Thủ lĩnh Wagner đang trong tầm ngắm của NATO

Tổng Thư ký NATO cho biết liên minh quân sự này đang theo sát hoạt động của lực lượng Wagner (Nga) cũng như thủ lĩnh nhóm này là Yevgeny Prigozhin.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu như trên hôm 6-7 giữa lúc có thông tin ông Prigozhin đã trở lại Nga và không chấp nhận đề nghị sống lưu vong ở Belarus, vốn đã được nhất trí trong cuộc thỏa thuận nhằm kết thúc cuộc nổi dậy ngắn ngủi hôm 24-6.

 

Tổng Thư ký NATO cho biết liên minh quân sự này đang theo sát hoạt động của ông Yevgeny Prigozhin. Ảnh: Reuters

Khi được hỏi về việc ông Prigozhin đã trở lại TP St Petersburg – Nga, ông Stoltenberg nói rằng NATO đã theo dõi hoạt động đi lại gần đây của thủ lĩnh Wagner .

Ông Stoltenberg cho biết tại Brussels: “Về ông Prigozhin, những gì chúng tôi có thể nói là chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ nơi binh sĩ Wagner di chuyển và cả nơi ông Prigozhin đến. Tôi sẽ không đề cập chi tiết nhưng chúng tôi thấy một số hoạt động chuẩn bị cho việc tiếp nhận các nhóm binh sĩ lớn của Wagner ở Belarus. Nhưng đến nay chúng tôi chưa thấy nhiều người trong số họ đến Belarus”.

Theo ông Stoltenberg, thủ lĩnh Wagner Prigozhin cũng “di chuyển một chút” nhưng không tiết lộ chi tiết. Trước đó, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 6-7 tiết lộ ông Prigozhin đã trở về Nga sau một thời gian ngắn ở Belarus và đang ở St Petersburg.

Ông Lukashenko cũng nói thêm lực lượng Wagner đang ở trong trại của họ nhưng không nói rõ vị trí. Theo tổng thống Belarus, lực lượng Wagner được đề nghị sử dụng các trại quân sự của Belarus nhưng nhóm này vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo hãng thông tấn nhà nước

BelTA

(Belarus), ông Lukashenko nói rằng ông dự định sớm gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận về tình hình của Wagner bên cạnh một số vấn đề khác.

Khi được hỏi về nơi ở của ông Prigozhin, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng Moscow không có thông tin cũng như không có phương tiện để theo dõi hoạt động của ông này nhưng tái khẳng định thỏa thuận chấm dứt cuộc binh biến đã tính đến việc thủ lĩnh Wagner chuyển đến Belarus.

Trung Quốc siết xuất khẩu 2 loại đất hiếm đặc biệt: “Lời tuyên chiến” công nghệ có khiến phương Tây chùn bước?

theo Người Lao động

Trả lời