Tiềm năng lớn hợp tác về giáo dục-khoa học giữa Việt Nam và Anh

Việt Nam và Anh có tiềm năng lớn hợp tác về giáo dục và khoa học, là những lĩnh vực mà Anh có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Đây là nhận định của Giáo sư Patrick Callaghan, Phó Hiệu trưởng trường Đại học London South Bank Uiversity (LSBU), trong cuộc trò chuyện với phóng viên TTXVN tại London nhân nhân chuyến đi từ ngày 4 – 6/5 của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Vương quốc Anh dự Lễ đăng quang của Nhà vua Charles III và Hoàng hậu Camilla.

Giáo sư Patrick Callaghan. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Giáo sư Patrick Callaghan. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đánh giá về quan hệ giữa hai nước, Giáo sư Callaghan nêu rõ quan hệ Việt Nam – Anh đang phát triển rất tốt đẹp. Ông cho rằng quan hệ hợp tác bắt đầu được tăng cường từ thời Thủ tướng John Major vào những năm 1990 và qua thời gian đã phát triển tích cực, thể hiện qua những bức ảnh về quan hệ ngoại giao hai nước trưng bày tại Triển lãm ảnh tại trường LSBU ở London ngày 27/4 vừa qua.

Giáo sư Callaghan cho biết với việc hai nước ký Hiệp định Thương mại Tự do song phương (UKVFTA) vào tháng 12/2020, chính thức có hiệu lực vào tháng 5/2021, kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt hơn 6,8 tỷ bảng trong năm 2022. Ông chỉ ra rằng hai bên hiện chủ yếu tập trung vào mảng thương mại hàng hoá, song còn nhiều tiềm năng để mở rộng sang các lĩnh vực khác trong những ngành dịch vụ mà Anh có thế mạnh.

Giáo sư cũng cho rằng Việt Nam và Anh có thể thúc đẩy quan hệ song phương hơn nữa thông qua hợp tác giáo dục và nghiên cứu khoa học, là những lĩnh vực có tiềm năng lớn. Đặc biệt, hợp tác giáo dục giữa hai nước không chỉ giới hạn trong giáo dục đại học mà có thể mở rộng sang giáo dục nâng cao và giáo dục trung học.

Theo Giáo sư Callaghan, Anh nổi tiếng về chất lượng giáo dục, với nền tảng và môi trường nghiên cứu sôi động, trong đó có nhiều lĩnh vực nghiên cứu mà thế giới quan tâm, bao gồm những vấn đề có tác động toàn cầu được nêu trong Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc. Đây cũng là những lĩnh vực mà Việt Nam rất quan tâm. Vì vậy trong tương lai, hai bên có thể tăng cường hợp tác thông qua các kết nối, các mối quan hệ và đối tác phù hợp.

Giáo sư nhận định thị trường giáo dục Việt Nam và Anh hiện nay hứa hẹn tiềm năng lớn. Ông chỉ rằng trong bảng xếp hạng toàn cầu các trường đại học, các trường đại học ở Việt Nam đã bắt đầu cải thiện và thăng hạng, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu giáo dục, khẳng định đây là những lĩnh vực mà LSBU muốn kết nối hợp tác với Việt Nam.

Giáo sư Patrick Callaghan (giữa) chụp ảnh kỷ niệm cùng Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long và các diễn giả tại hội thảo về quan hệ kinh tế Việt Nam-Anh tại LSBU vào tháng 4. Ảnh: Phong Hà/TTXVN
Giáo sư Patrick Callaghan (giữa) chụp ảnh kỷ niệm cùng Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long và các diễn giả tại hội thảo về quan hệ kinh tế Việt Nam-Anh tại LSBU vào tháng 4. Ảnh: Phong Hà/TTXVN

Theo Giáo sư Callaghan, các trường đại học Việt Nam và Anh, trong đó có LSBU, có thể hợp tác trong trong các lĩnh vực then chốt như giáo dục xuyên quốc gia; đào tạo tiến sĩ; nghiên cứu  khoa học trong lĩnh vực kỹ thuật, y tế và chăm sóc xã hội, và các vấn đề cộng đồng.

Giáo sư cho biết số sinh viên Việt Nam theo học tại LSBU, đặc biệt là ngành kinh doanh, đã tăng mạnh trong những năm gần đây, khẳng định Việt Nam là đối tác ưu tiên của trường trong các lĩnh vực hợp tác như tuyển sinh sinh viên đại học, giáo dục xuyên quốc gia, nghiên cứu và chuyển giao tri thức.

Giáo sư Callaghan cho biết LSBU hiện đang thảo luận với các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam về hợp tác nghiên cứu khoa học, trao đổi sinh viên và giáo dục xuyên quốc gia. Mới đây, đại diện trường LSBU đã đến Hà Nội và làm việc với 3 trường đại học Việt Nam (gồm Đại học Phenikaa, Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV) và Đại học Ngoại thương) và 4 đối tác để tìm kiếm các cơ hội hợp tác trong những lĩnh vực này.

Giáo sư khẳng định LSBU luôn ủng hộ các hoạt động của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại LSBU cũng như Hội Sinh viên Việt Nam tại Vương quốc Anh (SVUK). Ngày 27/4 vừa qua, LSBU phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức Triển lãm ảnh 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Anh và hội thảo về quan hệ kinh tế giữa hai nước, tạo cơ hội để sinh viên Việt Nam và quốc tế thêm hiểu biết về Việt Nam, mối quan  hệ kinh tế – thương mại giữa Việt Nam và Anh, đồng thời tìm ra những định hướng nghề nghiệp tương lai trong môi trường kinh doanh quốc tế. Trước đó, vào tháng 2, LSBU đã hỗ trợ SVUK tổ chức hội trại thủ lĩnh Leader Camp 2023 tại trường với sự tham gia của hơn 100 sinh viên Việt Nam đến từ khắp Vương quốc Anh.

Nguồn (TTXVN)

Trả lời