có làm “khó” Chủ tịch xã hay không? Riêng chúng tôi có nhận định rằng, việc này không khác gì việc “vừa đá bóng vừa thổi còi”!

Bên cạnh đó, chủ đất hợp pháp không yêu cầu đo đạc thì chính quyền huyện Bảo Lâm chỉ đạo đo đạc lại theo Tờ trình của chủ tịch UBND xã, mục đích đo đạc lại thửa đất của ông bà Bình để làm gì? Nếu thừa đất thì lấy làm đường cho gia đình ông Trần Xuân An đi còn ngược lại, nếu như đo thiếu đất thì UBND huyện Bảo Lâm có dám cam kết bù thêm đất cho ông bà Bình không? Chúng ta đáng “sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật” và việc một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên lại hành xử theo kiểu “Pháp luật là ta, ta là pháp luật”. Những cán bộ này, cấp trên chỉ ho 1 tiếng đã cuống quýt cả lên, còn với người dân “thấp cổ bé họng” thì muốn làm gì thì làm.

Bà Hoàng Thị Đức tuyên bố: “Nếu Lãnh đạo UBND huyện giải quyết không thấu đáo bà sẽ gửi Đơn đến Ban dân nguyện và UB Tư Pháp của Quốc hội để can thiệp với cấp có thẩm quyền giải quyết”.

Mặc dù Luật pháp đã quy định “Công chức được làm những gì phải làm những gì Luật cho phép” nhưng tại huyện Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng thì ngược lại. Đúng là “chuyện thật như đùa”, cán bộ xử lý đơn không hiểu Luật làm khó người dân trong lĩnh vực Khiếu nại - Tố cáo !...

Bài và ảnh : Chính Ngôn

Kỳ sau : Huyện Bảo Lâm hiến đất mở đường, phân lô tách thửa hàng trăm ha! Người dân nói gì ?