Cử tri tỉnh Bạc Liêu kiến nghị một số nội dung về dân sinh, sản xuất nông nghiệp

Ngày 7/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu tổ chức tiếp xúc cử tri thành phố Bạc Liêu cùng các huyện: Hòa Bình, Vĩnh Lợi và thị xã Giá Rai chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri xã Phong Thạnh A, thị xã Giá Rai. 

Tại các buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu thông báo với cử tri khái quát dự kiến nội dung, chương trình, kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV (dự kiến khai mạc vào ngày 20/5), cũng như một số hoạt động của Đoàn tại kỳ họp sắp tới.

Theo đó, tại kỳ họp tới, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 10 dự án luật và 3 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến 11 dự án luật. Bên cạnh đó, Quốc hội còn quyết định các vấn đề kinh tế – xã hội, ngân sách nhà nước, các vấn đề quan trọng khác. Kỳ họp cũng tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét, thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Cử tri thành phố Bạc Liêu cùng các huyện: Hòa Bình, Vĩnh Lợi và thị xã Giá Rai đánh giá cao những quyết sách quan trọng của các kỳ họp của Quốc hội trước đây, cũng như chương trình, nội dung tại Kỳ họp thứ 7 sắp tới. Cử tri bày tỏ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và hoạt động của Quốc hội, đồng thời mong muốn Quốc hội tiếp tục có nhiều quyết sách quan trọng mang tính vĩ mô thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống người dân. Cử tri mong muốn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu tiếp tục phát huy vai trò người đại biểu nhân dân, có nhiều đóng góp hơn nữa trong xây dựng các dự án luật, quyết định các cơ chế, chính sách cho đất nước phát triển.

Cử tri gửi đến Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu nhiều ý kiến, kiến nghị liên quan đến các lĩnh vực như: Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; tình trạng lừa đảo qua mạng xã hội bằng các thủ đoạn tinh vi; giá vật tư nông nghiệp, thức ăn trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản liên tục gia tăng ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất, đời sống của người dân…

Chú thích ảnh
Cử tri Nguyễn Văn Chiếu nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri ở xã Hưng Thành, huyện Vĩnh Lợi. 

Ông Nguyễn Văn Thắng, cử tri xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình mong muốn Quốc hội tiếp tục quan tâm, sớm thông qua quy định về tuổi được hưởng ưu đãi của người cao tuổi từ 80 giảm xuống 75 tuổi; xem xét lại quy định về việc khai thác đất mặt (đất thịt) cho phù hợp hơn với các địa phương, nhất là với trường hợp sên vét đất bùn (không được chở đi xử lý dẫn đến ô nhiễm môi trường). Cử tri Nguyễn Văn Thắng mong muốn địa phương sớm có trạm cấp nước sạch, đảm bảo nhu cầu dân sinh; cầu bê tông cốt thép thay cầu treo mất an toàn và cơ quan chức năng đầu tư các tuyến đường đảm bảo nhu cầu đi lại, sản xuất kinh doanh của người dân.

Liên quan đến lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, ông Nguyễn Văn Chiếu, cử tri xã Hưng Thành, huyện Vĩnh Lợi cho rằng, nhà nước cần có chính sách hỗ trợ cho vùng nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi tôm. Từ hai năm nay, giá tôm thấp nhưng giá thức ăn, vật tư nuôi trồng thủy sản tăng cao dẫn đến người nuôi không có lãi. Vì vậy, Nhà nước cần quan tâm quản lý giá nhập khẩu nguyên liệu chế biến thức ăn, bởi so với nhiều nước, giá thức ăn của Việt Nam cao hơn nhiều.

Ông Nguyễn Huy Thái, Phó trưởng Đoàn chuyên trách, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu cùng các đại biểu Quốc hội của tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành đã giải đáp các kiến nghị của cử tri theo thẩm quyền. Đối với những vấn đề vượt quá thẩm quyền của địa phương, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu ghi nhận, tổng hợp để trình Quốc hội và các bộ, ngành chức năng.  

Theo TTXVN

Trả lời