“Từ quê nghèo lên phố lớn”

Chiều hôm qua, một người bạn từ thời ký túc xá, bỗng nhiên chat video với tôi.

Cô ấy vào đề ngay: “Nhà báo chỉ cách săn vé BlackPink đi”.

Tôi đáp: “Nhà báo cũng không hơn gì các ‘nhà khác’. Đều phải săn theo cách thông thường, không có biệt đãi nào”.

Hỏi ra mới biết con gái nhỏ của bạn, năm nay mới chừng 10 tuổi, đang sống ở thành phố Bắc Kạn, mê say nhóm Hắc Hường.

Khi chúng tôi đang trò chuyện, cô bé chạy đến, đưa mặt vào camera và bắn rap: “BlackPink in your area”.

Sau đó, bé còn thể hiện vũ điệu nở hoa gây sốt của Jisoo, chị cả của nhóm. Cô bé biết tôi đang rập rình “săn” vé BlackPink nên năn nỉ tôi: “Con thích làm con của cô”. Tôi cười, rủ bé đến sát ngày Born Pink mở bán hãy vượt núi xuống thủ đô đến nhà tôi ở, cùng nhau “săn” vé và cùng vào sân vận động cho vui.

Cô bé còn hứa với mẹ: “Con chấp nhận mùa hè năm nay không đi du lịch, mẹ chỉ cần cho con đi xem BlackPink là được”. Mẹ cô bé bèn hỏi tôi: “Chị thấy BlackPink có gì thú vị? Thỉnh thoảng em ngó vào xem cùng bọn trẻ con, thấy chẳng ra sao”.

Vũ điệu nở hoa của Jisoo được hưởng ứng rộng rãi một phần vì dễ thực hiện.
Vũ điệu nở hoa của Jisoo được hưởng ứng rộng rãi một phần vì dễ thực hiện.

Tôi không đủ tài để thay đổi cách nhìn của cô bạn thời ký túc về nhóm nhạc gây sốt toàn cầu. Đó cũng là cách nhìn phiến diện của không ít phụ huynh. Nhưng bên cạnh những phụ huynh không ưa Hắc Hường thì lại có nhiều phụ huynh cũng hòa với con mình, hóng Born Pink.

Phụ huynh Phạm Thu Hà (Hà Nội) là người thường xuyên bay các show ca nhạc lớn trong nước. Tôi gặp Thu Hà ở Chân trời rực rỡ của Hà Anh Tuấn tại Ninh Bình, rồi lại thấy Hà tiếp tục “đu” Đen Vâu. Biết chắc Hà không bỏ qua BlackPink, tôi bèn liên lạc.

Hà lập tức “dạy” tôi vài chiêu “săn” vé. Thí dụ, tham gia group (nhóm) sang nhượng vé uy tín, tại đây có những nhân vật thuộc hàng cao thủ. Phạm Thu Hà giới thiệu cho tôi một cô nàng tên Th.

Th. từng bay nhiều “sô” quốc tế, nên kinh nghiệm săn vé của cô đáng để chúng tôi tôn làm “sư phụ”. Hôm sau, Phạm Thu Hà lại chia sẻ cho tôi hai video bày kinh nghiệm săn vé từ một tài khoản TikTok. Born Pink chưa tới mà những hoạt động “ăn theo” cũng rộn ràng. Các TikToker cũng vào mùa bận rộn.

Fan láng giềng rục rịch, fan Việt càng quyết tâm

Những ngày này, fan của BlackPink ở Việt Nam ăn không ngon, ngủ không yên là có thật. Bao nhiêu hồi hộp. Phạm Thu Hà gửi cho tôi một tấm ảnh chụp từ màn hình.

Tôi mở ra thấy dòng chữ: “Cuộc chiến chưa bao giờ dễ dàng khi fan Trung cũng rục rịch mua vé concert tại Hà Nội”, kèm theo đó là đoạn hội thoại giữa các fan Trung với nhau, họ bàn về Born Pink tại Hà Nội và hẹn hò đổ bộ. Phạm Thu Hà tuyên bố: “Chúng nó cứ rục rịch mình càng phải quyết tâm”. Nhưng quyết tâm thế nào, khi sự cạnh tranh vé ngày càng gắt?

Phạm Thu Hà lại chỉ bảo: “Nếu không tự săn được thì mua lại. Tôi đã gửi cậu 2 cái link hướng dẫn săn vé. Cậu phải nghiên cứu đi. Phải lôi kéo mấy người thân cùng mua. Cứ canh và đăng ký bừa đi. Nếu thừa vé thì pass (bán) lại. Không bao giờ sợ thừa”.

