Bức thư năm 2018 cảnh báo về hậu quả ‘thảm khốc’ khi thám hiểm xác tàu Titanic

Tháng 3/2018, Hiệp hội Công nghệ Hàng hải đã gửi một bức thư cho Giám đốc điều hành OceanGate Stockton Rush bày tỏ quan ngại về “những hậu quả tiêu cực” tiềm ẩn đối với chuyến thám hiểm xác tàu Titanic.

Tàu Titan thám hiểm xác tàu Titanic. Ảnh: Ocean Gate
Tàu Titan thám hiểm xác tàu Titanic. Ảnh: Ocean Gate

Phương tiện truyền thông Mỹ đã công bố bản sao của lá thư trên sau khi tàu lặn Titan do công ty OceanGate sở hữu và vận hành đã bị mất tích trong chuyến thám hiểm xác tàu Titanic vào hôm 18/6.

Trong bức thư gửi cho ông Rush, các thành viên của Hiệp hội Công nghệ Hàng hải cho rằng phương pháp thử nghiệm hiện tại của công ty và quyết định bỏ qua đánh giá quan trọng có thể dẫn đến hậu quả “thảm khốc” với sứ mệnh Titanic.

“Chúng tôi lo ngại rằng phương pháp thử nghiệm hiện tại được OceanGate áp dụng có thể dẫn đến hậu quả tiêu cực – từ nhỏ đến thảm khốc – cho mọi người trong ngành”, bức thư viết.

Theo bức thư, tuyên bố cho rằng thiết kế của tàu lặn Titan đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm định an toàn DNV-GL ở mức tối thiểu của OceanGate gây hiểu lầm cho công chúng và vi phạm các quy tắc ứng xử nghề nghiệp trong toàn ngành.

Tuy nhiên, sau khi nhận được bức thư, Giám đốc điều hành OceanGate Stockton Rush đã gọi điện cho ông Will Kohnen, Chủ tịch Ủy ban phương tiện dưới nước có người lái của Hiệp hội Công nghệ Hàng hải , nói rằng các quy định trong ngành đang kìm hãm sự đổi mới.

Tàu Titan có kích thước 670 cm x 280 cm x 250 cm. Con tàu được cho có thể lặn xuống độ sâu 4.000 mét. Ảnh: OceanGate
Tàu Titan có kích thước 670 cm x 280 cm x 250 cm. Con tàu được cho có thể lặn xuống độ sâu 4.000 mét. Ảnh: OceanGate

Cùng năm đó, trong vụ kiện tại bang Washington, OceanGate đã cáo buộc Giám đốc phụ trách hoạt động hàng hải David Lochridge vi phạm thỏa thuận bảo mật khi tiết lộ các thông tin bí mật và độc quyền.

Theo tài liệu do một số phương tiện truyền thông công bố hôm 20/6, ông Lochridge đã bị công ty OceanGate sa thải vào tháng 1/2018 sau khi nêu ra những lo ngại nghiêm trọng về độ an toàn liên quan đến thiết kế chưa được thử nghiệm và kiểm chứng của tàu lặn Titan.

Cựu giám đốc này bày tỏ lo ngại khi OceanGate từ chối thực hiện kiểm tra không phá hủy đối với thiết kế thân tàu, phương pháp nhằm tìm lỗi bên trong hoặc ngoài vỏ mà không gây tổn hại đến mẫu kiểm tra.

Trong đơn phản tố, ông Lochridge cho biết thiết kế cửa sổ quan sát của tàu lặn chỉ chịu được áp suất cho phép ở độ sâu 1.300 mét, song Ocean đã lên kế hoạch đưa khách xuống độ sâu tới 4.000 mét.

“OceanGate từ chối trả tiền cho nhà sản xuất để thiết kế cửa quan sát đáp ứng độ sâu 4.000 mét cần thiết”, lá đơn viết.

Cựu giám đốc Lochridge cũng cảnh báo hành khách trên tàu có thể gặp nguy hiểm khi tàu lặn xuống quá sâu. Ông Lochridge đã nói với ban giám đốc OceanGate về lo ngại liên quan kiểm soát chất lượng và độ an toàn của tàu lặn Titan, song ý kiến này bị bỏ qua.

Ông Lochridge đề nghị OceanGate đánh giá tàu Titan thông qua cơ quan chuyên môn như Cục Thuyền vận Mỹ.

“Thay vì giải quyết những lo ngại mà ông Lochridge nêu ra, tìm cách khắc phục vấn đề và đảm bảo an toàn cho tàu Titan, hoặc đánh giá qua cơ quan chuyên môn, OceanGate làm điều ngược lại là lập tức sa thải ông”, theo hồ sơ tòa án.

Cựu giám đốc Lochridge, thủy thủ tàu lặn kiêm thợ lặn đến từ Scotland, bắt đầu làm việc cho OceanGate từ tháng 5/2015 với tư cách nhà thầu độc lập. Ông Lochridge sau đó được thăng chức giám đốc phụ trách hoạt động hàng hải của OceanGate.

Lực lượng tìm kiếm và cứu hộ từ khắp nơi trên thế giới đang chạy đua với thời gian để xác định vị trí của tàu lặn Titan chở 5 người thực hiện chuyến thám hiểm xác tàu Titanic trước khi hết ôxy. Các quan chức ước tính tàu lặn hiện chỉ còn lượng ôxy đủ cho khoảng 40 giờ.

Tàu chở khách Titanic bị chìm sau khi đâm phải núi băng trôi vào năm 1912. Xác Titanic được tìm thấy năm 1985 cách bờ biển Newfoundland, Canada khoảng 595 km, ở độ sâu khoảng 4.000 mét.

Theo giới chuyên gia, tìm kiếm tàu lặn Titan trong khu vực rộng 20.000 km2 ở Bắc Đại Tây Dương đến độ sâu hàng nghìn mét như vậy không phải phải là điều dễ dàng.

Ông Tim Maltin, chuyên gia về Titanic nói với NBC News Now: “Dưới đó tối đen như mực. Lạnh cóng. Đáy biển đầy bùn và nhấp nhô. Công việc tìm kiếm tàu lặn thực sự giống như là một phi hành gia đi vào vũ trụ”.

Nguồn/Báo Tin tức (Theo Sputnik, AFP)

Trả lời