Thu nhập tiền tỷ từ nuôi lươn không bùn trong bể xi măng

Thời gian qua, tại Bà Rịa – Vũng Tàu xuất hiện nhiều mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng có giá thể và cũng có những mô hình thay đổi phương thức nuôi mới không giá thể đem lại lợi nhuận cao.

Bể nuôi lươn không giá thể, không bùn trong bể xi măng của gia đình anh Trần Tấn Giang tại ấp Phước Lợi, xã Phước Hội (Đất Đỏ, Bà Rịa - Vũng Tàu).
Bể nuôi lươn không giá thể, không bùn trong bể xi măng của gia đình anh Trần Tấn Giang tại ấp Phước Lợi, xã Phước Hội (Đất Đỏ, Bà Rịa – Vũng Tàu).

Trang trại nuôi lươn không bùn của ông Nguyễn Duy Tân, ấp 3, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc hiện có 180 hồ nuôi với khoảng 300.000 con lươn. Ông Tân nuôi lươn không bùn có giá thể bằng dây ni-lông đã được 3 năm theo hình thức nuôi “cuốn chiếu”, 3 tháng được xuất bán 1 lần. Trung bình một lần xuất bán, ông thu hoạch khoảng 10 tấn lươn thương phẩm cung cấp cho các thị trường trong tỉnh và miền Trung, miền Bắc… Với giá bình quân khoảng 120.000 đồng/kg, trừ chi phí ông lãi khoảng gần 800 triệu đồng/lứa. Trung bình 3 lứa nuôi sau khi trừ chi phí gia đình ông lãi gần 2,4 tỷ đồng.

Nhận thấy nhu cầu thị trường giàu tiềm năng, năm 2021, ông vay thêm vốn đầu tư máy móc để sản xuất con giống. Nhờ đó, ngoài nuôi và bán lươn thương phẩm, hiện trang trại của ông đã bắt đầu sản xuất được lươn giống. Trong vụ lươn giống đầu tiên đang nuôi, ông đã nhận được đơn đặt mua lươn giống với gần 1 triệu con cho cả năm, dự kiến với số tiền bán lươn giống sẽ tăng thêm khoảng 40% nguồn thu.

“So với một số vật nuôi khác, nuôi lươn không bùn có giá thể thuận lợi hơn, môi trường nuôi được kiểm soát, lươn ít bị bệnh và đạt năng suất cao, cho thu nhập ổn định. Tìm thêm kỹ thuật và nhu cầu thị trường cho thấy, thị trường Trung Quốc có tiềm năng để xuất khẩu và nâng quy mô sản xuất, tôi mong muốn sẽ bán con giống, hỗ trợ kỹ thuật, xây dựng chuồng trại và bao tiêu lươn thương phẩm cho nông dân”, ông Tân nói.

Anh Trần Tấn Giang, ngụ ấp Phước Lợi, xã Phước Hội, huyện Đất Đỏ sau nhiều lần thất bại giờ đây đang rất thành công với mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng nhưng không dùng giá thể dây ni-lông với doanh thu hơn 2 tỷ đồng mỗi năm.

Trước đó, vào năm 2009, anh Giang tự mày mò nuôi lươn không bùn trong bể xi măng. Nhưng do chưa có kinh nghiệm nên anh đã thất bại, mất cả vốn và công chăm sóc. Sau đó 10 năm, đến năm 2019, lươn thương phẩm có giá bán khá cao 250.000 đồng/kg, lại dễ bán, thương lái đến tận nơi thu mua mà không lo đầu ra…

Anh Trần Tấn Giang với mô hình nuôi lươn không bùn, không giá thể trong bể xi măng. 
Anh Trần Tấn Giang với mô hình nuôi lươn không bùn, không giá thể trong bể xi măng. 

Sẵn còn quỹ đất trống và số vốn dành được, anh Giang quyết định xây trại lươn hoàn chỉnh, thiết kế đầy đủ chức năng của một trại lươn gồm: khu nuôi lươn bố mẹ; khu ương lươn bột; khu nuôi lươn thương phẩm; hệ thống bể lọc, bể lắng, bể cấp nước hoàn chỉnh. Nhưng lần này cũng do chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý chăm sóc, quy trình chưa phù hợp nên 1 tấn lươn thương phẩm cũng ra đi dần. Anh mất trắng 250 triệu đồng.

