Mỹ: Ấn định ngày xét xử cựu Tổng thống Donald Trump liên quan vụ tài liệu mật

Thẩm phán liên bang Aileen Cannon đã ấn định ngày 14/8 tới bắt đầu phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan cáo buộc cố ý cất giữ tài liệu mật của chính phủ và cản trở công lý.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Ông Trump bị truy tố hình sự với cáo buộc cất giữ trái phép tài liệu mật của chính phủ sau khi mãn nhiệm và âm mưu cản trở công lý khi tìm cách che giấu tài liệu khỏi các nhà điều tra. Cuộc điều tra do công tố viên đặc biệt Jack Smith của Bộ Tư pháp Mỹ thực hiện. Ông Smith tuyên bố sẽ thúc đẩy để quá trình xét xử diễn ra nhanh chóng.

Tuy nhiên, giới chuyên gia pháp lý cho rằng tính phức tạp trong việc xử lý các bằng chứng mật, những động thái từ phía đội luật sư của ông Trump trước phiên tòa và cách quản lý thời gian của thẩm phán có thể khiến việc xét xử bị trì hoãn.

Quyết định mới nhất được đưa ra sau khi Thẩm phán Bruce Reinhart hôm 19/6 ra lệnh đội luật sư của ông Trump không được công bố các bằng chứng trong tài liệu mật cho truyền thông hoặc công chúng. Thẩm phán cũng ra điều kiện nghiêm ngặt liên quan việc tiếp cận của cựu Tổng thống này với các tài liệu đó.

Tuần trước, ông Trump đã trình diện tại tòa án liên bang ở thành phố Miami, bang Florida để nghe đọc cáo trạng. Sau đó, ông tuyên bố không nhận tội.

Bất kể đang bị truy tố hình sự trong hai vụ việc khác nhau, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Trump vẫn duy trì vị trí dẫn đầu đáng kể trong cuộc đua trở thành đại diện của đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống năm 2024.

Nguồn (TTXVN)

Trả lời