Đi vào những căn biệt thự xây trái phép ở Bãi Trường Phú Quốc

Ngày 23/9, các lối dẫn vào nơi có “khu biệt thự trái phép” tại khu Bãi Trường ở ấp Đường Bào (xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) vẫn nguyên hiện trạng rào chắn.

Khu vực hơn 18 hecta được xác định có 79 căn biệt thự xây trái phép tại khu Bãi Trường thuộc ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc - Ảnh: SƠN LÂM
Khu vực hơn 18 hecta được xác định có 79 căn biệt thự xây trái phép tại khu Bãi Trường thuộc ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc – Ảnh: SƠN LÂM

Các đống cát và hố sâu do tổ công tác đặc biệt tỉnh Kiên Giang tạo ra cách đây mấy ngày vẫn còn y nguyên.

Nhà ông Thái Duy Châu là một trong các “biệt thự xây dựng trái phép” vốn dĩ nằm ở mặt tiền con đường lớn, nhưng do đã bị rào lối chính, ông phải dẫn khách đi nhờ qua một lối hở bên hàng rào nhà hàng xóm để vào.

Ông Châu cho biết ông là người ở TP.HCM, đã mua miếng đất 1.000m2 này vào năm 2021 với giá 6 tỉ đồng và bỏ thêm hơn 3 tỉ đồng để xây dựng nhà.

Thấy đẹp thì mua

“Tôi mua của người quen, chỉ là giấy tay. Những đường đẹp như thế này, xung quanh người ta xây dựng đầy ra, rồi điện đèn gì cũng có sẵn. Tôi cũng biết đây là nơi làm quy hoạch khu thương mại dịch vụ, nhưng nghĩ đơn giản rồi cũng sẽ bỏ quy hoạch.

Cả mấy tháng xây dựng, tôi không thấy ai hỏi han gì. Với lại cả Phú Quốc này xây dựng trái phép rất nhiều nên tôi vững tin xây nhà để ở”, ông Châu nói.

Những người hàng xóm cũng nằm trong khu biệt thự này hầu hết đều như ông Châu, mua theo “giấy tay” ký kết, thỏa thuận giữa người bán và người mua.

Cả khu biệt thự được tổ công tác đặc biệt xác định có 79 căn nhà xây trái phép trên diện tích hơn 18ha và bị cắt điện, chắn lối đi. Ngoài căn nhà ông Châu đã có sẵn hệ thống điện năng lượng mặt trời, còn lại các nhà khác phải chạy máy phát điện để sinh hoạt.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cả khu vực Bãi Trường này không chỉ có khu biệt thự trong khu vực 18ha đất kể trên là xây dựng trái phép.

Tháng 5 vừa qua, TP Phú Quốc cũng đã cưỡng chế đập bỏ 50 căn nhà trọ của ông Trần Văn Thọ trong khu đất hơn 5ha nằm gần khu biệt thự trái phép. Trước đó, cho rằng hơn 5ha đất của ông Thọ thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ và đặc dụng Phú Quốc đã được giao và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 1998 của tỉnh Kiên Giang, TP Phú Quốc đã ra quyết định xử phạt hành chính, yêu cầu khắc phục khi ông Thọ xây các công trình trên phần đất này.

Trong khi đó, trao đổi với PV Tuổi Trẻ, ông Thọ cho rằng đây là đất mình khai hoang để ở từ năm 1987.

“Tôi ra Phú Quốc làm xây dựng từ năm 1987, lúc bấy giờ ở đây bỏ hoang thì đúng hơn chứ có còn rừng đâu. Năm 2008, địa phương nói đất rừng phòng hộ rồi đòi bồi thường hơn 10ha đất của tôi với giá 132 triệu đồng. Quá ít nên tôi không đồng ý nhận. Sau đó, địa phương lại đòi thu hồi hơn 5ha này để giao cho một công ty khác thuê làm du lịch nên đòi cưỡng chế khu đất của tôi”, ông Thọ nói.

Ông Thọ khiếu kiện quyết định xử phạt hành chính và quyết định buộc khắc phục hậu quả đối với khu đất hơn 5ha này. Tháng 7-2020, TAND tỉnh Kiên Giang đã xử sơ thẩm, chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Thọ, tuyên hủy toàn bộ các quyết định của địa phương.

