HLV Philippe Troussier tiếc nuối vì U22 Việt Nam không ghi thêm bàn thắng

Chiều 3/5, U22 Việt Nam đã đánh bại U22 Singapore ở lượt trận thứ 2 của bảng B môn bóng đá Nam SEA Games 32 với tỉ số 3-1 nhờ các bàn thắng của Văn Tùng, Thái Sơn và một pha đá phản lưới nhà của Ilhan bên phía U22 Singapore.

Huấn luyện viên trưởng đội tuyển U22 Việt Nam Philippe Troussier trả lời câu hỏi của phóng viên. Ảnh: Hoàng Minh/PV TTXVN tại Campuchia
Huấn luyện viên trưởng đội tuyển U22 Việt Nam Philippe Troussier trả lời câu hỏi của phóng viên. Ảnh: Hoàng Minh/PV TTXVN tại Campuchia

Phát biểu sau trận đấu, HLV Philippe Troussier cho biết ông hài lòng với 3 điểm giành được ở trận này nhưng vẫn có một chút tiếc nuối vì các cầu thủ đã không ghi được nhiều bàn thắng hơn.

HLV Philippe Troussier khẳng định: “Đây là chiến thắng quan trọng với chúng tôi, mục tiêu của U22 Việt Nam là giành chiến thắng trong mọi trận đấu và tôi cũng hài lòng với lối chơi của cả đội. Dù phải thi đấu vào lúc 16h chiều nhưng các cầu thủ đã tuân thủ yêu cầu chiến thuật, phân phối sức lực vì nếu chạy và pressing quá nhiều, họ sẽ nhanh xuống sức. Dù bắt nhịp trận đấu khá chậm nhưng các cầu thủ của tôi vẫn chơi tốt, duy trì được thể lực đến tận phút cuối cùng để giữ được cự ly đội hình, đảm bảo lối chơi và duy trì được chiến thuật đặt ra từ đầu. Tuy nhiên, vẫn có điểm tôi chưa thấy hài lòng đó là các cầu thủ dứt điểm chưa tốt, nếu tận dụng tốt hơn, U22 Việt Nam đã có thể ghi thêm được 1 hoặc 2 bàn thắng nữa”. Dù vậy, ông Troussier đánh giá U22 Việt Nam đã giành chiến thắng xứng đáng.

Dù đã giành chiến thắng 2 trận liên tiếp nhưng HLV người Pháp cũng cho rằng U22 Việt Nam vẫn cần phải cải thiện rất nhiều để đáp ứng được với triết lý kiểm soát bóng và kiểm soát thế trận của ông: “Tất nhiên, trong hai trận đấu vừa qua, các cầu thủ của tôi vẫn mắc những lỗi trong việc kiểm soát bóng hoặc đưa ra những quyết định quá vội vàng, không đúng thời điểm nhưng cả đội đang trong quá trình tiếp nhận lối chơi và làm quen với hệ thống mới. Điều quan trọng là hai trận thắng đã tạo ra đà thuận lợi về tâm lý để giúp các cầu thủ có được sự tự tin. Theo thời gian, họ sẽ đúc kết được những kinh nghiệm từ các trận đấu thực tế, để có thể kiểm soát nhịp độ trận đấu, hiểu được vị trí của mình và đưa ra các quyết định trong từng bước tiếp theo, biết cách chờ thời cơ để triển khai lối chơi lên phía trên. Các cầu thủ của tôi cần phải đi từng bước một, họ cần tin tưởng vào năng lực bản thân rằng họ có thể chơi được theo cách này, họ đã có sự nỗ lực, thể hiện vai trò cá nhân rõ hơn, tuân thủ chiến thuật và cách vận hành trận đấu trong các trận đấu tiếp theo, trước các đối thủ mạnh hơn”.

Trong khi đó, tiền đạo Văn Tùng, một trong hai cầu thủ ghi bàn ở trận này cho biết: “Việc ghi bàn trong hai trận liên tiếp là động lực để ghi bàn trong các trận tiếp theo, tôi cảm thấy vui khi đóng góp cho đồng đội và nhờ có họ, tôi mới ghi được bàn thắng này”.

Các cầu thủ U22 Việt Nam ăn mừng bàn thắng nâng tỷ số lên 3-0. Ảnh: Huỳnh Thảo/Pv TTXVN tại Campuchia
Các cầu thủ U22 Việt Nam ăn mừng bàn thắng nâng tỷ số lên 3-0. Ảnh: Huỳnh Thảo/Pv TTXVN tại Campuchia

Trong khi đó, HLV Singapore ông Philippe Aw tỏ ra khá thất vọng với kết quả của trận đấu này: “Hôm nay, chúng tôi muốn gây áp lực lên Việt Nam để giành lại bóng càng sớm càng tốt. Chúng tôi đã thay đổi một chút ở trận này khi nhận ra U22 Việt Nam đá với sơ đồ 3 trung vệ, họ đã muốn chuyền dài ra sau lưng hàng thủ của chúng tôi buộc Singapore phải lùi sâu để phòng ngự. Tôi cảm thấy khá thất vọng với kết quả này, chúng tôi đã có những cơ hội tốt để ghi bàn nhưng không tận dụng thành công. Chúng tôi còn 2 trận đấu nữa phía trước, các cầu thủ phải tập luyện, rút ra những kinh nghiệm và hy vọng chúng tôi sẽ giành chiến thắng trong 2 trận còn lại”.

Nhận xét về sự khác biệt giữa U22 Việt Nam so với U22 Thái Lan, HLV Philippe Aw cho biết: “Khác biệt giữa hai đội là U22 Việt Nam đá trực diện hơn. Họ chơi với 3 trung vệ, luôn đẩy bóng dài ra sau hàng phòng ngự đối thủ kết hợp với hai cầu thủ đá biên dâng lên cao. Trong khi đó, U22 Thái Lan có nhiều kinh nghiệm hơn, chơi bóng cảm xúc và phá vỡ hàng phòng ngự của chúng tôi bằng các pha phối hợp nhóm rất nhanh”.

Giành chiến thắng ở trận này giúp U22 Việt Nam chiếm ngôi đầu bảng B với 6 điểm khi U22 Thái Lan nghỉ thi đấu ở lượt trận thứ 2. U22 Việt Nam sẽ có 4 ngày nghỉ, không thi đấu ở lượt trận thứ 3 ngày 6/5 trước khi bước vào trận đấu với U22 Malaysia vào ngày 8/5.

Nguồn (PV TTXVN từ Campuchia)

Trả lời