“Từ lâu tôi đã trăn trở về hình ảnh ngôi nhà Việt”

Ngôi nhà Việt, không chỉ là công trình thể hiện phong cách kiến trúc hay nội thất, mà còn thể hiện đạo lý, truyền thống văn hoá và khả năng vừa kế thừa vừa sáng tạo của người Việt. Với suy nghĩ ấy, bằng việc kết hợp giữa vật liệu bền vững, thiết kế sáng tạo và giá trị văn hoá truyền thống, “A&More Architecture” hứa hẹn sẽ mang đến một giải pháp mới cho ngành kiến trúc, nội thất, đồng thời góp phần vào việc bảo tồn và phát triển văn hoá Việt.

Ban lãnh đạo và thành viên Công ty CP kiến trúc và đầu tư xây dựng Hà Nội (A&More Architecture)
Ban lãnh đạo và thành viên Công ty CP kiến trúc và đầu tư xây dựng Hà Nội (A&More Architecture)

Ngôi nhà Việt – không gian bảo tồn và tôn vinh giá trị gia đinh.

Nếu ngôi nhà được xây lên chỉ còn là biểu tượng ngôn ngữ và chạy theo xu hướng kiến trúc hiện đại vừa khô khan vừa xa lạ, thậm chí sao chép lối kiến trúc ngây ngô, “nửa Tây nửa ta” để lừa dối khách hàng kém hiểu biết, thu lợi từ các thương hiệu hàng xa xỉ, thì đó là một mối đe dọa thực sự!

Giám đốc A&More Architecture Vũ Thắng tin rằng chúng ta cần hiểu rõ hơn về ngôi nhà Việt. Bởi không gian Nhà Việt không chỉ lưu giữ hình ảnh, tinh thần, nề nếp của một gia tộc, một dòng họ hay một gia đình nhiều thế hệ trong quá khứ, mà còn là nơi trưng bày, nâng niu, nuôi dưỡng những hình ảnh, tinh thần và nề nếp đó ngay trong hiện tại và lưu truyền cho tương lai.

Công trình được A&More thiết kế và thi công
Công trình được A&More thiết kế và thi công

Chính vì vậy, cần xác định hình thái, ngôn ngữ, bố cục, màu sắc, tỷ lệ, xu hướng kiến trúc… Đó là những phương tiện để truyền tải tư duy, truyền tải văn hoá. Giám đốc Vũ Thắng cho rằng chúng ta cần phải định hình mọi thứ sao cho chúng trở thành công cụ hướng đến mục tiêu xây dựng văn hóa gia đình riêng, hiểu rõ giá trị đạo đức và cội nguồn, kế thừa và phát huy cái hay, cái đẹp của người Việt nói chung và bản sắc văn hoá mỗi gia đình nói riêng.

Xây dựng tính kế thừa là xây dựng cách thức truyền tải thông điệp thông qua lối dẫn dắt theo chủ đề trong không gian thiết kế, để vừa thể hiện được thông điệp truyền tải có trọng tâm, vừa trân trọng quá khứ của cha ông. Định hướng thiết kế có thể hiểu như 3 vòng tròn đồng tâm với đường kính nhỏ dần. Vòng ngoài cùng thể hiện sự năng động, sự mới mẻ, xu hướng và cái “tôi” của gia chủ. Vòng tròn thứ hai như một vòng thời gian giúp chúng ta hiểu hơn về cha ông thông qua các kỷ vật, các câu chuyện và những hoài niệm về quá khứ để truyền bá tư tưởng cho con cháu kế thừa nét đẹp của cha ông, giữ gìn được bản sắc văn hoá riêng của gia đình. Vòng tròn cuối cùng, quan trọng nhất, là phòng truyền thống cần xây dựng được tính trang nghiêm, chất cảm trong không gian để tạo ra cảm xúc, đặt người xem trong trạng thái kính trọng, trang nghiêm. Đây gần như là nơi đặt bàn thờ và phòng truyền thống

Công trình được A&More thiết kế và thi công
Công trình được A&More Architecture thiết kế và thi công

Ngôi nhà Việt, như một biểu tượng cho văn hoá, lịch sử và tinh thần của người Việt, không thể bị thay thế bởi bất kỳ xu hướng hiện đại nào. Và những người đam mê thiết kế cảu A&More Architecture có trách nhiệm đảm bảo rằng ngôi nhà Việt vẫn tiếp tục tỏa sáng, vẫn giữ được bản chất, vẫn mang trong mình hồn Việt, không chỉ để tôn vinh quá khứ mà còn để khắc dấu cho tương lai.

