+84912854850 +84888023666

vietnameuropa.cz@gmail.com

Chủ Nhật, ngày 29/03/2020 02:59:02

Việt Nam nên cấm thuốc lá điện tử để bảo vệ giới trẻ

14/11/2019 - 15:19
Ngoài nicotin, trong thuốc lá điện tử còn có các hương liệu, phụ gia, nếu không được quản lý chặt có thể bị trộn cả ma túy.
 
Theo báo VnExpress, có 1,1% người Việt trưởng thành hút thuốc lá điện tử, đa số họ tưởng rằng thuốc lá điện tử không gây nghiện, gây bệnh. Đây là kết quả điều tra tình hình sử dụng thuốc lá điện tử ở người trưởng thành (GATS) năm 2015, của Bộ Y tế. Theo bà Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá, hiện tỷ lệ này chắc chắn cao hơn nhiều, đặc biệt ở giới trẻ. Một cuộc điều tra mới về thực trạng hút thuốc lá điện tử ở Việt Nam đang được Bộ Y tế tiến hành, dự kiến năm 2020 mới kết thúc. 
 
"Việt Nam nên cấm thuốc lá điện tử", bà Hải nói tại hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về tư vấn và điều trị cai nghiện thuốc lá, ngày 13/11.
 
Theo bà Hải, nhiều công ty thuốc lá đang cố gắng thuyết phục các chính phủ rằng sử dụng thuốc lá điện tử là biện pháp tốt để cai nghiện thuốc lá cổ điển. Tuy nhiên theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các chuyên gia y tế, chưa có bằng chứng nào cho thấy thuốc lá điện tử giúp người nghiện thuốc cai được. Nguy hiểm hơn, thuốc lá điện tử còn chứa các thành phần, hóa chất, mùi vị hương liệu để hấp dẫn người sử dụng. Trên thế giới đã ghi nhận hàng nghìn ca bệnh nặng có liên quan đến thuốc lá điện tử. Hàng nghìn người ở Mỹ bị suy hô hấp, tổn thương phổi nặng do sử dụng thuốc lá điện tử, 39 người đã tử vong.
Ảnh minh họa báo VietnamNet
 
23 nước, tiểu bang đã cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử như Ấn Độ, Mỹ, Hàn Quốc... Sắp tới, Bộ Y tế sẽ nghiên cứu để đề xuất với chính phủ và làm việc với Bộ Công thương quản lý, hạn chế, tiến tới quy định cấm.
 
Trao đổi với PV báo VietnamNet, GS.TS.BS Ngô Quý Châu- Phó giám đốc phụ trách điều hành Bệnh viện Bạch Mai cho hay, “Nhiều người nghĩ rằng thuốc lá điện tử không đốt cháy thuốc lá nên khói không chứa nhiều các chất độc, chất gây ung thư như thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong khói thuốc lá điện tử có thể chứa các kim loại nặng, các phân tử siêu mịn, và đặc biệt vẫn chứa formaldehyde, benzene, nitrosamines (chất gây ung thư có trong thuốc lá thông thường), acetaldehyde và các chất gây ung thư khác
 
GS.TS.BS Ngô Quý Châu cũng cho biết thuốc lá điện tử có chứa nicotine, một chất có khả năng gây nghiện cao có thể dẫn đến hoặc duy trì việc sử dụng các sản phẩm có chứa nicotine khác, bao gồm cả thuốc lá truyền thống, cũng như tăng nguy cơ sử dụng các chất gây nghiện khác như rượu bia, ma tuý,.... Nicotine trong thuốc lá điện tử có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ ở lứa tuổi thanh thiếu niên, và thậm chí có thể gây tổn thương bào thai (dẫn đến  cân nặng sơ sinh thấp, tăng nguy cơ đẻ non, và tăng nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh).
 
Nhiều loại thuốc lá điện tử sử dụng các hương liệu tạo mùi thơm hấp dẫn (mùi bạc hà, cam, dâu tây, sô cô la, caramen..), có thể dẫn đến ngộ độc ở trẻ nhỏ do uống nhầm hoặc kích thích trẻ em, thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử.
 
Việc hít kéo dài một số mùi hương (ví dụ diacetyl được sử dụng để tạo mùi hương như bắp rang bơ) có thể gây tổn thương phổi không hồi phục
 
Bên cạnh đó, các phân tích về phơi nhiễm thụ động với khói thuốc lá điện tử cho thấy: người không hút thuốc khi phơi nhiễm thụ động với hơi thuốc lá điện tử hấp thu lượng nicotine tương đương với khi phơi nhiễm với khói thuốc thông thường. Khi phân tích thành phần không khí trong nhà ở nơi có người hút thuốc lá điện tử thấy gia tăng đáng kể lượng nicotine trên tất cả các bề mặt, có nồng độ cao của các hạt siêu mịn, nồng độ các chất gây ung thư hydro carbua vòng thơm tăng 20%, nồng độ nhôm tăng gấp 2,4 lần sau khi hút thuốc lá điện tử; các chất benzene, toluene, và 2,5 - dimethylfuran được thấy trong thành phần khói thở ra.
 
Như vậy có thể thấy với các thành phần như vậy trong không khi phòng sau khi hút thuốc lá điện tử thì việc phơi nhiễm thụ động lâu dài với khói thuốc lá điện tử hoàn toàn có thể gây ra những ảnh hưởng đối với sức khoẻ của người xung quanh. Vì vậy để đảm bảo sức khỏe những ai chưa hút thuốc lá thì hãy đừng bao giờ hút thuốc, kể cả thuốc lá điện tử. Ai đã nghiện thuốc lá thì hãy đến các cơ sở y tế trong đó Trung tâm Hô Hấp bệnh viện Bạch Mai là một địa chỉ tin cậy hoặc gọi điện đến đường dây tổng đài cai nghiện thuốc lá miễn phí của bệnh viện Bạch Mai: 18006606 để được tư vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá, không nên thay việc nghiện thuốc lá thông thường bằng nghiện thuốc lá điện tử.
 
Ngọc San (Tổng hợp)
Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đánh giá, bình luận của quý khách để dịch vụ của chúng tôi ngày một hoàn thiện.