vietnameuropa.cz@gmail.com

Thứ Hai, ngày 06/04/2020 01:27:43

Đàm phán chi phí quân sự Mỹ-Hàn thất bại

19/11/2019 - 15:30
Các nhà đàm phán Mỹ rời khỏi cuộc họp khiến cuộc đàm phán chia sẻ chi phí quốc phòng giữa Hàn Quốc và Mỹ hôm thứ Ba thất bại.
 
Theo báo VietnamNet, sự đổ vỡ trên là bất đồng sâu sắc và hiếm thấy trong quan hệ đồng minh giữa Seoul và Washington, khi cả hai bên đều cho rằng phía còn lại không sẵn sàng tiến tới một thỏa hiệp hợp lý nhằm chia sẻ chi phí cho 28.500 lính Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.
 
Người đứng đầu đoàn đàm phán phía Mỹ James DeHart cho biết, phía Mỹ đã cắt ngang cuộc đối thoại nhằm “cho phía Hàn Quốc có thêm thời gian để cân nhắc lại”, và ông hy vọng những đề xuất mới được đưa ra có thể giúp hướng tới một thỏa thuận được cả hai bên nhất trí. “Thật không may, khi những đề xuất của phía Hàn Quốc đưa ra đã không đáp ứng được yêu cầu của chúng tôi về việc chia sẻ gánh nặng một cách công bằng”, ông DeHart nói.
 

Lính thủy đánh bộ Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung. Ảnh: AP
 
Báo VTC News thông tin thêm, xác nhận hai bên còn khoảng cách, nhà đàm phán trưởng của Hàn Quốc Jeong Eun-bo tuyên bố sẽ làm việc "với sự kiên nhẫn" và nỗ lực để tạo ra một thỏa thuận "cùng chấp nhận được".
 
"Về nguyên tắc, chúng tôi đưa ra sự chia sẻ gánh nặng khả thi. Tuy nhiên, sự thật là có khác biệt đáng kể giữa đề xuất của Mỹ và quan điểm của chúng tôi về nguyên tắc," ông nói trong một cuộc họp báo.
 
Khi được các phóng viên hỏi bên nào đề nghị kết thúc cuộc đàm phán, ông Jeong nói: "Chính Mỹ bước ra khỏi cuộc đàm phán."
 
"Phía Mỹ giữ quan điểm rằng tỷ lệ chi phí quốc phòng nên tăng mạnh bằng cách thiết lập điều khoản mới (trong thỏa thuận chia sẻ chi phí), trong khi phía chúng tôi duy trì quan điểm mức tăng phải nằm trong phạm vi có thể chấp nhận được thuộc khung SMA mà hai bên đồng ý trong 28 năm qua" - nhà đàm phán Hàn Quốc cho biết. Họ đề cập đến Thỏa thuận Biện pháp Đặc biệt (SMA) - thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng.
 
Các báo cáo cho biết Mỹ yêu cầu Hàn Quốc trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" vào năm tới để trang trải các chi phí liên quan đến các cuộc tập trận quân sự kết hợp, và hỗ trợ cho các gia đình của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc (USFK). Theo SMA, "phí bảo vệ" cho năm 2019, dự kiến sẽ hết hạn vào cuối năm, Seoul đồng ý trả 870 triệu USD/năm.
 
Ngọc San (Tổng hợp)
 
Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đánh giá, bình luận của quý khách để dịch vụ của chúng tôi ngày một hoàn thiện.