vietnameuropa.cz@gmail.com

Thứ Hai, ngày 06/04/2020 03:48:30

Gần 1.000 người tham dự Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản

18/11/2019 - 10:17
Gần 1.000 trí thức đã tham gia Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản lần đầu tiên được tổ chức tại Tokyo.
 
Báo VOV đưa tin, với chủ đề “Make in Vietnam - Cơ hội và thách thức”, Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản 2019 (Vietnam Summit in Japan 2019) ngày 16/11 đã được tổ chức tại trung tâm Hội nghị quốc tế JASSO, thủ đô Tokyo.
 
Hơn 1000 người, trong đó có nhiều diễn giả, nhà khoa học uy tín của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, Tiến sĩ người Việt Nam ở nhiều trường Đại học lớn của Nhật Bản, đại diện một số Bộ, Ban ngành… đã tham dự.
 
Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam cho rằng, Diễn đàn trí thức Việt Nam lần đầu tiên được diễn ra đã thu hút sự tham gia của hàng nghìn người là câu trả lời thực tiễn nhất, rõ ràng nhất đối với lời kêu gọi của Chính phủ trong việc tập hợp đội ngũ tri thức trên thế giới, trong đó có Nhật Bản đối với sự nghiệp phát triển của Việt Nam đặc biệt trong giai đoạn thực hiện Cách mạng 4.0.
 
Với sự đóng góp đó chắc chắn thương hiệu Việt Nam sẽ ngày càng được khẳng định và đến với thế giới.
 

Mỗi tri thức, nhà khoa học, doanh nhân đó là đại diện cho một mắt xích kết nối công nghệ mới, mô hình quản lý mới của thế giới với Việt Nam. Ảnh VOV
 
Đại diện của các Bộ, ngành của Việt Nam tại diễn đàn đã khẳng định tại Nhật Bản có đội ngũ trí thức vô cùng quí báu với hàng ngàn trí thức, doanh nhân, nhà khoa học, đang sinh sống và thành đạt. Mỗi tri thức, nhà khoa học, doanh nhân đó là đại diện cho một mắt xích kết nối công nghệ mới, mô hình quản lý mới của thế giới với Việt Nam.
Ở Việt Nam có rất nhiều tri thức trẻ sẵn sàng kết nối với tri thức tại Nhật Bản. Chính phủ, các Bộ ban ngành sẽ là đầu mối tiếp nhận những đóng góp của trí thức, nhà khoa học, doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản trong tất cả các lĩnh vực như công nghệ số, chuyển đổi số, kinh tế vĩ mô, trí tuệ nhân tạo… nhằm thực hiện xây dựng đất nước Việt Nam văn minh, hiện đại.
 
Theo báo VTC News, so với những năm 1990 khi cộng đồng trí thức người Việt Nam tại Nhật Bản chỉ có trên dưới 100 người thì có thể thấy cộng đồng trí thức trong những năm gần đây đã có những bước phát triển vượt bậc cả về chất và lượng. Với sự phát triển nhanh chóng của đội ngũ trí thức tạo nên đòi hỏi khách quan để thành lập các hội khoa học, trí thức Việt Nam, nổi bật là VANJ, VPJ, VYSA. 
 
Sự phát triển này đặt ra nhu cầu lớn về việc xây dựng nên một diễn đàn chung, với vai trò kết nối và quy tụ nguồn tri thức dồi dào của các chuyên gia, nhà khoa học, các nhà hoạch định chính sách và các doanh nghiệp, từ đó đưa ra những sáng kiến giúp xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt tại Nhật cũng như góp phần vào sự phát triển đất nước Việt Nam nói chung. Đây là cũng là động lực để 3 tổ chức VANJ, VPJ, và VYSA cùng chung tay tổ chức Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản năm nay.
 
Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản 2019 sẽ có chủ đề chung là "Make in Vietnam - Cơ hội và thách thức". Với chủ đề này, diễn đàn mong muốn là nơi kết nối và quy tụ cộng đồng trí thức Việt tại Nhật để cùng thảo luận về những vấn đề tại Việt Nam và đưa ra những giải pháp, từ chính sách vĩ mô đến công nghệ, sản phẩm cụ thể có thể áp dụng tại Việt Nam. 
 
Diễn đàn lần này là hoạt động kết nối cộng đồng trí thức Việt Nam tại Nhật lớn nhất từ trước đến nay, và là một xuất phát điểm cho hành trình của cộng đồng trí thức Việt Nam tại Nhật tạo thành mạng lưới kết nối, quan hệ tương trợ lẫn nhau trên tinh thần cùng nhau tiến bộ, thành công. Đồng thời diễn đàn cũng là một tiếng nói chung đóng góp, tham gia vào sự phát triển đất nước trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa.
 
Đặc biệt, Diễn đàn Trí thức lần đầu tiên được tổ chức tại Nhật Bản với quy mô lớn này đang nhận được sự động viên, ủng hộ và hỗ trợ mạnh mẽ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cũng như Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các cơ quan liên quan trong nước và sự tham gia đông đảo của cộng đồng trí thức Việt Nam tại Nhật Bản. Đây là những cơ sở đảm bảo cho thành công của sự kiện quan trọng này.
 
Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản 2019 thu hút được sự tham gia của khoảng 500 người, trong đó bao gồm các khách mời là đại diện các cơ quan bộ ngành của Chính phủ Việt Nam, hơn 50 diễn giả là các nhà nghiên cứu và chuyên gia người Việt hàng đầu trong và ngoài Nhật Bản.
 
Vào phiên toàn thể buổi sáng, diễn đàn sẽ nhận được tham dự và phát biểu của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam cùng các đại diện cao cấp đến từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông. Bên cạnh đó, sự tham gia của các diễn giả có uy tín, như GS.TS. Trần Văn Thọ - Đại học Waseda, GS.TS. Hồ Tú Bảo - Viện Toán cao cấp Việt Nam, Bà Phạm Chi Lan - Chuyên gia kinh tế độc lập, Ông Hoàng Nam Tiến - Chủ tịch FPT Software, sẽ giúp chia sẻ các góc nhìn vĩ mô về những cơ hội và thách thức mà nền kinh tế - xã hội Việt Nam đang gặp phải.
 
Vào phiên thảo luận chuyên đề buổi chiều, hơn 50 diễn giả và người tham gia sẽ cùng thảo luận về 10 chuyên đề như hướng đi cho người Việt tại Nhật, đóng góp trí tuệ Việt ở nước ngoài cho sự phát triển của Việt Nam, Cách mạng Công nghiệp 4.0 và công nghệ thông tin Việt Nam...
 
Lam Ngọc (Tổng hợp)
Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đánh giá, bình luận của quý khách để dịch vụ của chúng tôi ngày một hoàn thiện.