Thủ tướng Phạm Minh Chính đón và hội đàm với Thủ tướng Úc Anthony Albanese

Sáng 4/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì lễ đón Thủ tướng Úc Anthony Albanese. Hai nhà lãnh đạo bước vào cuộc họp hẹp và hội đàm ngay sau đó.

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính đón và hội đàm với Thủ tướng Úc Anthony Albanese - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Úc Anthony Albanese cùng duyệt đội danh dự – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Khoảng 8h30 sáng, lễ đón chính thức Thủ tướng Úc Anthony Albanese bắt đầu tại Phủ Chủ tịch dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Đây là lần thứ ba hai nhà lãnh đạo gặp nhau trực tiếp trên cương vị mới. Lần gần nhất trước đó là tại Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng tại Nhật Bản cách đây 2 tuần.

Đây cũng là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Thủ tướng Albanese sau khi nhậm chức (tháng 5-2022). Chuyến đi càng có ý nghĩa hơn khi vào đúng dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ.

Chuyến công du diễn ra chỉ 2 tháng sau chuyến thăm cấp nhà nước của Toàn quyền Úc David Hurley.

Trong hội đàm giữa ông Hurley và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, hai bên đã nhất trí trao đổi về việc nâng cấp quan hệ từ Đối tác chiến lược lên Đối tác chiến lược toàn diện vào thời điểm phù hợp.

Đại sứ Úc tại Việt Nam Andrew Goledzinowski cho biết quan hệ Việt – Úc hiện tập trung vào ba lĩnh vực. Đầu tiên là hợp tác kinh tế, bao gồm cả thương mại và đầu tư. Thứ hai là tri thức và đổi mới sáng tạo, bao gồm các trường đại học và giáo dục. Thứ ba là hợp tác quốc phòng.

Ông Goledzinowski mong muốn trong thời gian tới, khi hai bên đưa quan hệ lên tầm cao mới, chuyển đổi năng lượng và chống biến đổi khí hậu sẽ thành trụ cột thứ tư trong hợp tác.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đón và hội đàm với Thủ tướng Úc Anthony Albanese - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính ra tận xe đón Thủ tướng Úc Anthony Albanese – Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính đón và hội đàm với Thủ tướng Úc Anthony Albanese - Ảnh 3.

Việt Nam và Úc hiện có trên 20 cơ chế hợp tác song phương được duy trì linh hoạt. Trong đó có các cơ chế quan trọng như họp thường niên hai Thủ tướng, các cuộc gặp cấp bộ trưởng, thứ trưởng… Trong ảnh: Các cháu thiếu nhi vẫy cờ hai nước, chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Úc Anthony Albanese – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Thủ tướng Phạm Minh Chính đón và hội đàm với Thủ tướng Úc Anthony Albanese - Ảnh 4.

Trong không khí trang nghiêm, quân nhạc lần lượt cử quốc thiều hai nước – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Thủ tướng Phạm Minh Chính đón và hội đàm với Thủ tướng Úc Anthony Albanese - Ảnh 5.

Sau lễ đón tại Phủ Chủ tịch, hai nhà lãnh đạo cùng đi bộ về trụ sở Chính phủ để hội đàm – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Thủ tướng Phạm Minh Chính đón và hội đàm với Thủ tướng Úc Anthony Albanese - Ảnh 6.

Việt Nam và Úc thiết lập quan hệ năm 1973, không lâu sau Hiệp định Paris. Qua 50 năm, quan hệ hai nước đã phát triển trên nhiều lĩnh vực. Trong ảnh: Hai thủ tướng cùng xem triển lãm ảnh về quan hệ song phương Việt Nam – Úc – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Thủ tướng Phạm Minh Chính đón và hội đàm với Thủ tướng Úc Anthony Albanese - Ảnh 7.

Tính đến hết tháng 4-2023, Úc có 596 dự án tại Việt Nam, đứng thứ 20/143 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Các dự án tập trung vào lĩnh vực chế biến, chế tạo, dịch vụ lưu trú, y tế, trợ giúp xã hội và nông, lâm, thủy sản. Trong ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Úc Anthony Albanese bắt tay, vẫy chào báo chí trước cuộc họp hẹp – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Thủ tướng Phạm Minh Chính đón và hội đàm với Thủ tướng Úc Anthony Albanese - Ảnh 8.

Úc là một trong những đối tác song phương cung cấp ODA không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam. Trung bình 92,7 triệu AUD/năm kể từ 2013 – 2019 và 78,9 triệu AUD/năm trong giai đoạn 2020 – 2022. Trong ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Úc Anthony Albanese hội đàm sau cuộc họp hẹp – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Thủ tướng Úc có tình cảm tốt đẹp với Việt Nam

Thủ tướng Úc Anthony Albanese đến đặt vòng hoa và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh ngay trước lễ đón tại Phủ Chủ tịch - Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Úc Anthony Albanese đến đặt vòng hoa và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh ngay trước lễ đón tại Phủ Chủ tịch – Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Úc Anthony Albanese đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) trưa 3-6. Ngay sau khi tới Hà Nội, Thủ tướng Albanese đã đến thăm Đại học RMIT, một biểu tượng trong hợp tác giáo dục giữa hai nước.

Tại đây, trước sự chứng kiến của thủ tướng Úc, lãnh đạo nhà trường đã công bố giai đoạn tiếp theo trong “Cam kết của RMIT với Việt Nam”, bao gồm quỹ đầu tư chiến lược trị giá 250 triệu AUD (tương đương hơn 3,8 ngàn tỉ đồng).

Ông cũng gặp một số lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam và Úc, nhấn mạnh sự tự hào khi Úc là một người bạn đồng hành của Việt Nam trên hành trình trở thành một nền kinh tế lớn.

Chia sẻ với TTXVN, Đại sứ Việt Nam tại Úc Nguyễn Tất Thành cho biết Thủ tướng Albanese có tình cảm tốt đẹp với Việt Nam. Năm 1987, khi còn là một cán bộ trẻ, ông đã tháp tùng đoàn Chính phủ Úc thăm nước ta.

Có lẽ vì thế, khi trở lại Việt Nam, dù trên cương vị thủ tướng, ông Albanese cũng tranh thủ thời gian để ghé một quán ăn bình dân Hà Nội để dùng bữa trưa. Sự hòa đồng của nhà lãnh đạo Úc đã khiến nhiều thực khách có mặt tại quán ấn tượng.

Trả lời