Tôi thú nhận kinh nghiệm “săn” vé của tôi rất abc chắc trượt thôi. Hà lại tiếp thêm sức mạnh để tôi tự tin: “Thực ra thì đại đa số vẫn là vé tự canh. Người mua lại vé chỉ chiếm thiểu số. Số người bán lại vé có thể là những người có kinh nghiệm canh vé, canh được nhiều, nên buôn kiếm lời. Cũng có thể là những người canh được vé nhưng bận không đi được nên pass lại. Cuối cùng là những người không có nhu cầu đi xem, canh để bán lại”. Đó là kinh nghiệm Hà tổng kết qua nhiều lần săn vé ca nhạc.

Hà sợ tôi thấy khó mà bỏ cuộc, nên khuyến khích, động viên thêm: “Chúng ta chẳng giàu vật chất thì giàu tinh thần, đời sống tinh thần phong phú. Trẻ hay già ăn nhau ở chỗ đó đó”.

Tôi cũng nhắc Hà săn thêm vé cho tôi, bởi lỡ tôi lơ ngơ bị trượt thì còn có hy vọng ở Hà. Hà cười: “Như vậy tớ phải săn 2 cặp. Tớ với cậu một cặp. Cặp kia cho con trai tớ và người yêu của nó”. Phụ huynh săn vé BlackPink cho cả con trai lẫn người yêu con trai, chuyện này lạ nha.

Người cười, kẻ khóc với “Giấc mơ có thật”

Ngay làng giải trí Việt đã rất nhiều “sao” mong muốn sở hữu tấm vé xem concert Born Pink.

Hồ Ngọc Hà vì mê Black Pink nên mới gọi con gái là Lisa, chắc cũng mong có tấm vé? Thiều Bảo Trâm, người cũ của Sơn Tùng M-TP, được xem như một Lisa bản Việt, lẽ nào lại không muốn ra sân vận động Mỹ Đình?

Năm 2019, khi BlackPink biểu diễn ở Thái Lan, không ít sao Việt góp mặt như Thiều Bảo Trâm, Đức Phúc, Erik…

Nghe tin Black Pink biểu diễn ở sân vận động Mỹ Đình, các sao Việt đã bày tỏ niềm vui sướng. Á hậu Phương Nga còn hứa hẹn, sẵn sàng đi bộ ra sân vận động Mỹ Đình để hòa vào Born Pink sắp tới. Nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường bày tỏ niềm khao khát sở hữu vé VIP: “Ai kiếm được hai vé VIP giúp tôi đi trời, tôi không rành mấy vụ này”.

Đấu với fan của các quốc gia lân cận, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc… đã đành, khán giả Việt muốn góp mặt trong Born Pink còn phải đấu với “sao” nhà. Lực lượng “sao” nhà hào hứng với Black Pink không nhỏ.

Ngọc Quyên (Hà Nội) cho biết: “Tôi đã kết nối mọi thứ hết rồi. Tốn thời gian nhất là khoản điền email, tôi sẽ copy sẵn. Lúc ấy, dán vào khung là xong. Liên kết thanh toán cũng xong rồi. Nhưng mua được vé hay không do số trời định đoạt”.

“Giấc mơ có thật” là cách nhiều fan BlackPink ở Việt Nam chia sẻ xúc cảm khi biết các “Idol” sẽ biểu diễn ngay trên quê nhà. Nhưng sau niềm vui vỡ òa họ phải lao vào cuộc chiến săn vé khốc liệt. Cuộc chiến này sẽ có người cười, kẻ khóc, mà kẻ khóc nhiều hơn, vì fan của BlackPink quá đông, trong khi sức chứa của sân vận động Mỹ Đình cùng lượng vé bán ra không phải vô biên. Đó là chưa kể giá vé, tuy chưa công bố, song chắc chắn sẽ không là chuyện nhỏ với nhiều khán giả trẻ. Sẽ có những bạn trẻ Việt Nam rơi lệ vì không đủ khả năng tài chính để đến với Born Pink tại Hà Nội.

Chỉ có một điều thú vị, trong cuộc chiến khốc liệt này, từ “sao” đến khán giả bình thường ở trong nước hay ở nước ngoài, đều công bằng như nhau.

Diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc chia sẻ vui mà thật: “Chuyện là Ngọc có 2 đứa cháu mê BlackPink, nó nói dì là người nổi tiếng chắc sẽ săn được vé cho con đi coi. Nó có ngờ đây dì cũng đang lùng sục như bao người”.

BlackPink không chỉ thành công về doanh thu bán vé biểu diễn mà còn sở hữu loạt MV tỷ view.
BlackPink không chỉ thành công về doanh thu bán vé biểu diễn mà còn sở hữu loạt MV tỷ view.

Theo Tiền Phong