OpenAI đối mặt vụ kiện tập thể với cáo buộc đánh cắp dữ liệu người dùng

Công ty mẹ của ứng dụng chatbot ChatGPT bị cáo buộc thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của hàng trăm triệu người từ internet mà không có sự đồng ý hay bất kỳ thông báo cũng như bồi thường nào.

Công ty mẹ của ứng dụng chatbot ChatGPT bị cáo buộc thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của hàng triệu người từ internet. (Ảnh minh họa: CNN)
Công ty mẹ của ứng dụng chatbot ChatGPT bị cáo buộc thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của hàng triệu người từ internet. (Ảnh minh họa: CNN)

OpenAI đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể khi bị cho là đã đánh cắp và sử dụng trái phép một lượng lớn dữ liệu người dùng internet để huấn luyện các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) của mình.

Theo hãng tin CNN (Mỹ), trong đơn kiện được gửi đến tòa án liên bang California ngày 28/6 vừa qua, công ty khởi nghiệp do Microsoft hậu thuẫn bị cáo buộc đã âm thầm thu thập “lượng dữ liệu cá nhân khổng lồ từ internet”.

“Những dữ liệu này, về cơ bản bao gồm mọi thông tin có thể lấy được trên không gian mạng, được OpenAI thu thập mà không có sự đồng ý hay bất kỳ thông báo cũng như bồi thường nào”, tập hồ sơ khởi kiện dày 160 trang nêu rõ.

Cũng theo đơn kiện, việc thu thập dữ liệu trái phép nói trên xảy ra với quy mô lớn “chưa từng có” trước đây.

Trong thông báo gửi tới CNN, ông Timothy K. Giordano, đối tác tại hãng luật Clarkson đứng sau vụ kiện, nhấn mạnh: Bằng cách thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của hàng triệu người để phát triển một công nghệ “bất ổn, chưa được kiểm nghiệm”, OpenAI đã đặt mọi người vào tình trạng rủi ro khôn lường, và điều này là “không thể chấp nhận được”.

Bên nguyên đơn cũng cáo buộc, các sản phẩm của OpenAI “sử dụng thông tin cá nhân bị đánh cắp, bao gồm cả thông tin nhận dạng cá nhân”, từ hàng trăm triệu người dùng internet, trong đó có trẻ em ở mọi lứa tuổi, mà không hề có sự đồng ý của các chủ thể dữ liệu.

Vụ kiện nhằm đạt được phán quyết mang tính cưỡng chế của tòa án yêu cầu đóng băng tạm thời việc thương mại hóa các sản phẩm của OpenAI; đồng thời, buộc công ty này phải trả các khoản “cổ tức dữ liệu” như một sự bồi thường tài chính đối với chủ sở hữu của dữ liệu đã được OpenAI sử dụng để phát triển và đào tạo các công cụ AI của hãng.

Hiện cả OpenAI và nhà đầu tư chính của công ty là Microsoft, đồng thời cũng là bị đơn trong vụ kiện, đều chưa đưa ra bình luận nào về cáo buộc nói trên.

OpenAI chính thức trình làng ứng dụng chatbot AI ChatGPT vào cuối năm ngoái. Ngay sau khi ra mắt, công cụ này đã lập tức tạo cơn sốt trên phạm vi toàn cầu nhờ khả năng đưa ra các phản hồi bằng văn bản tự nhiên như con người dựa trên những lời nhắc (prompt) của người dùng.

Thành công của ChatGPT đã thúc đẩy hình thành một cuộc đua AI trong làng công nghệ thế giới, khi hàng loạt ông lớn như Google, Microsoft, Alibaba, Meta… cũng như nhiều công ty khởi nghiệp đều đang chạy đua phát triển và triển khai các công cụ AI vào nhiều sản phẩm nhất có thể.

Theo Nhân dân

Trả lời