Những mảnh ghép dần hình thành bức tranh tổng thể “Ý tưởng và sản phẩm Amore-Woodart”

Như đã nói ở trên, thiết kế không chỉ là nghệ thuật, mà còn là phương tiện để truyền tải tư duy và triết lý trong mỗi công trình kiến trúc, nội thất. Những chuyên gia thiết kế của A&More Architecture nhận thấy phần sàn của các công trình hiện nay chủ yếu sử dụng vật liệu không bền vững như sàn công nghiệp, sàn nhựa vv… và hình thái đơn điệu, khó lòng cá nhân hoá không gian.

Sản phẩm gạch gỗ tự nhiên "Amore-Woodart" được A&More architecture nghiên cứu phát triển
Sản phẩm gạch gỗ tự nhiên “Amore-Woodart” được A&More architecture nghiên cứu phát triển (https://amore-woodart.com)

Sau một thời gian dài trăn trở, suy nghĩ và thử nghiệm, một dòng sản phẩm mới với vật liệu gỗ tự nhiên, bền vững và thân thiện với môi trường đã ra đời và phát triển. Cách ghép độc đáo, cho phép tạo ra các mặt sàn theo chủ đề và ngôn ngữ riêng, để kiến trúc sư có thể tự do sáng tạo. Ngoài ra, A&More Architecture cũng đã lấy cảm hứng từ các giá trị văn hoá và làng nghề truyền thống của đất nước, nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị này. Nhờ vậy, sản phẩm của công ty không chỉ độc đáo và bắt mắt, mà còn có thể xuất khẩu đi khắp thế giới. Họ đã đặt tên cho sản phẩm mới này là “Amore WoodArt”, vì nó có khả năng thay đổi hình thái theo yêu cầu thiết kế và được kết hợp với các vật liệu tự nhiên như gỗ, sơn mài, khảm ốc, khảm trai, khảm sừng… Nhờ vậy, “Amore WoodArt” không chỉ là một vật liệu trang trí, mà còn là một tác phẩm nghệ thuật, giúp tạo ra một không gian độc đáo và có chủ đề riêng.

Nếu trước đây A&More Architecture đã có thể làm chủ ngôn ngữ của tường và trần, thì giờ đây chúng tôi cũng có thể làm chủ ngôn ngữ của sàn. Việc này giúp chúng tôi tạo ra một ngôn ngữ chung cho cả không gian, từ đó, mở ra khả năng theo đuổi ước mơ về ngôi nhà Việt có ngôn ngữ, và câu chuyện riêng.

Sản phẩm gạch gỗ tự nhiên "Amore-Woodart" được A&More architecture nghiên cứu phát triển (https://amore-woodart.com)
Sản phẩm gạch gỗ tự nhiên “Amore-Woodart” được A&More architecture nghiên cứu phát triển (https://amore-woodart.com)

Ngôi nhà không chỉ thể hiện phong cách kiến trúc hay nội thất, mà còn thể hiện đạo đức, văn hoá, và khả năng kế thừa của người Việt. Bằng việc kết hợp giữa vật liệu bền vững, thiết kế sáng tạo, và giá trị văn hoá truyền thống, “Amore WoodArt”  hứa hẹn sẽ mang đến một giải pháp mới cho ngành kiến trúc, nội thất, đồng thời góp phần vào việc bảo tồn và phát triển văn hoá Việt. A&More Architecture hy vọng rằng, sản phẩm này sẽ giúp nâng cao chất lượng không gian sống, và đồng thời tạo ra những công trình kiến trúc, nội thất, độc đáo, có câu chuyện và đậm chất văn hoá Việt.

Bài Vũ Thắng

Trả lời