Loài ếch Việt Nam ‘quái dị nhất hành tinh’ là thú cưng được săn đón ở phương Tây

Với hình dáng kỳ dị, loài ếch này sẽ khiến không ít người giật mình nếu vô tình bắt gặp.

Loài ếch được nhắc đến có tên khoa học là Theloderma corticale, ở Việt Nam được gọi là ếch cây sần Bắc Bộ, trong khi tên gọi quốc tế thông dụng là ếch rêu Việt Nam (Vietnamese mossy frog). Ếch rêu là loài đặc hữu, chỉ có ở Việt Nam. Trong nước phân bố ở Cao Bằng, Tuyên Quang (Na Hang), Lạng Sơn (Mẫu Sơn), Vĩnh Phúc (Tam Đảo).

(Ảnh: tepbac)

Loài ếch này đã được website chuyên về các chuyện lạ Oddee liệt vào danh sách 10 loài ếch quái dị nhất hành tinh. Chúng có giá trị khoa học và thẩm mỹ, là một trong những loài ếch lạ, đẹp. Đây là loài duy nhất thuộc giống Theloderma được đưa vào sách đỏ Việt Nam.

Ếch rêu Việt Nam hay ếch cây sần có kích thước khoảng 6 cm, con cái thường lớn hơn con đực và có thể đạt kích cỡ 8 – 9 cm. Chúng có bộ da sần sùi nổi hạt với những mảng màu xanh rêu xen lẫn nâu đất không có hình dáng cố định.

(Ảnh: redsvn)

Đặc điểm hình thái của loài ếch này rất giống một đám rêu với màu xanh lục, các đốm đen, các gai như rêu bám trên đá. Ếch rêu có tập tính ẩn mình trong các vùng nước ngọt, trong các kẽ hở của những tảng đá bám rêu, chỉ có mắt lồi ra để quan sát xung quanh.

Cũng nhờ lớp da độc đáo này nên hầu như không thể phát hiện ra ếch rêu trong nơi ẩn náu. Hình dáng và màu sắc của ếch rêu là một cách thức ngụy trang tuyệt vời, khiến chúng như trở nên vô hình khi bám vào các tảng rêu – môi trường sinh sống ưa thích của chúng.

(Ảnh: Caters News Agency)

Ếch rêu là một loài vật nuôi lạ nổi tiếng thế giới, được người chơi sinh vật cảnh ở nhiều quốc gia săn lùng vì sự độc đáo. Chúng sinh sản khá tốt trong môi trường nhân tạo nên đã được nhân giống thành công ở nhiều quốc gia.

(Ảnh: Bored Panda)

(Ảnh: Reddit)

Hiện nay, ếch rêu là thú cưng được ưa chuộng ở phương Tây. Bạn có thể mua chúng với giá giao động từ $49.99 đến $99.99 tùy theo loại, kích thước, và giới tính. Tuy vậy, ở Việt Nam ếch rêu lại nằm trong danh sách những loài động vật nguy cấp cần được bảo vệ trong thiên nhiên.

(Ảnh: Reddit)

(Ảnh: Reptiles’ Cove)

Theo VTC/Theo Cersei

Trả lời