Những đóng góp của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho quan hệ Việt – Lào

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan là người có nhiều đóng góp cho quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào. Đó là khẳng định của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Lào Somsavat Lengsavad, người từng giữ cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Lào từ năm 1993-2006, trong cuộc trả lời phỏng vấn các phóng viên TTXVN tại Lào về phong thái ngoại giao của đồng chí Vũ Khoan, cũng như những đóng góp của ông cho quan hệ Việt – Lào.

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Lào Somsavat Lengsavath lời phỏng vấn phóng viên TTXVN. Ảnh tư liệu: Đỗ Bá Thành/TTXVN
Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Lào Somsavat Lengsavath lời phỏng vấn phóng viên TTXVN. Ảnh tư liệu: Đỗ Bá Thành/TTXVN

Chia sẻ với các phóng viên TTXVN, nguyên Phó Thủ tướng Somsavat nhớ lại ông biết đồng chí Vũ Khoan từ khi được Đảng và Nhà nước bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao Lào vào tháng 3/1993, khi đó ông Vũ Khoan đang là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam. Trong quá trình tiếp xúc, gặp gỡ và làm việc nhiều năm với đồng chí Vũ Khoan, ông thấy đồng chí Vũ Khoan là một lãnh đạo có trình độ cao, có hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực khoa học – xã hội, đặc biệt là khả năng học ngoại ngữ, đây là điều mà ông ấn tượng nhất ở ông Vũ Khoan.

Theo ông Somsavat, khi Việt Nam trở thành quan sát viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng với Lào vào năm 1992, ông Vũ Khoan – khi đó là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và được coi là một chuyên gia về tiếng Nga – đã chủ động đi học tiếng Anh để phục vụ công việc với các nước ASEAN. Tuy chỉ học trong một thời gian ngắn, nhưng ông Vũ Khoan đã thông thạo tiếng Anh, không phải ở mức trao đổi xã giao mà nắm và hiểu một cách sâu sắc. Ông Somsavat cho biết không chỉ mình ông thán phục, mà các nước bạn bè trong ASEAN, ai cũng dành lời khen ngợi cho ông Vũ Khoan.

Ông Somsavat đánh giá ông Vũ Khoan là người rất chịu khó, chuyên tâm tìm hiểu, nghiên cứu và học hỏi để mở rộng các kiến thức liên quan nhằm hoàn thành các nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước Việt Nam giao phó.

Ngoài ra, một điều nữa khiến ông Somsavat đặc biệt ấn tượng ở nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan chính là việc ông Vũ Khoan là người có khả năng giao tiếp rất tốt, rất dễ gần, gắn bó và hết lòng với bạn bè. Theo ông Somsavat, đây là điều mà bạn bè các nước trong ASEAN đều luôn nhắc đến, chứ không phải chỉ bản thân ông.

Chia sẻ với các phóng viên TTXVN về những đóng góp của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đối với quan hệ Lào – Việt Nam, ông Somsavat cho biết khi ông trở thành Bộ trưởng Ngoại giao Lào vào năm 1993, ông có đề nghị với ông Vũ Khoan chia sẻ về các kinh nghiệm trong lĩnh vực ngoại giao. Ông Vũ Khoan đã thẳng thắn chia sẻ với ông rằng bản thân ông và ông Somsavat đều không trải qua một học viện ngoại giao chuyên nghiệp nào, do đó cần phải đọc, nghiên cứu và nắm vững các hiệp ước quốc tế về quan hệ quốc tế, về công tác lãnh sự cũng như các luật pháp quốc tế có liên quan. Nếu không nắm được luật quốc tế về ngoại giao và các luật và vấn đề liên quan, việc hoạt động trong lĩnh vực ngoại giao sẽ thiếu hiệu quả.

Ông Somsavat nhấn mạnh qua những bài học mà ông Vũ Khoan chia sẻ, ông đã cố gắng đọc, nghiên cứu, không chỉ trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, quân sự mà cả các lĩnh vực khác bởi ngoại giao đòi hỏi sự hiểu biết ở mọi lĩnh vực.

Cũng theo ông Somsavat, khi còn là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, ông Vũ Khoan đã có những đóng góp to lớn trong việc củng cố, tăng cường quan hệ giữa hai Bộ Ngoại giao Lào và Việt Nam, đặc biệt là hỗ trợ Lào trong công tác chuẩn bị gia nhập ASEAN và đóng góp cho công tác đào tạo cán bộ ngoại giao cho Lào.

Kết thúc buổi nói chuyện với phóng viên TTXVN, nguyên Phó Thủ tướng Lào Somsavat Lengsavath nhấn mạnh đồng chí Vũ Khoan là một trong những lãnh đạo của Việt Nam đã có nhiều đóng góp trong việc gìn giữ, vun đắp cho quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào, không chỉ khi ông ở ngành ngoại giao, mà còn ở các cương vị sau này như Bộ trưởng Bộ Thương mại, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng. Ông khẳng định dù đồng chí Vũ Khoan đã đi xa, nhưng “chúng tôi sẽ luôn ghi nhớ công ơn của ông”.

Nguồn (TTXVN)

Trả lời