Belarus tiết lộ tiến trình hòa giải cho diễn biến căng thẳng ở Nga

Phản ứng về diễn biến căng thẳng ở Nga, Tổng thống Belarus đã tổ chức hai hội nghị với những quan chức hàng đầu của các cơ quan quốc phòng, an ninh và thực thi pháp luật.

Lực lượng Wagner duy trì hoạt động tại Mali, Trung Phi

Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko. Ảnh: Belta
Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko. Ảnh: Belta

Theo hãng thông tấn Belta (Belarus) ngày 26/6, Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko đã giúp hòa giải thành công căng thẳng ở Nga ngày 24/6, sau khi Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, muốn tiến hành một cuộc binh biến.

Tổng thống Lukashenko đã có một ngày căng thẳng, với nhiều cuộc họp cùng các quan chức an ninh, quốc phòng và thực thi pháp luật, các điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và đàm phán với ông Prigozhin. Những hành động này kéo dài cả ngày và cuối cùng đã tìm ra cách để xoa dịu tình hình.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga, ông Putin đã thông báo cho người đồng cấp Belarus về tình hình ở miền Nam nước Nga do Wagner gây ra. Sau đó, hai bên đã đồng ý về các hành động chung.

Phản ứng về sự kiện ở Nga, Tổng thống Lukashenko đã tổ chức hai hội nghị với những quan chức hàng đầu của các cơ quan quốc phòng, an ninh và thực thi pháp luật. Các hội nghị diễn ra vào buổi sáng và buổi chiều ngày 24/6.

Thực hiện theo thỏa thuận với nhà lãnh đạo Nga, Tổng thống Belarus cũng làm rõ tình hình bằng các kênh riêng của mình và đàm phán với ông Prigozhin. Cuộc đàm phán này kéo dài cả ngày, trong đó các bên đã nhất trí rằng việc “đổ máu trên lãnh thổ Nga là không thể chấp nhận được”. Ông Prigozhin cũng chấp nhận đề xuất của Tổng thống Lukashenko về việc các đơn vị vũ trang của Wagner ngừng tiến sâu vào lãnh thổ Nga và thực hiện các bước tiếp theo nhằm giảm căng thẳng.

Đến 21 giờ ngày 24/6, hai tổng thống Belarus và Nga một lần nữa trao đổi với nhau qua điện thoại. Tổng thống Belarus đã thông báo chi tiết cho Tổng thống Nga về kết quả đàm phán với người đứng đầu của Wagner. Ông Putin bày tỏ sự ủng hộ và cảm ơn người đồng cấp Belarus về tiến trình hòa giải này.

Ngày hôm sau (25/6), người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố rằng các nỗ lực hòa giải do Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko tiến hành được thực hiện vì mục đích tránh thương vong. Ông Peskov nhấn mạnh Moskva đánh giá cao đóng góp của Tổng thống Belarus Lukashenko trong việc giải quyết khủng hoảng.

Nguồn /Báo Tin tức (Theo belta.by)

Trả lời