Hàng chục nghìn tài xế có thể bị oan vì kết quả đo nồng độ cồn sai

Khoảng 27.000 tài xế tại Mỹ có thể đảo ngược phán quyết tại tòa án do kết quả đo nồng độ cồn tồn tại những sai sót.

Gần 30.000 tài xế Mỹ có thể đã bị oan vì kết quả đo không chính xác từ máy kiểm tra nồng độ cồn. Ảnh: Pixabay.

Gần 30.000 tài xế Mỹ có thể đã bị oan vì kết quả đo không chính xác từ máy kiểm tra nồng độ cồn. Ảnh: Pixabay.

Theo CarBuzz, tòa án tư pháp tối cao ở Massachusetts, Mỹ vừa ra phán quyết cho rằng khoảng 27.000 tài xế từng bị kết án hoặc nhận tội lái xe khi say rượu có thể kháng cáo. Động thái này dựa vào những phát hiện mới nhất cho ra kết quả chống lại văn phòng kiểm tra nồng độ cồn của cảnh sát Massachusetts (OAT).

Quay trở lại thời điểm năm 2013, một người đàn ông mang tên Lindsey A. Hallinan từng bị kết tội lái xe khi đang trong tình trạng say xỉn.

Tuy nhiên sang năm 2019, tòa án tối cao Massachusetts đã phát hiện ra rằng phương pháp chứng nhận và hiệu chuẩn thường niên được OAT sử dụng từ tháng 6/2011 đến ngày 14/9/2014 đã không cho ra kết quả đáng tin cậy về mặt khoa học đối với hàm lượng cồn trong máu (BAC).

Theo báo cáo của Insurify, phần lớn tài xế liên quan trong vụ việc là các chủ xe Acura NSX.

Trước kết quả này, Lindsey A. Hallinan đã nộp đơn kháng cáo lên tòa và được tuyên trắng án, qua đó thiết lập một án lệ giúp gần 30.000 tài xế Mỹ khác có thể thực hiện hành động tương tự.

Theo nguồn tin của CBS News Boston, tòa án tư pháp tối cao đã kết luận tất cả những người được kiểm tra bằng máy đo BAC trong khoảng thời gian từ ngày 1/6/2011 đến ngày 18/4/2019 sẽ không bị truy tố vì tội lái xe trong tình trạng say xỉn.

Thiết bị được đề cập trong sự việc này mang tên Alcotest 9510, do Draeger Safety Diagnostics sản xuất. Phán quyết năm 2019 cho thấy thiết bị vẫn cho ra kết quả BAC chính xác nhưng phương pháp hiệu chuẩn thường niên lại tồn tại sai sót.

Thiết bị cho ra kết quả kiểm tra nồng độ cồn không chính xác. Ảnh: CBS News Boston/YouTube.

Thiết bị cho ra kết quả kiểm tra nồng độ cồn không chính xác. Ảnh: CBS News Boston/YouTube.

Tại Mỹ, phần lớn tài xế sẽ bị xử phạt nếu có nồng độ cồn trong máu đạt mức 0,08%. Riêng tại tiểu bang Utah, mức vi phạm sẽ là 0,05%.

Nếu vi phạm lần đầu, mức phạt cao nhất dành cho tài xế Mỹ có thể lên đến 2.000 USD và 180 ngày tù, kèm theo hình phạt bổ sung là tịch thu bằng lái tối đa một năm.

Ở lần vi phạm thứ hai, tiền phạt tăng lên cao nhất 4.000 USD, tịch thu bằng lái tối đa 2 năm đồng thời chịu hình phạt tù tối đa một tháng. Đến lần thứ ba, tài xế sẽ bị phạt cao nhất 10.000 USD, phạt tù 2-10 năm và tịch thu bằng lái trong tối đa 2 năm.

Trả lời