Tuy nhiên, tháng 3 vừa qua, TAND cấp cao tại TP.HCM đã xử phiên phúc thẩm, chấp nhận kháng cáo của UBND TP Phú Quốc, sửa toàn bộ bản án sơ thẩm và bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Thọ.

“Tôi đang làm thủ tục giám đốc thẩm thì địa phương đã cho cưỡng chế”, ông Thọ nói.

Sở dĩ ông Thọ cho biết sẽ kiện tới cùng vì ông còn nhiều héc ta đất trong khu Bãi Trường này, nằm ngay cạnh bên khu biệt thự trái phép kể trên. Một số khu đất cũng đã được xây nhà, bán lại cho người khác. Một số khu đã được xây dựng thành nhà nghỉ để kinh doanh.

Lực lượng mỏng không thể quán xuyến hết?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trương Thanh Hào – phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổ phó tổ công tác đặc biệt – cho biết việc phát hiện các căn biệt thự trái phép trong khu hơn 18ha tại ấp Đường Bào chỉ là bước khởi đầu.

“Tình trạng chung là đất khu Bãi Trường này vốn là đất của rừng phòng hộ. Sau khi điều chỉnh quy hoạch Phú Quốc thì trở thành đất nông nghiệp được quy hoạch thành khu du lịch, thương mại về sau. UBND tỉnh Kiên Giang đã có quyết định thu hồi đất và giao địa phương quản lý”, ông Hào nói.

Theo ông Hào, do tình trạng xây dựng ở đây khá phức tạp nên tổ công tác đặc biệt vẫn quyết định phải cho rà soát lại một lần nữa, yêu cầu những người dân đã xây dựng trong khu vực này trình bày các giấy tờ về nguồn gốc đất đai mà họ có.

“Sau khu vực 18ha có các căn biệt thự trái phép này, chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát các khu vực lân cận trong Bãi Trường để chấn chỉnh nạn xây dựng trái phép, thu hồi lại đất công”, ông Hào nói thêm.

Để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép ồ ạt tại khu Bãi Trường trong thời gian qua, ông Huỳnh Văn Nhân – chủ tịch UBND xã Dương Tơ, TP Phú Quốc – cho biết: “Địa phương có tổng diện tích đất tự nhiên hơn 8.000ha và có khoảng 108 dự án, lực lượng mỏng nên không thể quán xuyến hết”.

Theo ông Nhân, khoảng năm 2019, UBND xã cũng đã đến kiểm tra, lập biên bản, xử phạt và cưỡng chế buộc tháo dỡ 12 căn biệt thự xây dựng không phép trên đất nhà nước quản lý. “Tuy nhiên, thời gian sau, do ảnh hưởng dịch COVID-19 và lợi dụng thứ bảy, chủ nhật nên một số tổ chức và cá nhân đã xây dựng biệt thự, nhà ở trái phép. Hiện địa phương ghi nhận và lập biên bản hơn 79 căn biệt thự không phép”.

Khu Bãi Trường đã phức tạp từ lâu

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, tình trạng lấn chiếm đất và xây dựng tại khu vực Bãi Trường đã xảy ra từ nhiều năm nay. Trong một báo cáo của UBND TP Phú Quốc từ năm 2020, từ khi khu vực này được quy hoạch đồ án khu du lịch và khu dân cư Bắc – Nam Bãi Trường, nơi đây đã xảy ra hàng loạt vi phạm về xây dựng trái phép, nhiều trường hợp còn xảy ra xung đột giữa người dân với lực lượng các dự án được cấp phép hoạt động tại đây.

Chỉ trong ngày 24-9-2020 đã xảy ra một vụ đánh nhau giữa hai băng nhóm do mâu thuẫn trong việc thuê trông coi đất và một vụ đánh nhau giữa một nhóm đi trông coi đất và một nhóm chưa rõ lai lịch.

Vào thời điểm tháng 10-2020, có 26 dự án nằm trong quy hoạch tại khu Bãi Trường gặp phải các vấn đề liên quan đến xây dựng, lấn chiếm đất trái phép.

Theo Tuổi trẻ

Trả lời