Hoàng Đăng Khoa luôn sống hết mình để “Giữ Mãi Đam Mê”

Không ít người đã bất ngờ khi biết được nghệ sĩ cải lương Hoàng Đăng Khoa xuất thân từ một ca sĩ nhạc dance chứ không phải “con nhà nòi” trước khi tỏa sáng rực rỡ với cải lương. Hơn 26 năm miệt mài hoạt động nghệ thuật, đối với Hoàng Đăng Khoa chuỗi show diễn “Giữ mãi đam mê” là đứa con tinh thần, là niềm tự hào của anh.

Hoàng Đăng Khoa hóa thân đa dạng trong các vai diễn
Hoàng Đăng Khoa hóa thân đa dạng trong các vai diễn

“Giữ mãi đam mê” ngấp nghé chuỗi 10.

Tên show diễn “Giữ mãi đam mê” đã phần nào khẳng định đam mê và quyết tâm theo đuổi cải lương tuồng cổ của Hoàng Đăng Khoa. Cải lương tuồng cổ có sự giao thoa với các loại hình nghệ thuật khác. Do đó đòi hỏi người nghệ sĩ phải nỗ lực hơn rất nhiều nếu muốn chinh phục nó. Có thể là do cái duyên đã kết nối chàng ca sĩ nhạc dance Hoàng Đăng Khoa đến với cải lương. Để rồi từ đó khiến anh nặng lòng và luôn nỗ lực hết mình để hiện thực hóa khát vọng đưa cải lương trở về thời “hoàng kim”. Dẫu biết rằng đó là một hành trình dài đòi hỏi cả thể lực, tâm lực và trí lực bền bỉ nhưng Hoàng Đăng Khoa vẫn không ngại ngần. 

Sau khi nam nghệ sĩ thể hiện thành công vai diễn nặng ký Đại đế Ngô Vương Phù Sai trong vở diễn Giang Sơn Mỹ Nhân (năm 2016), mà trước đó đã đóng đinh với tên tuổi của Nghệ sĩ ưu tú Vũ Linh, anh mạnh dạn đứng ra tổ chức hàng loạt các đêm diễn với chủ đề “Giữ mãi đam mê”.

Đêm diễn “Giữ mãi đam mê” đầu tiên được diễn ra vào ngày 09/06/2016 đã được khán giả đón nhận nồng nhiệt. Trong mỗi số Hoàng Đăng Khoa luôn xây dựng và cố gắng đưa những kịch bản vang bóng một thời trở lại sân khấu với mong muốn giữ gìn và phát triển những tinh hoa của nghệ thuật cải lương. Đến nay “Giữ mãi đam mê” đã đi qua 9 số. Đặc biệt trong chuỗi số 8 và 9 có sự tham gia của “Nàng thơ” – nữ doanh nhân Vũ Thúy Vi trong vai trò diễn viên lẫn nhà đầu tư.  Hiện tại Hoàng Đăng Khoa đang cố gắng xây dựng chuỗi “Giữ mãi đam mê 10” bằng những tác phẩm anh biên soạn để đem cải lương đến gần với khán giả hơn. 

Hoàng Đăng Khoa cùng bạn diễn Vũ Thúy Vi
Hoàng Đăng Khoa cùng bạn diễn Vũ Thúy Vi

Hoàng Đăng Khoa có khả năng về cảm tác và cảm xúc sáng tác rất nhanh. Các tác phẩm do Hoàng Đăng Khoa chấp bút đã tạo được tiếng vang và được giới chuyên môn đánh giá tích cực. Trước câu hỏi của người hâm mộ dành cho Hoàng Đăng Khoa về lý do anh không mời những nghệ sĩ nổi tiếng tham gia để kịch bản của mình nổi hơn thì anh cũng chân thành chia sẻ: ” Khoa nghĩ là các anh chị nổi tiếng đã quá quen thuộc với khán giả rồi. Khoa mong muốn mời những bạn trẻ yêu nghề được đến với nghề. Ngày xưa sân khấu đã khó khăn, bây giờ còn khó hơn nhiều lần. Khó khăn về cách diễn, vai diễn, kịch bản, dàn dựng… Khi Khoa thấy các bạn trẻ nào có năng khiếu, có đam mê nhưng không có điều kiện theo đuổi, Khoa sẽ mời các bạn về. Khoa viết vai diễn, dàn dựng và kiếm sân khấu để tạo điều kiện cho các bạn diễn. Các bạn chỉ việc đến diễn và làm sao để khán giả thấy rằng cải lương không mất đi và cải lương còn những người trẻ… Khoa cùng các bạn tự vận động nhau đi bán vé để mời những người thương sân khấu và thương Khoa đến ủng hộ mình.”

Gia tài là những con chữ và không ngừng trao giá trị

Hoàng Đăng Khoa đã theo học Cao học (Khoa Văn học) tại Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn. Đối với Hoàng Đăng Khoa gia tài của anh là những con chữ. Vì thế anh không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức của mình bởi vẻ đẹp của tri thức sẽ mãi trường tồn với thời gian. Nhìn thấy cải lương nói chung và những tác phẩm do mình dàn dựng nói riêng từng bước được công chúng trong đó có khán giả trẻ đón nhận đã tiếp thêm động lực cho Hoàng Đăng Khoa vững tâm hơn trong hành trình “Giữ mãi đam mê”. Bên cạnh sự nghiệp nghệ thuật thăng hoa, anh còn dành thời gian vào các hoạt động thiện nguyện để có thể san sẻ bớt một phần khó khăn, nhọc nhằn cho những hoàn cảnh kém may mắn. 

Hoàng Đăng Khoa luôn duy trì nguồn năng lượng tích cực
Hoàng Đăng Khoa luôn duy trì nguồn năng lượng tích cực

Hoàng Đăng Khoa hiện công tác tại Đoàn văn nghệ “Tình Ca Bắc Sơn”. Con gái cố nhạc sĩ Bắc Sơn là ca sĩ Hạ Châu và ca sĩ Bích Thủy đã chỉ dạy cho anh về những bài viết của cha mình. Những giai phẩm của ông hầu hết những ca khúc mang âm hưởng dân ca Nam bộ. Những câu từ tuy mộc mạc đơn sơ nhưng giàu tính nhân văn đã giúp cho Hoàng Đăng Khoa cảm tác thêm nhiều bài Tân Cổ. Anh yêu nghề và muốn truyền cảm hứng cho các bạn trẻ. Anh tạo điều kiện cho các bạn có năng khiếu, có triển vọng và đam mê cải lương. Các bạn cần anh sẽ tặng cho các bạn tác phẩm của mình, giúp đỡ mọi mặt trong khả năng. 

Nghệ sĩ cải lương Hoàng Đăng Khoa không cố theo đuổi sự hoàn hảo mà anh theo đuổi sự tiến bộ. Hoàng Đăng Khoa luôn cố gắng sống trọn vẹn từng ngày để mỗi ngày trôi qua đều có giá trị. Chỉ khi như thế hành trình “Giữ mãi đam mê” mới có thể tiếp tục tiến xa hơn trong tương lai.

Tin và ảnh: Mạc Tường Vi

Trả lời