+84912854850 +84888023666

vietnameuropa.cz@gmail.com

Chủ Nhật, ngày 29/03/2020 04:23:17

Tổng thống Trump lạc quan với thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sắp tới

13/11/2019 - 10:05
Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ các cuộc đàm phán về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang tốt đẹp.
 
TTXVN đưa tin, ngày 12/11, Tổng thống Donald Trump tỏ ý lạc quan về “thể trạng” kinh tế của Mỹ và khẳng định đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận với Trung Quốc trong một bài phát biểu tại tổ chức nghiên cứu kinh tế Economic Club of New York.
 
Tuy nhiên, những số liệu ngành công nghiệp mới nhất lại cho thấy những căng thẳng thương mại do ông khởi xướng đang đe dọa thị trường việc làm, làm tổn thương doanh nghiệp và tạo gánh nặng cho người tiêu dùng với chi phí cao hơn.
 
Trong bài phát biểu, ông Trump nói rằng nền kinh tế Mỹ đã "tốt vượt mong đợi”, đồng thời cho biết nước này và Trung Quốc đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận "đình chiến" để giải quyết cuộc chiến thương mại đã kéo dài hơn 1 năm qua giữa hai nước.
 
Tuy nhiên, ông Trump đã đe dọa sẽ tăng thuế cao hơn nữa nếu Washington và Bắc Kinh không hoàn tất thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” mà ông công bố hồi tháng trước.

Tàu container của Trung Quốc và các quốc gia châu Á cập cảng Long Beach, bang California, Mỹ ngày 14/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
 
Theo báo Tuổi trẻ, trước đó hồi giữa tuần, quan chức từ cả hai nước nói Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí rút thuế quan đối với hàng hóa của hai bên. Điều này được cho là nội dung trong thỏa thuận "giai đoạn một nhằm chấm dứt những thiệt hại trong tranh chấp thương mại. Tuy vậy ý tưởng này bị một số thành viên trong chính quyền ông Trump phản đối gay gắt, theo Guardian.
 
Hôm 8-11, trong một bình luận khiến thị trường chứng khoán và đồng đôla chao đảo, ông Trump đã nói rằng chưa hề đồng ý gỡ bỏ thuế quan. Tại cuộc phỏng vấn ngày 9-11 nêu trên, ông Trump tiếp tục khẳng định mức độ thuế quan được tháo gỡ mà báo chí đưa là không chính xác.
 
Về tình hình đàm phán thương mại, ông Trump tiếp tục cho rằng tiến độ đã không được như kỳ vọng, khẳng định Trung Quốc đang đòi hỏi nhiều hơn những gì ông muốn.
 
"Đàm phán thương mại với Trung Quốc đang tiếp diễn, tôi nghĩ rằng rất tốt đẹp và nếu chúng tôi ra được một thỏa thuận mà chúng tôi muốn, đó sẽ là một thỏa thuận tuyệt vời. Còn nếu nó không tuyệt vời như thế thì tôi sẽ không cho phép nó ra đời", ông nói thêm.
 
Giang San (Tổng hợp)
Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đánh giá, bình luận của quý khách để dịch vụ của chúng tôi ngày một hoàn thiện.