vietnameuropa.cz@gmail.com

Thứ Hai, ngày 06/04/2020 01:33:45

Hàn Quốc sẽ cùng Việt Nam bảo hộ công dân Việt trong vụ cháy tàu cá ngoài khơi đảo Jeju

22/11/2019 - 11:40
Trong trao đổi, các cơ quan chức năng Hàn Quốc khẳng định chính phủ Hàn Quốc sẽ phối hợp với Việt Nam để thực hiện công tác bảo hộ 6 công dân Việt Nam trong vụ cháy tàu cá ngoài khơi đảo Jeju.
 
Theo báo VOV, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 21/11 cho biết, Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với Hàn Quốc tìm kiếm 6 thuyền viên Việt mất tích trong vụ cháy và chìm tàu ngoài khơi đảo Jeju hôm 19/11 vừa qua.
 
"Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng của phía Hàn Quốc để cập nhật thông tin và đề nghị phía Hàn Quốc tích cực triển khai công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn. Trong trao đổi, phía Hàn Quốc khẳng định Chính phủ Hàn Quốc rất quan tâm và đã chỉ đạo huy động nguồn lực cao nhất trong công tác tìm kiếm hộ nhân mất tích", bà Lê Thị Thu Hằng nói.
 

Hiện trường vụ tàu cháy ngoài khơi đảo Jeju hôm 19/11. Ảnh: Yonhap.
 
Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, phía Hàn Quốc khẳng định sẽ phối hợp với phía Việt Nam để thực hiện công tác bảo hộ công dân Việt Nam.
 
Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc vẫn đang phối hợp chặt chẽ với đại diện các doanh nghiệp phái cử lao động Việt tại Hàn Quốc để cập nhật tình hình, thông báo cho gia đình người lao động và sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.
 
Như báo Công lý đưa tin trước đó, Lực lượng Cảnh sát biển Hàn Quốc cho biết, vụ hỏa hoạn bùng lên trên tàu cá Dae Seong trọng tải 25 tấn vào khoảng 7h09 sáng 19/11 (giờ địa phương) tại vùng biển cách hòn đảo nhỏ 76km về phía tây gần đảo Jeju. Khi xảy ra tai nạn, trên tàu có 12 người, gồm 6 thuyền viên Hàn Quốc và 6 người Việt Nam.
 
Cùng ngày 19/11, lực lượng cứu hộ Hàn Quốc đã tìm thấy thành viên được cho là một trong 12 thành viên thủy thủ đoàn đoàn mất tích tại vị trí cách nơi xảy ra tai nạn 7,4km về phía Nam. Nạn nhân không mặc áo phao cứu hộ khi được phát hiện. Dù được lực lượng cứu hộ cứu nạn Hàn Quốc nhanh chóng đưa đến bệnh viện bằng trực thăng, tuy nhiên người đàn ông có dấu hiệu ngưng thở, mạch không đập và đã tử vong.
 
Hiện tại, còn lại 11 thuyền viên đang mất tích trong đó có 6 người Việt Nam và 5 công dân Hàn Quốc. Trong số 6 thành viên thủy thủ đoàn người Việt hiện chưa rõ tung tích có 5 người quê Quảng Bình và 1 người quê Hà Tĩnh.
 
Theo Ban Quản lý Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, lực lượng Cảnh sát biển nước này đã công bố danh tính cũng như thông tin hộ chiếu của những thuyền viên Việt Nam bị mất tích. Cụ thể, 6 nạn nhân người Việt trong vụ cháy tàu cá ngoài khơi gần đảo Jeju là: Nguyễn Ngọc L. (sinh năm 1995), Nguyễn Văn C. (sinh năm 1987), Nguyễn Văn V. (sinh năm 1974), Nguyễn Văn P. (sinh năm 1998) và Nguyễn Văn T. (sinh năm 1994).
 
Lam Ngọc (Tổng hợp)
 
Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đánh giá, bình luận của quý khách để dịch vụ của chúng tôi ngày một hoàn thiện.