+84912854850 +84888023666

vietnameuropa.cz@gmail.com

Chủ Nhật, ngày 29/03/2020 03:32:22

Cục Đăng kiểm không cấp đăng kiểm cho xe có 'đường lưỡi bò' phi pháp

04/11/2019 - 15:08
Cục Đăng kiểm Việt Nam khẳng định sẽ từ chối cấp Giấy chứng nhận đối với các mẫu xe vi phạm chủ quyền quốc gia trong thời gian tới.
 
Báo Tiền Phong đưa tin, Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có văn bản số 4367/ĐKVN-VAQ do ông Nguyễn Tô An - Trưởng phòng Chất lượng xe cơ giới ký gửi các cơ sở sản xuất, lắp ráp ô tô và các tổ chức/cá nhân nhập khẩu ô tô, về việc xử lý đối với những trường hợp kinh doanh ô tô có cài đặt ứng dụng, hình ảnh, tài liệu vi phạm chủ quyền quốc gia.
 
“Theo thông tin báo chí phản ánh, trường hợp trên xảy ra ở xe ô tô con ZOTYE và BAIC do Cty CP thương mại Kylin – GX668 nhập khẩu, và ô tô con Volkswagen Touareg do Cty TNHH Ô tô Thế giới nhập khẩu để triển lãm”, văn bản cho hay.
 
Theo đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp (DN) sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu ô tô phải kiểm tra các ứng dụng, tài liệu và hình ảnh trên các xe ô tô nhập khẩu, sản xuất lắp ráp. Nếu phát hiện có sử dụng hình ảnh, dữ liệu vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam thì kiên quyết yêu cầu gỡ bỏ.
 

Hình ảnh "đường lưỡi bò" trên bản đồ định vị của Volkswagen được người dùng chụp lại. Ảnh Zing.vn
 
Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng khẳng định, cơ quan này sẽ từ chối cấp Giấy chứng nhận đối với các mẫu xe vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam trong thời gian tới.
 
Trước đó, ngày 27/10, hình mẫu "đường lưỡi bò" được cho là trên bản đồ của mẫu SUV Volkswagen Touareg trưng bày tại Triển lãm Ôtô Việt Nam 2019 lan truyền trên các hội nhóm ôtô. Đây là mẫu xe chuẩn bị được bán ra ở Việt Nam trong năm 2020.
 
Trao đổi với Zing.vn, ông Đỗ Nguyễn Vương - TGĐ Volkswagen Việt Nam, cho biết Touareg trưng bày tại gian hàng Volkswagen thuộc diện tạm nhập tái xuất, phục vụ mục đích trưng bày. Đây là sản phẩm được công ty mượn lại của một đối tác Trung Quốc.
 
Về hình ảnh bản đồ có "đường lưỡi bò" phi pháp, Volkswagen Việt Nam gửi lời xin lỗi. "Đây là sơ suất không kiểm tra kỹ trước khi đem trưng bày tại triển lãm", đại diện hãng xe Đức cho biết.
 
Theo vị này trong quá trình trưng bày, hãng biết được thông tin mẫu xe Touareg có "đường lưỡi bò". Chiều 27/10, họ đã khóa cửa mẫu xe này lại.
 
Đến sáng 1/11, trao đổi với báo chí, ông Âu Anh Tuấn - quyền Cục trưởng Giám sát quản lý về Hải quan (Tổng cục Hải quan), khẳng định sẽ có chế tài xử lý nghiêm, mang tính răn đe để tránh các doanh nghiệp khác nhập khẩu ôtô hoặc các sản phẩm có bản đồ xuyên tạc sự thật lịch sử, vi phạm chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
 
Hiện tại, có thể áp dụng một số luật để xử lý như pháp luật về đo đạc bản đồ, hành vi sử dụng bản đồ có hình ảnh không chính xác về chủ quyền biển đảo, xuyên tạc về lịch sử. Bên cạnh đó, bản đồ này thuộc phạm vi của Luật Xuất bản.
 
Trên cơ sở rà soát pháp luật có liên quan, cơ quan hải quan sẽ xin ý kiến các bộ, ngành để sớm xử lý. Dự kiến, muộn nhất là trong tuần này để đưa ra hình thức xử lý.
 
Ngọc San (Tổng hợp)
Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đánh giá, bình luận của quý khách để dịch vụ của chúng tôi ngày một hoàn thiện.