Hướng tới Kỷ niệm 10 năm cộng đồng người Việt Nam ở Cộng Hòa Séc được công nhận là Dân tộc thiểu số

10 năm được công nhận là DTTS, cộng đồng người Việt Nam ở CH Séc đã và đang đẩy mạnh hội nhập sâu rộng; gia tăng hoạt động tương tác, gắn kết chặt chẽ, hiệu quả với các đối tác quốc tế.

Điển hình là những Dự án Từ điển Séc – Việt; Dự án tài trợ tài chính cho các hoạt động văn hóa, văn nghệ nhằm bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của người Việt.

Việc thực hiện các Dự án đã, đang tạo điều kiện thuận lợi cho những hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam. Trong con mắt người bản địa, Tết Trung thu Việt Nam với tiếng trống cùng điệu múa Lân rộn ràng không chỉ cuốn hút các em nhỏ mà còn là sinh hoạt văn hóa đầy thú vị và giàu tính nhân văn sâu sắc. Tết Nguyên đán và Lễ Vu lan được thường niên tổ chức ở nhiều nơi tập trung đông người Việt, trong đó có Trung tâm Thương mại Sa Pa ở thủ đô Praha, không chỉ là Lễ hội truyền thống, tâm linh giúp bà con gặp gỡ, giao lưu, quan tâm giúp đỡ, chúc phúc cho nhau mà còn giáo dục thế hệ trẻ thấu hiểu ý nghĩa Tết truyền thống sum họp, yêu mến và hướng về quê hương, trân trọng nguồn cội. Việc duy trì nề nếp Lễ Vu lan báo hiếu đã tạo điều kiện để quý phật tử và bà con cộng đồng người Việt cầu nguyện cho ông, bà, cha, mẹ; cầu nguyện cho đất nước Việt Nam được Quốc thái, Dân an; hòa bình, thịnh vượng và cộng đồng quốc tế được hòa bình, hợp tác, phát triển.

Nhiều hoạt động giao lưu văn hóa giữa người bản địa với người Việt; giữa người Việt với các sắc tộc thiểu số khác để giới thiệu văn hóa đặc sắc của mình, gia tăng sự hiểu biết và quan hệ hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau đã được tổ chức. Các hoạt động đó minh chứng cho việc hội nhập của cộng đồng người Việt là đúng hướng, thành công và ngày càng sâu, rộng, bền vững vào xã hội Séc, làm phong phú thêm đời sống văn hóa của CH Séc.

Quốc kỳ Việt Nam trên Quảng trường Phố cổ Prague. (Ảnh: Trần Hiếu/Vietnam+)       
Quốc kỳ Việt Nam trên Quảng trường Phố cổ Prague. (Ảnh: Trần Hiếu/Vietnam+)

Chương trình học tiếng Việt được chính quyền các cấp nước sở tại ưu tiên, coi trọng. Ngày càng nhiều lớp dạy tiếng Việt được mở trên khắp đất nước Séc, tạo điều kiện cho con em người Việt học tập ngôn ngữ mẹ đẻ của mình.

Nhiều cuộc vận động có ý nghĩa giáo dục và sức lan tỏa cao: tuyên truyền vận động bà con cộng đồng người Việt làm những việc chân, thiện, mỹ và nói không với ma túy, cần sa, cam kết không buôn bán các hàng quốc cấm khác, không buôn gian, bán lậu, không vi phạm pháp luật; đẩy mạnh phong trào phòng, chống tội phạm trong cộng đồng; phong trào xây dựng văn hóa thương mại, dịch vụ, coi khách hàng là thượng đế, là đối tượng được chăm sóc, phục vụ; chủ động, tích cực, tự giác thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm sở tại, nhất là nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước theo đúng qui định của pháp luật; tham gia tích cực và có trách nhiệm đối với các phong trào, các cuộc vận động do chính quyền sở tại phát động nhằm xây dựng hình ảnh con người Việt và cộng động người Việt thân thiện, yêu thương, thủy chung, hữu nghị trong con mắt người dân sở tại và các DTTS khác.

Chương trình trình diễn áo dài Việt Nam trên Quảng trường Phố cổ Prague. (Ảnh: Trần Hiếu/Vietnam+)
Chương trình trình diễn áo dài Việt Nam trên Quảng trường Phố cổ Prague. (Ảnh: Trần Hiếu/Vietnam+)

Là một trong những cộng đồng người Việt lớn ở Châu Âu, với khoảng 100 nghìn người, (trong đó hơn 30 nghìn là người Séc gốc Việt và gần 70 nghìn người Việt cư trú dài hạn), dân số đông thứ 3 tại Séc, cộng đồng người Việt ở Séc được các chính giới, học giả sở tại đánh giá là một cộng đồng mạnh, có truyền thống đoàn kết nội bộ, bản lĩnh, trí tuệ, thông minh, sáng tạo, cần cù, chịu khó, hiếu học và giàu năng lực vượt qua chính mình.

Kết quả điều tra xã hội học của các cơ quan chức năng sở tại cho biết: đa phần người Việt có cuộc sống ổn định, học tập và làm ăn thành công. Nhiều người Việt là chủ của nhà máy, xí nghiệp sản xuất ra hàng hóa cung ứng cho xã hội và cũng khá nhiều người là chủ của những cửa hàng, các Trung tâm thương mại, như Trung tâm Thương mại Sa Pa ở Thủ đô Praha. Cộng đồng người Việt ở Séc thực sự có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế, xã hội, nhất là góp phần phát triển hệ thống cung cấp dịch vụ bán hàng tiện ích cho nhân dân ở khắp các vùng miền của Séc.

Chúng ta tin tưởng rằng, phát huy truyền thống và những quyền được thụ hưởng, cùng với sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền và nhân dân sở tại, cộng đồng người Việt ở Séc sẽ tiếp tục đoàn kết nội bộ, đồng tâm hiệp lực, nỗ lực phấn đấu để thực sự trở thành một cộng đồng mạnh, có vị thế xứng đáng hơn nữa trong cộng đồng các DTTS ở CH Séc, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường Quốc tế./.

Đinh Văn Hiển

Nguyên Chánh văn phòng Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc

Trả lời