Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tổng Thư ký Trung tâm Những người lao động Cuba

Chiều 27/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đoàn đại biểu Trung tâm Những người lao động Cuba do đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento, Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng Thư ký Trung tâm Những người lao động Cuba, Phó Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn thế giới làm Trưởng đoàn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn thế giới. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn thế giới. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Nhiệt nhiệt chào mừng Đoàn đại biểu Trung tâm Những người lao động Cuba sang thăm làm việc tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, mối quan hệ hai nước diễn ra rất tốt đẹp, thể hiện qua các chuyến thăm cấp cao khá sôi động của lãnh đạo hai nước trong thời gian qua.

Nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng và thành công của chuyến thăm chính thức Cuba tháng 4/2023, Chủ tịch Quốc hội đã vinh dự có bài phát biểu tại Phiên toàn thể đặc biệt của Quốc hội Cuba, hội kiến các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước Cuba, hội đàm sâu rộng với Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez và ký Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội hai nước. Các cơ quan hữu quan hai nước đang tích cực triển khai các thỏa thuận hợp tác đã được ký kết trong chuyến thăm.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng được biết, tại chuyến thăm nay, đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento có cuộc hội đàm với Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang, đồng thời có chương trình hoạt động phong phú ở các địa phương để nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm trong các hoạt động liên quan đến công đoàn, công nhân.

Đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento chúc mừng những kết quả Việt Nam đã đạt được, bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam anh em sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề ra đến năm 2030 nhân kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Đảng và đến năm 2045 nhân kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập nước. Đồng chí bày tỏ mong muốn, từ kinh nghiệm của mình, Việt Nam tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển đất nước với Cuba.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Tổng Thư ký Trung tâm Những người lao động Cuba Ulises Guilarte de Nacimiento nhấn mạnh, chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vào tháng 4/2023 đã góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa Cuba và Việt Nam. Đánh giá cao bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong Phiên toàn thể đặc biệt tại Quốc hội Cuba, đồng chí cho rằng, những lời phát biểu của Chủ tịch Quốc hội đã thể hiện mối quan hệ hết sức tốt đẹp giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro tạo nền móng và xây dựng, được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Cùng với đó, diễn đàn doanh nghiệp hai nước được tổ chức trong chuyến thăm góp phần duy trì và làm sâu sắc quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Tổng Thư ký Trung tâm Những người lao động Cuba thông tin về các chiến lược, chính sách trên các lĩnh vực triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba và những ưu tiên nhằm cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế và xã hội trong thời gian tới; những nỗ lực của Cuba  trong vận động các tầng lớp nhân dân, người lao động gia tăng sản xuất. Ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn hiện nay là hoàn thiện quy trình sản xuất nông nghiệp; áp dụng các chính sách ưu đãi về thuế, chính sách tiền lương, thưởng để năng suất lao động cao hơn nhằm cung ứng hàng hóa tiêu dùng, cải thiện đời sống người dân. Cùng với đó, Cuba đang áp dụng hoàn thiện, trao cơ chế tự chủ hơn cho doanh nghiệp nhà nước.

Đồng chí chia sẻ, trong chuyến thăm làm việc lần này tại Việt Nam, Đoàn có chương trình làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để hai bên cùng chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn từ hoạt động Công đoàn, công đoàn cơ sở, thực hiện chính sách Công đoàn. Hai bên thống nhất tổ chức hội thảo liên quan đến quy định pháp luật về bảo vệ quyền lợi của người lao động làm việc trong doanh nghiệp tư nhân. Cuba đã phê duyệt chương trình cải cách tài chính và quản lý xã hội.

Cuba đang chuẩn bị Lễ kỷ niệm 50 năm Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị (9/1973 -9/2023). Trung tâm Những người lao động Cuba phối hợp với các cơ quan hữu quan của Việt Nam tổ chức kỷ niệm hoạt động này.

Đồng chí khẳng định, trong quá trình xây dựng và phát triển, Cuba luôn nhận được sự ủng hộ, đoàn kết anh em của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam; đồng thời cho biết lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cuba khẳng định lập trường kiên định bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền; nỗ lực vượt qua khó khăn với sự kiên cường, sáng tạo để tiếp tục phát triển đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn những chia sẻ của Tổng Thư ký Trung tâm Những người lao động Cuba; bày tỏ sự thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà đất nước Cuba đang phải đối mặt do bao vây cấm vận và hậu quả của đại dịch COVID-19, thiên tai, hỏa hoạn gần đây. Chủ tịch Quốc hội  khẳng định Việt Nam sẵn sàng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng đất nước với Cuba.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam luôn khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư sang Cuba. Trên cơ sở kết quả hợp tác đầu tư đã có, Cuba tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đang đầu tư, kinh doanh tại Cuba.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định lại lập trường trước sau như một của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam ủng hộ sự nghiệp Cách mạng chính nghĩa của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em; bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba, nhân dân Cuba sẽ nỗ lực vượt qua khó khăn, thực hiện thành công tiến trình cập nhật hóa mô hình kinh tế và xã hội, mở ra một giai đoạn phát triển mới trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Tại cuộc tiếp, qua đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng gửi lời hỏi thăm tới Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez và các đồng chí lãnh đạo của Cuba; trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội Cuba sớm thăm lại Việt Nam.

Nguồn (TTXVN)

Trả lời