Mang kinh nghiệm từ Cộng hòa Séc về quê hương lập nghiệp

Sinh ra ở miền quê Hưng Nguyên (Nghệ An), điều kiện tự nhiên, khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên phải chống chọi với thiên tai, bão lũ, gió Lào, đời sống khó khăn; lớn lên, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, Nguyễn Như Ý lên đường vào quân ngũ, chiến đấu tại mặt trận Tây Nam, là quân tình nguyện Việt Nam tại chiến trường Campuchia.

 

Sau chín năm trong quân đội, với phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, năm 1985, Nguyễn Như Ý được phục viên chuyển ngành về Ty Thương mại tỉnh Nghệ An, được bổ nhiệm làm Giám đốc khách sạn Việt – Lào. Năm 1989, ông quyết định sang Tiệp Khắc (Cộng hòa Séc ngày nay) tu nghiệp. Sau 16 năm làm việc ở Séc, với kinh nghiệm cuộc sống, những bài học từ thương trường khốc liệt và vốn liếng cũng như kiến thức kinh doanh có được, năm 2015, Nguyễn Như quyết định trở về lập nghiệp ngay tại quê nhà. Từ ý chí đến hành động, bằng cái tâm, cái tầm của mình, Công ty cổ phần Synot Asean (Synot Asean) kinh doanh đa ngành nghề đã được ra đời ngày 15/4/2016 tại thôn Mỹ Thanh, xã Hưng Mỹ (Hưng Nguyên – Nghệ An), cách thành phố Vinh gần 5 cây số.

Với mong muốn: không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn phải góp phần xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho quê hương, đóng góp cho sự phát triển của đất nước, Nguyễn Như Ý đã từng trăn trở làm thế nào để phát huy lợi thế, tiềm năng đất đai, nguồn nhân lực của quê hương một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Thế rồi Dự án “Nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao” của Công ty Synot Asean được xây dựng và được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận tại Quyết định số 2333/QĐ-UBND ngày 01/6/2017 với diện tích dự kiến ban đầu 7ha, và quy hoạch chi tiết xây dựng, với tổng vốn đầu tư ban đầu hơn 50 tỷ đồng.

Mô hình nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao
Mô hình nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao

Qúa trình điều hành thực hiện dự án, ông thường xuyên vận dụng những đức tính tốt của người Séc mà ông đã học được là: “Lao động kỷ luật, nghiêm túc, nhiệt tình và hiệu quả; tiết kiệm; có trách nhiệm cao với cộng đồng xã hội”. Với phương châm “Vừa đầu tư xây dựng hạ tầng, vừa khai thác từng hạng mục” trong tổng thể dự án. Trên phần diện tích đất dịch vụ thương mại của dự án, Công ty đã đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng bài bản, khoa học, bền vững. Quy hoạch ao hồ nuôi cá, hệ thống đường cây xanh gắn với các hạng mục cảnh quan… Tổng số vốn đầu tư cho dự án đến nay trên 600 tỉ đồng, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 200 lao động của địa phương.

Diện tích ao hồ, cảnh quan tự nhiên đã tạo nên môi trường an toàn, trong lành thu hút hàng ngàn chim, cò về cư trú, phát triển. Các sản phẩm nông nghiệp sạch của Công ty sản xuất ra được người dân trên địa bàn ưa chuộng. Những mô hình phỏng theo các kì quan thế giới, được bạn trẻ nhiều địa phương trong tỉnh yêu thích đến thăm quan check-in trong các ngày nghỉ, lễ tết…từ vùng đất bạc màu nay đã từng bước hồi sinh.
Nếu chỉ kinh doanh nuôi trông thủy sản, nông nghiệp đơn thuần thì hiệu quả kinh tế thấp, lãng phí quỹ đất, không tận dụng được các lợi thế vùng phụ cận thành phố Vinh. Cuối năm 2022, Công ty đã lập hồ sơ đề nghị các sở, ngành chức năng và UBND tỉnh Nghệ An cho phép điều chỉnh quy hoạch dự án “Nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao tại xã Hưng Mỹ – Hưng Nguyên” thành dự án “Nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao kết hợp dịch vụ du lịch sinh thái”. Đây là một định hướng đúng, phù hợp yêu cầu phát triển nông nghiệp công nghệ cao bền vững kết hợp với Du lịch dịch vụ, tiếp tục đầu tư khoảng 1.000 tỉ đồng, xây dựng nơi đây thành một khu du lịch sinh thái đẳng cấp nhất khu vực, trở thành điểm tham quan, trải nghiệm hấp dẫn cho người dân Hưng Nguyên, TP Vinh cũng như du khách trong ngoài tỉnh.

Cùng với hoạt động sản xuất, kinh doanh, từ năm 2017 đến nay Công ty liên tục tham gia các chương trình ủng hộ “Qũy vì người nghèo”, “Tết vì người nghèo”, “Tết ấm biên cương”, “Nạn nhân chất độc da cam/dioxin”. Trong hơn 16 năm đồng hành, ông Nguyễn Như Ý và Công ty Synot Asean đã ủng hộ Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam hàng tỷ đồng. Hàng năm Công ty kết hợp với Đài Truyền hình Nghệ An thực hiện chương trình “Tiếp sức đến trường” giúp đỡ trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vùng sâu, vùng xa, biên giới, dân tộc thiểu số tại huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông… với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng.

Với những đóng góp lớn trong hoạt động kinh doanh và công tác xã hội, từ năm 2017 đến nay, doanh nhân Nguyễn Như Ý và Công ty CP Synot Asean đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng, các danh hiệu cao quý của Công đoàn Công thương Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, được tôn vinh “Tấm lòng vàng” vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin; Tốp 10 Thương hiệu tin cậy sản phẩm, chất lượng dịch vụ, tận tâm. Đặc biệt năm 2022 được tôn vinh: “Tốp 10 Thương hiệu vàng ASEAN”; “Tốp 10 thương hiệu mạnh phát triển Quốc gia”; “Doanh nhân Văn hóa tiêu biểu Việt Nam – Asean”.

Doanh nhân Nguyễn Như Ý, một con người sống giản dị, chất phác, tâm huyết, cháy bỏng trái tim yêu quê, đậm đà chất Nghệ, giàu kinh nghiệm vốn sống từ CH Séc “cần cù, sáng tạo, chịu khó, chịu thương” luôn khát vọng làm giàu cho quê hương, đất nước.

Trần Duy Ngoãn

 

Trả lời