+84912854850 +84888023666

vietnameuropa.cz@gmail.com

Chủ Nhật, ngày 29/03/2020 04:03:56

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có pháp luật bảo vệ thì nhà đầu tư mới dám bỏ vốn ra đầu tư

11/11/2019 - 16:05
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phải có luật thì họ mới làm vì luật mới bảo vệ cho nhà đầu tư, để xã hội hoá, kêu gọi tư nhân đầu tư.
 
Báo pháp luật TP HCM đưa tin, ngày 11-11, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau khi lắng nghe một số ý kiến đã phát biểu một số điểm chính yếu, lược sử lại quá trình thay đổi tư duy về PPP.
 
Thủ tướng khẳng định đến nay Đảng và Nhà nước đều nhận thức cần thiết phải xã hội hóa (XHH). Tất cả nhà đầu tư (NĐT) đều hỏi: “Các ông muốn chúng tôi đầu tư, vậy có luật pháp gì không?".
 
“Các NĐT họ tin luật, không tin nghị định. Phải có luật thì họ mới làm vì luật mới bảo vệ cho NĐT, để XHH, kêu gọi tư nhân đầu tư” - Thủ tướng nhấn mạnh.
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng pháp luật hiện nay còn chồng chéo, vướng mắc nên nhà đầu tư chưa nhiệt huyết đầu tư vào Việt Nam. Ảnh Người Lao Động
 
Người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng vai trò của Nhà nước trong một số lĩnh vực cần phải thấp xuống, còn vai trò của tư nhân phải cao hơn trong một số lĩnh vực không cần thiết đầu tư công. Vì thế, làm luật PPP để kêu gọi nhiều nguồn lực phát triển đất nước là một hướng đi hết sức cần thiết.
 
“Tôi đi các địa phương, người dân bức xúc về thiếu vốn đầu tư công trình, đầu tư dự án từ to đến nhỏ. Các nước phát triển người ta đầu tư xong rồi, chỉ còn hưởng lợi thôi. Mình bây giờ vừa sản xuất, kinh doanh vừa đầu tư hạ tầng, hàng loạt vấn đề đặt ra” - Thủ tướng nói.
 
Mặt khác, Thủ tướng cũng nhận định nguồn lực trong dân còn rất lớn nhưng nếu không có pháp luật bảo vệ thì người dân không đầu tư. “Hiến pháp bảo vệ quyền sở hữu, quyền tài sản, quyền công dân rất lớn. Nhưng phải có luật pháp cụ thể, không có luật pháp thì làm sao người ta bỏ ra được?” - Thủ tướng đặt vấn đề và nói Luật PPP ra đời là rất cấp bách.
 
Theo Thủ tướng, hiện nay do pháp luật còn chồng chéo, vướng mắc nên NĐT chưa nhiệt huyết đầu tư vào Việt Nam. Thể chế bây giờ rất quan trọng. Nếu gỡ được thể chế thì không khí đầu tư rất tốt, sẽ giúp cho đất nước phát triển và theo quy luật kinh tế, khi đầu tư theo hình thức công tư thì cả Nhà nước và NĐT, người dân đều có lợi, dân sẽ giàu có hơn. Dân có giàu thì nước mới mạnh, đó cũng chính là mục tiêu của Đảng và Nhà nước.
 
Để làm được điều này, theo Thủ tướng thì phải bảo vệ quyền lợi NĐT tư nhân để họ yên lòng. Tuy vậy, Thủ tướng lưu ý tất cả đều phải theo nguyên tắc của kinh tế thị trường, định hướng XHCN. 
 
"Khi quyết định danh mục đầu tư PPP chẳng hạn thì quyền lợi Nhà nước và tư nhân đều được đảm bảo. Nên cần phải có thủ tục thuận lợi, minh bạch, công khai, mang tính thị trường. Thuyền lên thì nước lên. Quan điểm này phải rất rõ trong luật mới được" - Thủ tướng nói.
 
Thủ tướng cũng khẳng định tất cả lĩnh vực đều phải mở ra để thu hút NĐT theo phương châm "Nhà nước và tư nhân cùng làm", trừ những lĩnh vực mà Nhà nước phải nắm "yết hầu" như tiền tệ hay an ninh, quốc phòng...
 
Báo Người Lao Động thông tin thêm, cũng tham gia thảo luận tại tổ về dự án luật PPP, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, tinh thần khi xây dựng dự thảo luật là Nhà nước hợp tác với tư nhân nên phải bình đẳng với nhau, minh bạch, chia sẻ những mặt được và rủi ro.
 
Theo Bộ trưởng, về quy mô dự án, có 2 phương án gồm quy định về quy mô tối thiểu của dự án PPP ngay tại dự thảo luật và giao Chính phủ quy định chi tiết quy mô chi tiết cho từng lĩnh vực (nhưng không thấp hơn 200 tỉ đồng, trừ dự án áp dụng loại hợp đồng kinh doanh - quản lý - PV).
 
Phương án 2 là không quy định quy mô tối thiểu của dự án PPP tại dự thảo Luật và giao Chính phủ quy định chi tiết về quy mô tối thiểu cho từng lĩnh vực phù hợp với từng thời kỳ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng trên thực tế, để tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm, đúng mục đích, thì PPP phù hợp với các dự án hạ tầng có quy mô lớn. "Bởi để chuẩn bị một dự án là rất công phu, mất thời gian, tốn tiền bạc. Nếu các dự án nhỏ cũng làm theo hình thức PPP thì rất phân tán. Kinh nghiệm ở các nước là các dự án trên 50 triệu USD mới làm PPP, điển hình là Hàn Quốc"- ông Nguyễn Chí Dũng dẫn chứng.
 
Theo Bộ trưởng, các dự án nhỏ chúng ta đã làm theo nhiều hình thức khác như khuyến khích xã hội hóa, kêu gọi tư nhân đầu tư, hiện bệnh viện, trường học tư nhân đã làm rất nhiều. "Còn ở PPP, chúng ta kêu gọi làm dư án cho ra tấm ra món"- ông Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh. Bộ trưởng Bộ KH-ĐT cũng cho rằng, dự thảo luật phải thiết kế làm sao để nhà đầu tư họ tham gia đầu tư, không thể đẩy hết rủi ro của nhà nước về phía nhà đầu tư được.
 
"Làm sao để luật phải bình đẳng, bảo đảm rủi ro, tạo hành lang pháp lý tốt cho nhà đầu tư tham gia. Nhà đầu tư họ có một quyền duy nhất, là quyền có tham gia, có chơi với chúng ta hay không, có bỏ tiền ra đầu tư hay không"- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.
 
Giang San (Tổng hợp)
Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đánh giá, bình luận của quý khách để dịch vụ của chúng tôi ngày một hoàn thiện.