‘Ngựa thồ’ C-17 chuyên phục vụ tổng thống Mỹ đến Nội Bài

Chiều 1-9, vận tải cơ C-17 số hiệu 33216 chuyên phục vụ các chuyến công du của tổng thống Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, Hà Nội. Dự kiến trong ngày 1-9 sẽ có hai chuyến C-17 đến Hà Nội.

C-17 lăn bánh tới hangar để bốc dỡ hàng hóa - Ảnh: QUANG MINH
C-17 lăn bánh tới hangar để bốc dỡ hàng hóa – Ảnh: QUANG MINH

C-17 biệt danh “ngựa thồ” là gương mặt quen thuộc trong quân đội Mỹ. Ngoài nhiệm vụ chuyển quân, loại máy bay này còn chuyên chở theo các thiết bị phục vụ tổng thống Mỹ trong các chuyến công du nước ngoài.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, trong ngày 1-9 có hai chuyến C-17 đến Hà Nội. Chiếc đầu tiên số hiệu 33216 hạ cánh lúc khoảng 16h, chiếc thứ hai dự kiến đến trong tối cùng ngày.

Chiếc C-17 đầu tiên chở một số ô tô đặc chủng của Mỹ và một số kiện hàng khác được bọc kín. Sau khoảng 2 tiếng đến sân bay Nội Bài, chiếc C-17 này rời đi.

Với tầm bay hơn 10.000km, khả năng chuyên chở hàng chục tấn hàng hóa, siêu vận tải cơ C-17 của Không quân Mỹ còn được ví như người báo tin, người tiền trạm cho các chuyến đi của tổng thống Mỹ.

Theo thông báo trước đó của Bộ Ngoại giao, Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến thăm Việt Nam ngày 10 và 11-9 theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

“Chúng tôi tin rằng các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam – Mỹ, đưa quan hệ hai nước phát triển ổn định, thực chất và lâu dài trên tất cả các lĩnh vực, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực cũng như trên thế giới”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết thêm.

Đây là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ nhận lời mời đến thăm của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam. Chuyến thăm diễn ra vào dịp hai nước kỷ niệm 10 năm Đối tác toàn diện.

Chiếc C-17 chờ bốc dỡ hàng hóa chiều 1-9. Với phi hành đoàn chỉ ba người, bao gồm hai phi công và một sĩ quan giám sát việc bốc dỡ hàng hóa, C-17 có thể mang tối đa 77 tấn hàng hóa các loại cho mỗi chuyến - Ảnh: QUANG MINH
Chiếc C-17 chờ bốc dỡ hàng hóa chiều 1-9. Với phi hành đoàn chỉ ba người, bao gồm hai phi công và một sĩ quan giám sát việc bốc dỡ hàng hóa, C-17 có thể mang tối đa 77 tấn hàng hóa các loại cho mỗi chuyến – Ảnh: QUANG MINH
C-17 số hiệu 33216 tại sân bay Nội Bài - Ảnh: QUANG MINH
C-17 số hiệu 33216 tại sân bay Nội Bài – Ảnh: QUANG MINH
Dự kiến trong những ngày tới, sẽ có thêm nhiều "ngựa thồ" C-17 đến Hà Nội để chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: QUANG MINH
Dự kiến trong những ngày tới, sẽ có thêm nhiều “ngựa thồ” C-17 đến Hà Nội để chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden – Ảnh: QUANG MINH

Theo tuoitre

Trả lời