‘Di sản tư tưởng Hồ Chí Minh: 100 năm sau’

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ngày 30/6, tại Viện Hồ Chí Minh thuộc Trường Đại học Tổng hợp St-Peterburg đã diễn ra Hội thảo quốc tế với chủ đề “Di sản tư tưởng Hồ Chí Minh: 100 năm sau”. Hội thảo được tổ chức nhân kỷ niệm 100 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt chân đến LB Nga.

Ngày 30/6/2023, tại thành phố St. Petersburg (Liên bang Nga) diễn ra trang trọng Lễ khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh minh họa: Duy Trinh/TTXVN
Ngày 30/6/2023, tại thành phố St. Petersburg (Liên bang Nga) diễn ra trang trọng Lễ khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh minh họa: Duy Trinh/TTXVN

Hội thảo diễn ra dưới cả hình thức trực tiếp và trực tuyến, với các đầu cầu tại Đại học Tổng hợp St-Peterburg, Viện Trung Quốc và các quốc gia châu Á đương đại thuộc viện Hàn lâm Khoa học LB Nga, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga và Khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Phát biểu chào mừng Hội thảo, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu ASEAN thuộc Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga, ông Vladimir Mazyrin, nhấn mạnh trong hơn 10 năm ở châu Âu, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hình dung cho mình một bức tranh khá đầy đủ về phong trào cộng sản, qua đó tạo nên cho Người những giá trị đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc, điều đặc biệt quan trọng đối với chủ quyền của Việt Nam. Những kiến thức mà Chủ tịch Hồ Chí Minh có được đã góp phần tạo nên thành công của Cách mạng tháng Tám và xây dựng một nhà nước Việt Nam dân chủ độc lập.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ hai Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, cho biết 100 năm trước, Việt Nam chưa được biết đến nhiều trên thế giới. Khi đó, người thanh niên Nguyễn Ái Quốc trên con đường cách mạng đầy khó khăn của mình đã lần đầu tiên đặt chân đến thành phố Peterograd, nay là thành phố St-Peterburg. Sau đó, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, dân tộc Việt Nam đã tiến hành cuộc Cách mạng tháng Tám và thành lập nên nước Việt Nam dân chủ cộng hoà. Từ đó tới nay đã hơn 70 năm, Việt Nam – Liên Xô trước đây và Việt Nam – LB Nga ngày nay luôn vai kề vai và đã đạt được nhiều thành tựu trong phát triển quan hệ truyền thống tốt đẹp cũng như quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Các chuyên viên của Khu di tích Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch đã điểm lại các dấu ấn của Người trong quá trình phát triển quan hệ Việt Nam – Liên Xô trước đây và Việt Nam – LB Nga ngày nay, đồng thời cho biết hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành nguồn cảm hứng cho văn thơ LB Nga.

Trong các phiên thảo luận, các học giả Nga và Việt Nam đều thống nhất cho rằng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vận dụng sáng tạo Chủ nghĩa Mác-Lênin để lãnh đạo thành công cuộc cách mạng giải phóng dân tộc Việt Nam cũng như góp phần vào phát triển quan hệ giữa hai nước.

Theo Quang Vinh/TTXVN

Trả lời