Nữ sinh Nam Định giành điểm 10 Văn duy nhất thi tốt nghiệp THPT

Trần Ngọc Đan Thanh, học sinh lớp 12A4, trường THPT Nghĩa Minh, Nam Định là thí sinh duy nhất đạt điểm 10 môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Điểm số Đan Thanh đạt được trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 là: Toán 8; Ngữ văn 10; Lịch sử 9; Địa lý 8; GDCD 9,75; Tiếng Anh 9.

Sau khi hoàn thành kỳ thi, Thanh khá tự tin với những gì đã làm. Dù dự đoán mình được điểm cao nhưng không nghĩ bản thân trở thành thí sinh duy nhất đạt điểm 10. Lúc xem điểm thi, Thanh mừng đến phát khóc. Tối hôm qua, em cũng hồi hộp không ngủ nổi.

Trần Ngọc Đan Thanh là thí sinh duy nhất đạt điểm 10 môn Ngữ văn thi tốt nghiệp. (Ảnh: FBNV)
Trần Ngọc Đan Thanh là thí sinh duy nhất đạt điểm 10 môn Ngữ văn thi tốt nghiệp. (Ảnh: FBNV)

Năm lớp 11, Đan Thanh mới chuyển đến học tại trường THPT Nghĩa Minh. Khi đó, em chọn theo khối Khoa học tự nhiên. Lớp 12, sau khi được cô giáo dạy Văn “gợi ý” ngã rẽ sang khối Khoa học Xã hội vì nhìn thấy tiềm năng.

Cô cũng ngỏ lời em tham gia đội tuyển Văn để hiểu biết sâu rộng hơn. Thanh mạnh dạn lựa chọn và dần đam mê môn học này. Trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Ngữ văn lớp 12, Thanh giành giải Nhì.

Để có được những kỹ năng lập luận cũng như trình bày quan điểm, Thanh thường xuyên quan sát mọi thứ xung quanh, tranh thủ dành thời gian theo dõi tin tức thời sự, mạng xã hội. Với mỗi vấn đề, em tự đặt mình vào đó và đưa ra câu hỏi mình sẽ lập luận hay sẽ xử lý thế nào.

Nhiều học sinh đánh giá môn Văn “khó nhằn” vì kiến thức rộng, đề thi nhiều yêu cầu, song với Đan Thanh, nếu biết cách học thì sẽ không khó để nắm vững kiến thức môn học. Em không chọn cách học thuộc lòng mà thường hiểu sâu vấn đề, khi đã hiểu kỹ thì kiến thức tự nhiên thành của mình. Ngoài ra, việc luyện viết cũng giúp em trau dồi vốn ngôn từ và cách diễn đạt.

Ở buổi thi Văn tốt nghiệp THPT, Đan Thanh viết một lèo 11 mặt giấy thi. Sau khi về nhà, em tâm sự với cô chủ nhiệm, kiêm giáo viên dạy Văn Nguyễn Thị Lương rằng, đề thi không quá khó, em chỉ sợ viết không kịp khi “chữ đè chữ, ý đè ý”.

Đan Thanh mới chú trọng học môn Ngữ văn từ năm học lớp 12. Trước đó, em theo học khối Khoa học tự nhiên.
Đan Thanh mới chú trọng học môn Ngữ văn từ năm học lớp 12. Trước đó, em theo học khối Khoa học tự nhiên.

Cô Lương nhận xét Đan Thanh là học sinh hiếm có, giỏi toàn diện, học đều các môn. “Đan Thanh có năng lực ngôn ngữ và nhìn nhận, bóc tách vấn đề văn học rất tốt. Em chăm chỉ, tư duy logic và vốn từ phong phú. Thanh có kỹ năng xử lý phần đọc hiểu chắc chắn, còn ở phần nghị luận văn học em luôn thể hiện kiến thức xã hội tốt và suy nghĩ sâu sắc. Điểm 10 môn Ngữ văn là thành quả xứng đáng cho sự nỗ lực của Thanh”, cô Lương nói.

Ấn tượng của cô Lương về Đan Thanh trong những giờ học trên lớp là sự nghiêm túc, chăm chú đến say mê với những bài giảng môn Văn. Ngoài ra, ở những phần kiến thức chưa hiểu, Thanh luôn hỏi lại cô để ghi nhớ tận gốc rễ vấn đề. Em cũng để tâm đến lời góp ý của cô giáo trong từng bài kiểm tra, đọc đi đọc lại nhiều lần để tránh mắc lỗi trong những bài thi sau.

Thầy Hoàng Văn Hà, Hiệu trưởng trường THPT Nghĩa Minh cho hay, Đan Thanh là học sinh giỏi toàn khóa của trường. Đồng thời, em cũng là một lớp trưởng gương mẫu, năng nổ trong các hoạt động tập thể. Thành quả em đạt được trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay cũng là tấm gương để thế hệ học sinh sau noi theo và phát huy.

Theo VTC

Trả lời