Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khích lệ tinh thần thi đấu của Đoàn Thể thao Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, chiều 4/5, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tới Làng VĐV SEA Games 32 thăm và động viên tinh thần thi đấu của Đoàn Thể thao Việt Nam trước ngày khai mạc SEA Games 32 tại Campuchia.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang động viên tinh thần thi đấu của các VĐV Việt Nam thi đấu tại SEA Games 32. Ảnh: Huỳnh Thảo/Pv TTXVN tại Campuchia
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang động viên tinh thần thi đấu của các VĐV Việt Nam thi đấu tại SEA Games 32. Ảnh: Huỳnh Thảo/Pv TTXVN tại Campuchia

Cùng tham gia đoàn công tác của Phó Thủ tướng là Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và  Du lịch – Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Nguyễn Văn Hùng, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Báo cáo tại cuộc gặp, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao – Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 32 Đặng Hà Việt cho biết đoàn Thể thao Việt Nam rất vinh dự được đón đoàn công tác của Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tới thăm, động viên các VĐV, HLV và cán bộ đoàn.

Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự với 1.003 thành viên, trong đó có 702 VĐV, 189 HLV, 10 chuyên gia, thi đấu 30/36 môn thể thao, 446/583 nội dung tại đại hội và phấn đấu đạt từ 89 – 120 HCV, đứng Top đầu các quốc gia tham dự, duy trì thứ hạng cao ở các môn thể thao Olympic, đồng thời quyết tâm bảo vệ thành công ngôi vị của hai đội tuyển bóng đá nam và bóng đá nữ.

Cho đến thời điểm hiện tại, đoàn Thể thao Việt Nam gồm 451 thành viên là cán bộ, bác sĩ, lãnh đội, chuyên gia, HLV và VĐV của 21 đội tuyển đã có mặt tại Campuchia. Hiện toàn bộ các thành viên trong đoàn đều mạnh khỏe, không có VĐV nào bị chấn thương, đoàn đã thi đấu 5 môn thể thao gồm cờ Ouk Chaktrang, đua thuyền, bóng đá nam, bóng đá nữ, bóng chuyền nam, Jujitsu. Trong đó môn cờ Ouk Chaktrang sớm giành HCV trước 1 vòng đấu.

Trưởng đoàn Đặng Hà Việt nêu rõ: “Toàn đoàn sẽ cố gắng nỗ lực thi đấu hết mình, bình tĩnh, tự tin, mưu trí, sáng tạo, thi đấu ngoan cường, giành từng huy chương về cho đoàn và Tổ quốc. Đồng thời, mỗi thành viên của đoàn sẽ thể hiện tốt vai trò là sứ giả hòa bình, góp phần giữ vững, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị hợp tác và phát triển với các quốc gia Đông Nam Á”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tặng bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, động viên tinh thần thi đấu của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 32. Ảnh: Huỳnh Thảo/PV TTXVN tại Campuchia
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tặng bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, động viên tinh thần thi đấu của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 32. Ảnh: Huỳnh Thảo/PV TTXVN tại Campuchia

Trong không khí thân tình, cởi mở, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho biết đoàn công tác của Phó Thủ tướng chính là đại diện cho tình cảm, sự khích lệ, động viên, tiếp lửa mà 100 triệu người dân Việt Nam muốn được gửi gắm tới đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 32.

Ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo, đầy tinh thần trách nhiệm mà Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và các cơ quan chức năng đã dành cho  đoàn Thể thao Việt Nam, Phó Thủ tướng nhắn nhủ các VĐV, SEA Games 32 không chỉ là nơi tranh tài cao – thấp mà còn là nơi để các VĐV thể hiện được tinh thần Việt Nam, văn hoá Việt Nam, sức mạnh của con người Việt Nam.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Tại SEA Games 32, các bạn không chỉ là VĐV mà như đồng chí Trưởng đoàn đã nói, các bạn chính là sứ giả của tinh thần, khát vọng, năng lực, sức mạnh Việt Nam. Vì thế điều quan trọng là chúng ta phải thi đấu đẹp, với tinh thần thể thao cao thượng để mỗi khi Quốc thiều của Việt Nam được cử lên, chúng ta có thể được khóc trong niềm tự hào dân tộc”.

Phó Thủ tướng đồng thời bày tỏ ông rất vui khi tại những môn thể thao mà Việt Nam chưa tham gia tranh tài lần nào, mới tập luyện được vài tháng nhưng cũng đã có ngay HCV trong những ngày thi đấu đầu tiên của đại hội. Chiếc HCV sớm đoạt được ấy chính là sự động viên, khích lệ để các VĐV thi đấu tự tin hơn.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng gợi mở, Bộ Văn hóa, Thể thao và  Du lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao qua những lần thi đấu như thế này sẽ có thêm định hướng cho sự phát triển rộng lớn hơn của thể thao trong nước, để từ phong trào thể thao quần chúng có thể chọn lựa được những nhân tố, tài năng nổi bật cho thể thao thành tích cao, từ đó góp phần xây dựng nền thể thao nước nhà phát triển trong chặng đường sắp tới.