Không chấp nhận thua cuộc, quyết tâm chinh phục quy trình nuôi lươn, anh nhờ người thân tìm mối đặt mua 60.000 con lươn bột (cỡ 45.000 con/kg), với giá 900 đồng/con về ương nuôi. Anh vừa làm vừa học qua bạn bè, xem tài liệu, cải tiến, áp dụng kỹ thuật mới nuôi lươn không bùn, không giá thể. Sau gần một năm kể từ ngày mua lươn bột về ương, anh đã có lươn giống, lươn thương phẩm cung cấp cho khách hàng và chọn được nguồn bố mẹ đạt chất lượng nuôi thành thục sinh dục cho sinh sản nhân tạo.

Nói về việc nuôi lươn không bùn, không giá thể, anh Giang cho biết, nuôi lươn không giá thể sẽ giúp bể nuôi dễ vệ sinh, không phải xịt rửa giá thể nên tiết kiệm nước. Bên cạnh đó, việc nuôi không giá thể sẽ giúp người nuôi theo dõi hoạt động ăn thức ăn và kiểm soát hoàn toàn mầm bệnh trên con lươn, hạn chế động vật ký sinh trong môi trường, trên mang lươn. Nếu không may lươn bị trầy xước thì bệnh lỡ loét cũng khó xảy ra.

Về công nghệ chảy tràn, anh Giang giải thích, bể nuôi có mực nước thấp, thể tích nước ít, khi chảy tràn bể nuôi luôn trong sạch. Việc nước chảy tràn chỉ thực hiện vào ban đêm, điều chỉnh lượng nước vào ra liên tục trong 12 giờ, tương đương khoảng 200% nước trong bể nuôi, ban ngày thay nước 100% sau mỗi lần cho ăn.

Hiện tại, cơ sở anh có 50 bể nuôi lươn thịt, diện tích mỗi bể 5 m2. Cùng đó, 20 hồ nuôi lươn bố mẹ có diện tích 25 m2 và 100 khay ấp trứng và ương lươn bột. Hệ thống bể lắng và bể cấp tự chảy đủ cung cấp nước cho toàn trại lươn.

Anh Trần Tấn Giang kiểm tra sinh trưởng của lươn.
Anh Trần Tấn Giang kiểm tra sinh trưởng của lươn.

Đối với lươn sinh sản, anh Giang cho biết, hiện tổng đàn bố mẹ khoảng 600 kg; trung bình khoảng 20 ngày thu trứng một lần. Đối với 50 bể nuôi lươn thịt, anh Giang thả nuôi theo hình thức “cuốn chiếu”. Mỗi tháng thả nuôi 5 bể. Mỗi bể thả trung bình 2.000 con lươn giống. Thức ăn nuôi lươn thịt là cám công nghiệp, bổ sung thêm men tiêu hóa định kỳ để phòng bệnh đường ruột cho lươn, sau 3 tháng sẽ được thu hoạch.

Mỗi năm anh Giang thu hoạch khoảng 20 tấn lươn thịt, bán tại trang trại với giá từ 110.000 – 120.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí còn lãi hơn 2 tỷ đồng/năm. Trang trại còn cung ứng cho khách hàng địa phương và các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đồng Nai trung bình 400.000 con giống. Với giá từ 3.500 – 4.000 đồng/con tùy thời điểm, trừ chi phí, anh thu lãi khoảng 280 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn tư vấn và chuyển giao kỹ thuật nuôi cho nhiều hộ dân.

Mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng đang là phong trào mới tại Bà Rịa-Vũng Tàu. Hiện tỉnh đã thành lập được Chi hội Nuôi lươn không bùn trong bể xi măng với 15 hội viên; trong đó, có mô hình của anh Tân và anh Giang được ghi nhận đem lại hiệu quả cao.

Theo TTXVN

Trả lời