vietnameuropa.cz@gmail.com

Thứ Hai, ngày 06/04/2020 04:28:33

Trump dọa tăng thuế mạnh với Trung Quốc nếu thỏa thuận thương mại không đạt

20/11/2019 - 14:31
Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ tăng thuế với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, nếu hai bên không đạt được thỏa thuận thương mại.
 
Báo Dân trí đưa tin, phát biểu tại cuộc họp nội các ở Nhà Trắng ngày 19/11, Tổng thống Donald Trump cho biết ông có mối quan hệ tốt với Trung Quốc, đồng thời nhận định Bắc Kinh cũng đang thay đổi. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng Trung Quốc phải đạt được một thỏa thuận mà “ông thích”.
 
“Trung Quốc sẽ phải thực hiện một thỏa thuận mà tôi thích. Nếu họ không làm như vậy, được thôi. Tôi vẫn rất hài lòng với Trung Quốc bây giờ. Họ đang trả cho chúng ta hàng tỷ USD. Chúng ta sẽ có hơn 100 tỷ USD trong tương lai không xa. Trung Quốc, trước đây họ chưa bao giờ đưa cho chúng ta nổi 10 xu”, Tổng thống Trump nói.
 
“Chúng ta hãy chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra, nhưng tôi rất hài lòng ở thời điểm hiện tại. Nếu chúng ta không thể đạt được thỏa thuận với Trung Quốc, tôi sẽ nâng thuế thậm chí lên cao hơn nữa”, ông Trump cảnh báo.
 
Tổng thống Trump dự cuộc họp nội các tại Nhà Trắng ngày 19/11 (Ảnh: AFP)
 
Tổng thống Trump cho biết ông đã mang lại “nhiều tiền” cho nông dân Mỹ và ông giúp đỡ những người cần giúp đỡ, vì Trung Quốc đang trả cho Mỹ “rất nhiều” tiền.
 
“Họ đang trả cho chúng ta. Chúng ta không phải trả những khoản thuế đó. Những khoản thuế đó được trả vì họ đang hạ giá đồng tiền của họ và bơm tiền vào nền kinh tế. Chuỗi cung ứng của họ đang bị phá hủy. Và như tôi đã nói: Họ đang có một năm tồi tệ  nhất trong 57 năm”, ông Trump nói về Trung Quốc.
 
Theo VnExpress, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã leo thang với những đòn thuế "ăn miếng trả miếng", làm rung chuyển thị trường tài chính và có nguy cơ kéo mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2007 - 2008. 
 
Washington và Bắc Kinh ban đầu có kế hoạch ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Chile ngày 16-17/11. Tuy nhiên, sự kiện bị hủy do tình hình bất ổn ở Chile, khiến tương lai của thỏa thuận trở nên mơ hồ. 
 
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow tuần trước cho biết hai nước đang tiến gần tới một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 16 tháng qua, nhưng không nêu chi tiết về thời điểm có thể đạt được thỏa thuận này. 
 
Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Xinhua cho hay "các cuộc trao đổi mang tính xây dựng" đã diễn ra hôm 16/11 qua điện đàm giữa Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. 
 
Sau cuộc gặp giữa Trump và ông Lưu tại Nhà Trắng tháng trước, Tổng thống Mỹ đồng ý không tăng thuế từ 25% lên 30% đối với khoảng 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, vốn được lên kế hoạch vào ngày 15/10. Tuy nhiên, Trump chưa ra quyết định về đòn thuế dự kiến có hiệu lực vào tháng 12.
 
Lam Ngọc (Tổng hợp)
Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đánh giá, bình luận của quý khách để dịch vụ của chúng tôi ngày một hoàn thiện.