Các nhà khoa học Séc đưa ra phương pháp xét nghiệm nhanh tìm chất kháng thể chống lại được SARS-CoV-2

Các nhà khoa học Séc đã phát triển được phương pháp mới tìm chất kháng thể có tác dụng chống COVID-19. Đây là một phát minh có một không hai tại Châu Âu. Nhờ kết quả xét nghiệm này có thể quyết định được có nên tiêm phòng liều vắc xin thứ ba hay không.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các phương pháp tìm chất kháng thể hiện nay chỉ tìm tổng số chất kháng thể mà cơ thể tạo ra do gặp virus corona nhưng không cho biết cơ thể sẽ kháng cự được với virus này bao lâu. Để biết kết quả chính xác hơn cần có xét nghiệm tốn kém và mất nhiều thời gian hơn, kéo dài đến mấy ngày. Cũng chính vì vậy nên việc công nhận ai có chất kháng thể là chống được virus corona chưa được các nhà khoa học đồng ý.

Xét nghiệm mới của các nhà khoa học Séc chỉ tìm chất kháng thể với SARS-CoV-2 đã được 2 viện thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học Séc: Viện công nghệ sinh học và Viện hoá học hữa cơ và hoá sinh học, nghiên cứu và phát triển. Các nhà khoa học Séc đã tìm ra cách xác định chính xác chất kháng thể chống lại được virus corona nhờ hướng vào spike protein. Loại chất kháng thể này chống lại được SARS-CoV-2, kể cả các biến chủng alfa, beta, gama hay delta.

Sau 1 năm nghiên cứu và phát triển đến khoảng ngày 21/9 phương pháp này có thể được đưa ra thị trường tại Châu Âu. Ông Pavel Šácha cửa Viện hoá học hữu cơ và hoá sinh học cho biết, phương pháp này đơn giản và chính xác, có thể áp dụng được trong tất cả các phòng thí nghiệm và kết quả sẽ rút xuống chỉ vài tiếng đồng hồ.

Các nhà khoa học Séc có giữ bản quyền về phát minh còn hãng Immunotech của Séc thuộc tập đoàn Beckman Coulter của Mỹ sẽ đưa sản phẩm thương mại vào thị trường.

Trả lời