+84912854850 +84888023666

vietnameuropa.cz@gmail.com

Chủ Nhật, ngày 29/03/2020 03:59:40

Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt nhận giải thưởng Giải thưởng Văn học Séc 2019

11/11/2019 - 11:16
Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt vừa xuất sắc nhận giải thưởng Văn học Séc 2019 của Hội nhà văn Séc.
 
Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Cộng hòa Séc, ngày 9/11, tại Trụ sở Ủy ban tỉnh Trung Séc ở thủ đô Praha, Hội Nhà văn Séc đã tổ chức Lễ trao giải thưởng Văn học năm 2019 cho những tác phẩm có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của nền văn học và văn hóa Séc.
 
Trong số 8 tác phẩm được Hội Nhà văn Séc bình chọn và trao giải thưởng năm nay có bộ Đại từ điển Giáo khoa Séc-Việt do kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến cùng các đồng nghiệp người Séc yêu mến Việt Nam biên soạn.
 
Đây là bộ từ điển bách khoa Séc-Việt do hai tác giả chính là tiến sỹ ngôn ngữ Ivo Vasiljev và kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến cùng các đồng nghiệp dày công biên soạn trong 12 năm, gồm 6 tập với khoảng 120.000 từ mục, không chỉ bao hàm các kiến thức về ngôn ngữ mà còn về lịch sử, văn hóa của Việt Nam và Cộng hòa Séc.

Tác giả Nguyễn Quyết Tiến nhận giải thưởng. (Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+)
 
Trong lời phát biểu, kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến bày tỏ xúc động và vinh dự khi tác phẩm Đại từ điển Giáo khoa Séc-Việt được Hội Nhà văn Séc trao tặng Giải thưởng Văn học năm 2019.
 
Ông cho rằng đây là một sự động viên và là một phần thưởng lớn đối với những nỗ lực không biết mệt mỏi của các tác giả nhằm xây dựng một cây cầu nối liền hai ngôn ngữ Việt-Séc, góp phần làm cho hai dân tộc hiểu hơn về nền văn hóa và lịch sử của hai đất nước cũng như góp phần phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước.
 
Kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến bày tỏ lời tri ân và biết ơn sâu sắc đối với sự cộng tác quý báu và tình yêu dành cho đất nước và con người Việt Nam của các đồng nghiệp người Séc trong quá trình biên soạn và hoàn thành công trình Đại từ điển Giáo khoa Séc-Việt, đặc biệt là cố tiến sỹ Ivo Vasiliev (đồng tác giả đã qua đời) trong việc hoàn thành 4 tập đầu và xây dựng khung cho toàn bộ tác phẩm Đại từ điển và tiến sỹ Iva Klinderova trong việc hoàn thành 2 tập cuối của bộ Đại từ điển.
 
Ông cũng gửi lời cảm ơn đối với sự quan tâm và hỗ trợ quý báu của các cơ quan chức năng hai nước cũng như bà con cộng đồng người Việt tại Séc, nhất là Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Séc, Đại sứ quán Việt Nam tại Séc, Đại sứ quán Séc tại Việt Nam, Tổng công ty Viễn thông quân đội Viettel.
 
Kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến chia sẻ, việc tác phẩm Đại từ điển Giáo khoa Séc-Việt được Hội Nhà văn Séc trao Giải thưởng Văn học năm 2019 cũng như được độc giả nhiệt tình chào đón là niềm động viên rất lớn đối ông và các đồng nghiệp để biên soạn bộ Đại từ điển Giáo khoa Việt-Séc trong tương lai.
 
Theo báo Thời Đại, Giải thưởng Hội nhà văn Séc là một giải thưởng uy tín vinh danh các tác phẩm có đóng góp thực tiễn cho nền văn học, văn hóa Séc. Năm 2019, Hội nhà văn Séc đã nhận được hơn 20 đề cử ở nhiều thể loại khác nhau, từ văn xuôi, thơ ca tới các công trình ngôn ngữ. Sau các vòng thẩm định khắt khe, Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt đã trở thành một trong 8 tác phẩm được chọn lựa để vinh danh.
 
Bộ Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt là công trình của Tiến sĩ ngôn ngữ, nhà Việt Nam học người Séc Ivo Vasiljev và kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến, gửi gắm mong muốn có một bộ từ điển hoàn chỉnh dành cho các thế hệ người Việt Nam sinh sống, lao động và học tập tại Séc, cũng như giới sinh viên nghiên cứu Séc muốn tìm hiểu về văn hóa, lịch sử, ngôn ngữ Việt Nam.
 
Sau khi tập đầu tiên ra mắt năm 2013, hai đồng tác giả đặt mục tiêu mỗi năm sẽ biên soạn một tập để có thể hoàn thành trọn bộ 6 tập như kế hoạch ban đầu. Tuy nhiên, vào tháng 10/2016, Tiến sĩ Ivo Vasiljev qua đời, để lại công trình còn dang dở. Hai cuốn sau cùng của Đại từ điển được kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến hoàn thành với sự giúp sức của Tiến sĩ, nhà Việt Nam học Iva Klinderová.
 
Trước đó, Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt đã được vinh danh là một công trình ngôn ngữ tiêu biểu chào mừng 20 năm thành lập Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc. Công trình cũng từng nhận được Giải Nhì của Hội đồng dịch thuật toàn Séc vào năm 2016.
 
Giang San (Tổng hợp)
Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đánh giá, bình luận của quý khách để dịch vụ của chúng tôi ngày một hoàn thiện.