Cán bộ, học viên Học viện cán bộ tham quan và tổ chức các hoạt động tại Bảo tàng chiến dịch Hồ Chí Minh.

Hướng tới kỷ niệm 134 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2024), ngày 13/5/2024, cán bộ, học viên Học viện Cán bộ tham quan, học tập, nghiên cứu và tổ chức các hoạt động ý nghĩa, thiết thực tại Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh.

Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh tọa lạc tại số 2, đường Lê Duẩn; Quận 1, TP. HCM. Hiện nay, Bảo tàng có 2 khu trưng bày gồm: Khu ngoài trời trưng bày bộ sưu tập pháo phòng không của các đơn vị tham gia trong Chiến dịch Hồ Chí Minh và bộ sưu tập xe quân sự; đặc biệt là tượng đài chiến thắng 30/4.

Các cán bộ, học viên Học viện Cán bộ chụp hình lưu niệm tại Bảo tàng.
Các cán bộ, học viên Học viện Cán bộ chụp hình lưu niệm tại Bảo tàng.

Các hiện vật, tài liệu được trưng bày trong nhà được bố trí thành 6 chuyên đề: Từ Hiệp định Paris đến chiến thắng Phước Long; Chiến dịch Tây Nguyên; Chiến dịch Huế – Đà Nẵng; Chiến dịch Hồ Chí Minh cùng sa bàn diễn biến chiến dịch gồm 64 m²; Bộ Chỉ huy Chiến dịch Hồ Chí Minh và chế độ Ngụy quyền miền Nam sụp đổ.

Đến tham quan Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh, các cán bộ, học viên có cơ hội được tận mắt cảm nhận những hình ảnh, hiện vật tiêu biểu phản ánh sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương, Bộ Tổng Tư lệnh; nỗ lực và quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân tiến hành cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 qua các chiến dịch tiêu biểu, như Chiến dịch Tây Nguyên, Chiến dịch Huế – Đà Nẵng và kết thúc bằng Chiến dịch Hồ Chí Minh…

Ngoài ra, tại bảo tàng còn trưng bày những hình ảnh phản ánh sức mạnh tinh thần, sức mạnh của quần chúng nhân dân, nghệ thuật toàn dân đánh giặc diễn ra ở các địa phương từ nông thôn, thành thị, rừng núi và đồng bằng trong địa bàn tác chiến chiến dịch, tạo thành sức mạnh vô địch trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975…

Thông qua các nội dung trưng bày tại Bảo tàng là dịp mỗi cán bộ, đảng viên, học viên hiểu được giá trị lịch sử của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, kết thúc bằng chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Mỗi hiện vật, mỗi hình ảnh là một câu chuyện mang ý nghĩa, tầm vóc to lớn của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử – Chiến dịch mang tên của Người.

Các cán bộ, học viên Học viện Cán bộ nghe thuyết minh tại Bảo tàng
Các cán bộ, học viên Học viện Cán bộ nghe thuyết minh tại Bảo tàng

Sau khi tham quan xong, các cán bộ, học viên của Học viện Cán bộ đã tổ chức sinh hoạt chính trị và cuộc thi “Tìm hiểu Lịch sử” cho các học viên ngay tại đây. Chương trình diễn ra sôi nổi, được sự hưởng ứng nhiệt tình và tham gia của đông đảo các bạn học viên. Đây là những trải nghiệm vô cùng quý giá tạo cho buổi học tập ngoại khóa thêm phần hấp dẫn, thú vị.

Sau khi tham quan và tìm hiểu tại Bảo tàng, học viên Ngọc Mai – Học viện Cán bộ xúc động nói: “Hôm nay cùng các bạn đến tham quan và nghiên cứutận mắt thấy hình ảnh, hiện vật được trưng bày ở Bảo tàng giúp cho chúng em củng cố thêm kiến thức lịch sử được học ở trường lớp và thêm tự hào về truyền thống của cha ông ta… Đây thực sự là một chuyến tham quan thú vị và bổ ích, chúng em dự kiến sẽ tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tại sẽ tới Bảo tàng trong thời gian sắp tới”.

Học viên Trần Văn Tài –  Học viên Học viện Cán bộ, bồi hồi chia sẻ: “Hàng năm Học viện Cán bộ chúng em thường xuyên tổ chức đưa học viên đến tham quan, nghiên cứu và học tập tại Bảo tàng, các bạn học viên trực tiếp được nghe thuyết minh kể về những câu chuyện hiện vật như tái hiện lại cuộc chiến đấu anh dũng làm nên lịch sử hào hùng của dân tộc. Từ đó, giúp các học viên luôn tự hào, tin tưởng vào sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng ta, tin vào tinh thần quật cường, bất khuất của dân tộc ta. Tiếp nối truyền thống vẻ vang đó, giúp thế hệ trẻ nguyện tiếp tục phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần tự lực, tự cường, đoàn kết, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng, xây dựng lối sống văn hóa, văn minh, không ngừng học tập, ra sức luyện tài đức để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh”.

Chuyến tham quan và tổ chức các hoạt động ý nghĩa tại Bảo tàng đã để lại ấn tượng và ý nghĩa sâu sắc trong lòng các cán bộ, học viên Học viện Cán bộ. Qua đó giúp các cán bộ, học viên hiểu được giá trị tư liệu hiện vật, phát huy tinh thần uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, bồi đắp niềm tin đối với Đảng, Bác Hồ; góp phần giáo dục và nâng cao nhận thức trách nhiệm, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, khát vọng cống hiến và nỗ lực học tập thật tốt để xây dựng quê hương, đất nước thêm giàu đẹp; góp phần gìn giữ và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN trong tình hình mới.

Tin và ảnh: PV Tạ Tùng – Lê Duân.

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CÁC CÁN BỘ, HỌC VIÊN HỌC VIỆN

CÁN BỘ THAM QUAN TẠI BẢO TÀNG NGÀY 13/5/2024

Trả lời