Phó Thủ tướng cũng bày tỏ tin tưởng rằng, đoàn sẽ hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Thay mặt đoàn công tác, Phó Thủ tướng cũng gửi món quà đầy ý nghĩa để khích lệ tinh thần thi đấu và mong các VĐV cố gắng, nỗ lực hết mình mang thật nhiều huy chương về cho đất nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang thăm Làng vận động viên SEA Games 32 thuộc Khu liên hợp thể thao Morodok Techo ở Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia. Ảnh: Huỳnh Thảo/Pv TTXVN tại Campuchia
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang thăm Làng vận động viên SEA Games 32 thuộc Khu liên hợp thể thao Morodok Techo ở Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia. Ảnh: Huỳnh Thảo/Pv TTXVN tại Campuchia

Bày tỏ niềm vui, sự phấn khởi, xúc động của các HLV, VĐV trước chuyến thăm ấm áp, thân tình của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định sự có mặt và những lời động viên của Phó Thủ tướng sẽ tạo động lực, sẽ tiếp lửa để các VĐV nỗ lực, thi đấu với quyết tâm cao nhất. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng bày tỏ sự biết ơn vì Thể thao Việt Nam nói chung và đoàn Thể thao Việt Nam dự SEA Games 32 nói riêng luôn được lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm; nhân dân đồng hành, ủng hộ.

Trước gợi mở của Phó Thủ tướng về định hướng phát triển của Thể thao Việt Nam trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, Thể thao Việt Nam luôn phát triển dựa trên 2 trụ cột là thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao; mỗi lĩnh vực là tiền đề để bổ sung cho nhau, thúc đẩy, tương tác để từ thể thao phong trào chúng ta có thể phát hiện ra nhiều tài năng và từ thể thao thành tích cao sẽ tạo  sự hưng phấn, kích thích sự phát triển của thể thao phong trào.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh SEA Games không chỉ là sân chơi của khu vực mà là nơi để từ đó các VĐV có thể rèn luyện kỹ năng, bản lĩnh, vươn tới những đấu trường lớn hơn. Ở nhiều môn, từ thành tích thi đấu tại SEA Games, có thể được xét là thành tích tại Vòng loại Olympic hay giải thế giới. Vì thế SEA Games chính là bàn đạp, là tiền đề để Thể thao Việt Nam vươn tới những đấu trường lớn hơn. Bộ trưởng cũng cho biết thành phần đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games lần này đã được “chọn mặt gửi vàng”, lựa chọn ra những VĐV xuất sắc nhất hay như thành phần cán bộ đoàn, các bác sĩ đi theo đoàn cũng được lựa chọn đúng quy định, trên tinh thần tinh gọn, hiệu quả.

Đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của nước chủ nhà, Bộ trưởng nhấn mạnh qua các buổi làm việc của Bộ trưởng với các cơ quan chức năng của Campuchia, phía Phnom Penh đều đánh giá chuyến công tác của Phó Thủ tướng tới Campuchia nhân SEA Games 32 cho thấy đại hội không chỉ đơn thuần là một sự kiện thể thao mà đã được nâng tầm, biểu hiện bằng mối quan hệ chính trị tốt đẹp. Bộ trưởng mong muốn các VĐV nỗ lực thi đấu hết mình, để đáp lại lòng tin của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và những lời căn dặn của Phó Thủ tướng, cũng như những tình cảm tốt đẹp mà nhân dân Việt Nam đã gửi gắm. Bộ trưởng thông báo tin vui tới các HLV, VĐV về mức thưởng nóng và tặng món quà đầy ý nghĩa của Uỷ ban Olympic Việt Nam tới các vận động viên đoàn Thể thao Việt Nam.

Nữ kỳ thủ Tôn Nữ Hồng Ân, chủ nhân chiếc huy chương vàng đầu tiên của SEA Games 32 (môn cờ ốc, đôi nữ) thay mặt đoàn thể thao Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Huỳnh Thảo/PV TTXVN tại Campuchia
Nữ kỳ thủ Tôn Nữ Hồng Ân, chủ nhân chiếc huy chương vàng đầu tiên của SEA Games 32 (môn cờ ốc, đôi nữ) thay mặt đoàn thể thao Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Huỳnh Thảo/PV TTXVN tại Campuchia

Thay mặt cho các VĐV, kỳ thủ Tôn Nữ Hồng Ân (môn cờ Ouk Chaktrang) đã bày tỏ niềm vui, tự hào trước chuyến thăm của Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng. Hồng Ân cho biết cô và các VĐV sẽ quyết tâm thi đấu với tinh thần cao nhất vì màu cờ, sắc áo của Tổ quốc và với tinh thần đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và phát triển của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Nguồn (TTXVN)

Trả lời