Cổ phiếu ngân hàng Mỹ mất giá

Vào cuối phiên giao dịch ngày 31/5, chỉ số ngành ngân hàng trong bộ chỉ số S&P 500 của Mỹ giảm 2%, cao hơn nhiều mức giảm chung 0,6% của S&P 500.

Mức giảm này thể hiện tâm lý lo ngại của nhà đầu tư liên quan tới các khoản cho vay bất động sản thương mại của các ngân hàng lớn và vừa tại Mỹ.

Hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán New York, Mỹ, ngày 24/5/2023. Ảnh minh họa: THX/TTXVN
Hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán New York, Mỹ, ngày 24/5/2023. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Các nhà đầu tư lo lắng về khả năng thua lỗ của các ngân hàng, sau khi một số Giám đốc điều hành (CEO), bao gồm CEO Wells Fargo & Co, ông Charlie Scharf, và Chủ tịch quỹ đầu tư Blackstone, ông Jonathan Gray, tiết lộ về những khoản lỗ dự kiến trong lĩnh vực ngân hàng tại hội nghị nhà đầu tư Sanford C Bernstein.

CEO Gray cho biết đã xuất hiện “điểm yếu chưa từng có” trong các tòa nhà văn phòng cũ, trong bối cảnh nhu cầu thuê văn phòng thấp và giá thuê đi xuống. Ông lưu ý phân khúc cho thuê văn phòng loại này hiện chiếm chưa đến 2% danh mục đầu tư vốn của công ty trong lĩnh vực bất động sản.

Tuy nhiên, ông Gray ước tính các tòa nhà văn phòng chiếm khoảng 3% trong cấu trúc cho vay của ngân hàng Mỹ, nên quy mô thiệt hại so với những gì đã xảy ra trên thị trường nhà 15 năm trước là “khác biệt đáng kể”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 31/5, giá cổ phiếu của ngân hàng Wells Fargo đã giảm 2,9%, trong khi giá cổ phiếu Morgan Stanley giảm 2% và cổ phiếu Bank of America giảm giá 1,7%. Cổ phiếu Goldman Sachs và JPMorgan Chase & Co mất giá 1,3% và cổ phiếu Citigroup đóng cửa giảm 0,9%.  Đáng chú ý, giá cổ phiếu KeyCorp chứng kiến sự sụt giảm lớn nhất 5,9%, giữa lúc giá cổ phiếu Zions giảm 5,6% và cổ phiếu Citizens Financial giảm giá 5%.

Cùng ngày, Cơ quan bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) cho biết tổng số tiền gửi của các ngân hàng Mỹ đã giảm kỷ lục 2,5% trong I/2023.

Cùng với những lo ngại liên quan tới các ngân hàng, thị trường chứng khoán Phố Wall trong phiên giao dịch ngày 31/5 còn chứng kiến sự “tụt dốc” do tâm lý lo lắng bao trùm về cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội liên quan đến thỏa thuận nâng trần nợ và dữ liệu thị trường lao động mạnh bất ngờ, đã củng cố suy đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Nguồn (TTXVN)

Trả lời